Sự kiện: Dịch cúm A/H1N1

TPHCM ban bố kế hoạch khẩn phòng chống dịch cúm lợn

TPO - Chiều nay, 29/4, Sở y tế TPHCM đã có công văn 2157/SYT-NVY gửi tới tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn, chỉ đạo triển khai khẩn cấp công tác đối phó đúng theo qui trình như với một đại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Theo đó, không chỉ các bác sỹ, điều dưỡng đang làm việc tại các cơ sở y tế mà ngay cả từng ngừơi dân cũng cần nâng cao ý thức cảnh giác tự phát hiện những ca nghi ngờ mắc bệnh để được cách ly điều trị kịp thời, không để dịch xảy ra. Sở Y tế cũng chỉ đạo các cơ sở y tế túc trực 24/24 giờ trong dịp nghỉ lễ để phòng chống dịch.

Ngoài ra, cần giám sát chặt ở các cửa khẩu quốc tế và kiểm dịch y tế nơi cư trú đối với người nước ngoài và người Việt Nam đến hoặc về từ vùng dịch.

Theo lãnh đạo Sở Y tế TP, mỗi quận huyện tái thành lập một điểm cách ly kiểm dịch tại cộng đồng, thực hiện cách ly với người trong diện “có nguy cơ cao” nhưng không có điều kiện hoặc không chấp hành tốt việc thực hiện qui định kiểm dịch tại nơi cư trú...

Cùng với việc tirển khai tuyên truyền rộng rãi về nguy hiểm của căn bệnh, ngành y tế phát động toàn dân có ý thức tự khai báo và chấp hành tốt qui định kiểm dịch, cũng như thông báo kịp thời cho cơ quan y tế và công an địa phương biết để có biện pháp xử lý thích hợp đối với ngừơi không chấp hành đúng qui định kiểm dịch.

Theo Sở Y tế, trong vòng 1 tuần nữa tại Bệnh viện Nhiệt đới sẽ được tổ chức WHO cung cấp một bộ test kit có khả năng giải mã được bộ gen của virut cúm lợn A H1N1, góp phần chẩn đoán chính xác người mắc trong vòng 24 giờ.

Đến 18 giờ tối nay tại TPHCM vẫn chưa phát hiện có trường hợp nào ghi nhiễm dịch.

Trong khi đó, sáng nay 29/4, Bộ Y tế cũng đã yêu cầu các bệnh viện và viện trong cả nước cấp bách tăng cường công tác điều trị phòng chống dịch cúm heo H1N1.

Theo Cục Quản lý Dược Việt Nam hiện nay số thuốc Tamiflu dự trữ, cũng như ở các cơ sở điều trị, còn đủ dùng trong trường hợp có dịch xảy ra.

Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho biết mọi phương án hoạt động giám sát dịch đã triển khai kỹ lưỡng. Hiện Viện này có khả năng xét nghiệm phát hiện sớm được bệnh nhân nhiễm cúm lợn H1N1 bằng kỹ thuật giải mã gien tại phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp 3. 

Hệ thống kiểm dịch và cán bộ y tế thường trực trong tình trạng khẩn cấp – ảnh Lê Nguyễn

Chiều nay 29/4, trao đổi với Tiền phong online bác sĩ Nguyễn Văn Sáu- Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TPHCM, cho biết đã có 300 khẩu trang chống dịch cấp phát cho lực lượng hải quan, công an, bác sĩ, nhân viên phục vụ… đang công tác tại cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất TPHCM.

Theo bác sĩ Sáu, sau khi có tin Thái Lan phát hiện ca nghi nhiễm cúm lơn H1N1, công tác kiểm dịch đo thân nhiệt tại trung tâm cũng đang đặt trong tình trạng hoạt động cao nhất, bởi hiện mỗi ngày tại sân bay Tân Sơn Nhất có 2 chuyến bay xuất phát từ Bắc Mỹ quá cảnh tại Thái Lan rồi mới đến Việt Nam với số lượng khoảng 600 hành khách.

“Bộ Y tế sẽ trang bị thêm 2 máy đo thân nhiệt tia hồng ngoại với kinh phí khoảng 2,4 tỉ đồng để lắp đặt tại nhà ga xuất đi và cảng vụ miền Nam”- bác sĩ Sáu cho biết. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng