TPHCM: Bức xúc nhất là cải cách hành chính

TP - Đó là khẳng định của Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tại phiên khai mạc hội nghị lần thứ 18 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM diễn ra vào ngày 15/10.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân

Bí thư thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhận xét đối với doanh nghiệp và người dân, khâu bức xúc nhất chính là cải cách hành chính (CCHC). Vì vậy, hội nghị cần xem xét thảo luận về việc triển khai một đợt thi đua ngắn hạn về CCHC trong ba tháng cuối năm.

Cụ thể: Mỗi một cán bộ trong cơ quan nhà nước có sáng kiến cụ thể để thúc đẩy CCHC, tăng sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp. Mỗi đơn vị hành chính cần đề ra giải pháp, sáng kiến nhằm giảm bớt khó khăn cho người dân. Các sáng kiến, giải pháp thực hiện CCHC phải đăng ký thực hiện. Kết quả của đợt thi đua có thể sẽ là tiền đề cho việc thực hiện chủ đề “Năm cải cách hành chính” của năm 2019.

Ông Nguyễn Thiện Nhân gợi ý hội nghị cần tập trung thảo luận về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ. Yêu cầu mới đặt ra là phải làm rõ hơn trách nhiệm của các cấp trong công tác cán bộ. Đối với nhiệm vụ này, trước mắt từ nay đến cuối năm, TPHCM sẽ thực hiện việc sắp xếp lại cán bộ ở một số quận - huyện, sở - ngành để nâng cao sức chiến đấu và năng lực hoàn thành nhiệm vụ của Đảng bộ TPHCM.

Đề cập đến hoạt động kinh tế đảng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu làm thế nào để sử dụng nguồn tài sản của Đảng hiệu quả trên cơ sở nguyên tắc kinh tế thị trường. Đơn cử như Văn phòng Thành ủy TPHCM hiện nay có những hoạt động liên quan đến hoạt động kinh tế như cho thuê các cơ sở, nhà đất của Thành ủy. Sắp tới, Văn phòng Thành ủy sẽ không làm nhiệm vụ kinh doanh. Tất cả các hoạt động kinh doanh sẽ chuyển cho các công ty thuộc Đảng bộ TPHCM.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng