TP.HCM: Ai đứng sau vụ  'bốc hơi' 5.000 hồ sơ VSATTP?

TP - Được “bật đèn xanh” nên khoa VSATTP thuộc TT Y tế Dự phòng TPHCM chuyển thẳng hồ sơ lên phòng Nghiệp vụ Y mà không thông qua lãnh đạo Trung tâm. Việc làm này đã khiến hơn 5.000 hồ sơ đã bị “bốc hơi” mà không ai hay biết.

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang là nỗi lo của người tiêu dùng. Ảnh: Hồng Vĩnh
Được Sở Y tế TPHCM “bật đèn xanh” nên khoa VSATTP thuộc Trung tâm Y tế Dự phòng (TTYTDP)- nơi giao thẩm định hồ sơ vệ sinh thực phẩm- cứ chuyển thẳng hồ sơ lên phòng Nghiệp vụ Y do ông Lê Trường Giang làm PGĐ Sở kiêm luôn trưởng phòng ký mà không thông qua lãnh đạo TTYTDP để xem xét và lưu giữ.

Sáng 16/8, ông Lê Thanh Hải- Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TPHCM đã giải thích cho báo chí biết việc “hô biến” số hồ sơ trên.

Theo ông Hải, sự việc bị vỡ lở vào tháng 3/2007 sau khi cơ quan CSĐT đến Trung tâm mượn hồ sơ đăng ký chất lượng VSATTP của Cty TNHH nước giải khát Nabico (liên quan đến vụ tranh chấp nhãn hiệu hàng hóa) do ông Lê Trường Giang ký, mới té ngửa hồ sơ đã bị tiêu hủy. Sau đó kiểm tra thì mới biết 5.000 hồ sơ đăng ký khác cũng “bốc hơi” theo nhưng vẫn không ai đứng ra nhận trách nhiệm.

Sau khi biết số hồ sơ bị tiêu hủy, Trung tâm đã kiểm tra nhưng biên bản tiêu hủy không hề công khai danh sách số người tham gia hủy, hủy như thế nào và hủy ở thời điểm nào. Mặc dù có mời bảo vệ tường trình nhưng bảo vệ chứng minh rằng không hề có việc đốt hồ sơ vì không bốc khói ở Trung tâm.

Ông Hải khẳng định: Nếu các hồ sơ được thông qua lãnh đạo Trung tâm chứ không “đi tắt” lên Sở thì không thể có chuyện hồ sơ bị biến mất một cách khó hiểu như vậy”.

Trao đổi với báo chí chiều cùng ngày, bà Đào Thị Mỹ Thanh- Trưởng phòng VSATTP của Trung tâm- người liên quan đến tiêu hủy hồ sơ trên cho rằng: Số hồ sơ được tiêu hủy từ tháng 8/2006 nhưng do hồ sơ nhiều chật kho nên tiêu hủy chứ không nghĩ phải lập hội đồng. Vì vậy đến tháng 3/2007, khi công an đến làm việc mới lập biên bản tiêu hủy lùi thời hạn lại 8 tháng.

Giấy đề nghị tiêu hủy hồ sơ ông Hải cho là ngụy tạo để đối phó
Bà Thanh thanh minh rằng ngày 26/12/2005 đã có giấy đề nghị Giám đốc TTYTDP cho tiêu hủy hồ sơ vì kho bãi đã chật. Lúc bấy giờ ông Lê Thanh Hải đã ký vào biên bản nhưng không đóng dấu. Tuy nhiên, khi trao đổi với chúng tôi, ông Hải đã bác bỏ điều này.

Theo lời bà Thanh thì hầu hết hồ sơ VSATTP đã được xé và bán cho ve chai. Đây là số hồ sơ từ năm 1997 đến 6/2001 nên không còn nhớ là bao nhiêu bộ(?!) Điều đáng nói trong hồ sơ bị hủy  này lại có các công văn do ông Lê Trường Giang xác nhận đăng ký chất lượng VSATTP cho Cty Nabico.

Cũng ngày hôm qua, ông Trần Văn Ký- nguyên Phó khoa VSATTP-TTYTDP đã cho biết khi ông Huỳnh Tấn Tiến ở cương vị GĐ TTYTDP kiêm Trưởng khoa VSATTP đã ký nháy giấy thẩm định hồ sơ vệ sinh thực phẩm và giấy kiểm định đăng ký chất lượng sản phẩm trước khi kính chuyển Sở Y tế cho ông Lê Trường Giang hoặc giám đốc Sở bấy giờ là bà Liễu ký trước khi lấy về giao cho doanh nghiệp.

Theo ông Ký thì khi 2 nhân viên của khoa này là Từ Mỹ Linh và Nguyễn Thị Tiếp Tuyến mang hồ sơ lên giao cho Sở thì ông Giang ký là chính. Làm việc với Tiền phong ông Huỳnh Tấn Tiến- nguyên GĐ TTYTDP, kiêm trưởng khoa VSATTP của trung tâm khẳng định: “Khoa VSATTP chỉ là bộ phận tiếp nhận, tập hợp hồ sơ của doanh nghiệp còn về mặt quản lý nhà nước vẫn thuộc Sở Y tế.

Vào thời điểm ấy hồ sơ được chuyển lên phòng nghiệp vụ y của sở để xem xét thủ tục và chuyển về lại trung tâm. Tôi không hề ký nháy lên tất cả hồ sơ”. Theo ông Tiến, thời điểm bàn giao vào năm 2003.

“Tôi bàn giao hồ sơ đầy đủ, có sự chứng kiến của lãnh đạo Sở Y tế là anh Lê Trường Giang, không có chuyện tiêu hủy hồ sơ xảy ra vào thời điểm tôi làm” - Ông Tiến nói.

Như vậy ai là người chủ mưu tìm cách “hô biến” gần 5.000 bộ hồ sơ khi cơ quan CSĐT vào cuộc?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá