TPHCM cần quyết liệt trong cải cách hành chính

TP - Ngày 27/6, hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM (khóa X) khai mạc và dự kiến diễn ra trong hai ngày dưới sự chủ trì của Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân.

Nạn kẹt xe ngày càng trầm trọng đang cản trở sự phát triển của TPHCM.
Nạn kẹt xe ngày càng trầm trọng đang cản trở sự phát triển của TPHCM.

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang, trong 6 tháng đầu năm, kinh tế TPHCM tiếp tục tăng trưởng cao hơn cùng kỳ. Nhiều công trình được đưa vào sử dụng góp phần giảm ùn tắc giao thông, giảm ngập nước... TPHCM đã huy động vốn tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại để giải quyết ùn tắc giao thông, ngập nước và ô nhiễm môi trường.

Tuy nhiên, tình trạng ùn tắc và tai nạn giao thông vẫn còn diễn biến phức tạp, kết nối các hệ thống giao thông chưa cao, việc tăng trưởng nhanh của cảng hàng không, cảng biển, đặc biệt là cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã quá tải gây khó khăn cho phát triển kinh tế – xã hội và ảnh hưởng đến an ninh an toàn hàng không. Ngoài ra, tiến độ xây dựng các tuyến đường sắt đô thị, di dời nhà trên kênh rạch còn chậm, chưa đạt yêu cầu.

“Một số cán bộ công chức khi giải quyết công việc có liên quan đến tổ chức, người dân vẫn còn có biểu hiện nhũng nhiễu, tiêu cực... Việc giải quyết thủ tục theo cơ chế một cửa, liên thông còn nhiều bất cập. Một số thủ tục còn vướng, chủ yếu là lĩnh vực tài nguyên môi trường, xây dựng, đầu tư”, ông Cang thừa nhận.

Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân cho biết trong 5 năm gần đây tỷ trọng thu hút so với tổng vốn TPHCM chỉ đạt 17%, thấp hơn mức bình quân cả nước. Dù nỗ lực nhưng chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh của TPHCM liên tục giảm, từ hạng 4 vào năm 2014 rơi xuống hạng 6 (2015) và hạng 8 (2016). Trong 10 tiêu chí, TPHCM có 4 tiêu chí có điểm số dưới trung bình, đó là chi phí không chính thức (4,74 điểm), thiết chế pháp lý (4,25 điểm), cạnh tranh bình đẳng (4,13 điểm) và tính năng động (4,17 điểm).

“Đây là những yếu tố gắn với tính hấp dẫn đầu tư mà TPHCM còn thấp hơn bình quân cả nước. Cần phải có những giải pháp cụ thể, quyết liệt, nhất là trong cải cách hành chính, tạo môi trường thuận lợi cho cá nhân và tổ chức trong tất cả các lĩnh vực, chống cho được tình trạng gây nhũng nhiễu, phiền hà trong bộ máy chính quyền và đội ngũ cán bộ, công chức”, ông Nhân nêu.

Theo vị lãnh đạo cao nhất TPHCM, khi đưa ra các giải pháp thúc đẩy đầu tư thì phải chú trọng đến kinh tế tư nhân, coi kinh tế tư nhân là động lực phát triển và là nguồn lực cơ bản, chủ yếu để phát triển theo các mục tiêu mà TPHCM đề ra.

“Kinh tế tư nhân chiếm 59% cơ cấu kinh tế, kinh tế nhà nước chiếm 20% và đầu tư nước ngoài là 15%. Về đầu tư, kinh tế tư nhân đóng góp 63%. Cộng với đầu tư nước ngoài 15% nữa, đầu tư của TP chiếm đến gần 80% khu vực ngoài nhà nước. Công tác quy hoạch cũng cần phải hướng vào khu vực đầu tư nước ngoài và tư nhân để thu hút mạnh đầu tư trên các lĩnh vực”, ông Nhân nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá