TP.HCM: Cảnh giác các bệnh đường ruột có nguy cơ lây thành dịch

TP - Ngày 31/10, Sở Y tế TPHCM có công văn gửi Trung tâm Y tế dự phòng và bệnh viện 24 quận, huyện về việc tăng cường phòng chống dịch tiêu chảy cấp.

Rất nguy hiểm nếu ăn tiết canh vào thời điểm này (ảnh minh họa)
Theo Sở Y tế, hiện nay TPHCM đang trong giai đoạn chuyển mùa và thường xuyên chịu ảnh hưởng của triều cường, ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường nên ngoài việc phòng chống sốt xuất huyết, Sở đề nghị các đơn vị y tế trên địa bàn cần tập trung phòng chống các bệnh đường ruột có khả năng gây dịch.

Theo đó, Sở Y tế giao cho Trung tâm Y tế dự phòng thành phố; các bệnh viện trên địa bàn; Trung tâm Y tế dự phòng quận, huyện cần củng cố và tăng cường hiệu quả hệ thống giám sát nhằm phát hiện sớm các ca bệnh đường ruột có khả năng gây thành dịch trên địa bàn, xử  lý môi trường, phòng chống dịch tại địa phương.

Cơ quan chức năng tăng cường truyền thông hướng dẫn người dân vệ sinh phòng bệnh; hạn chế tối đa việc ăn sống các hải sản, không ăn các loại mắm sống không rõ nguồn gốc. Ngoài ra, các bệnh viện chỉ đạo cho các bác sĩ điều trị cảnh giác các bệnh đường ruột có khả năng lây thành dịch.

Trao đổi với Tiền phong vào chiều 31/10, bác sĩ Phan Văn Nghiệm- Trưởng phòng Nghiệp vụ Y Sở Y tế cho biết, Sở đã yêu cầu các Trung tâm Y tế dự phòng quận huyện, kiểm tra các cơ sở kinh doanh thức ăn, đặc biệt mắm tôm sống, gỏi tôm, gỏi cá, hải sản, tiết canh, nem chua…

Đồng thời, tập trung tuyên truyền cho người dân về vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường; an toàn vệ sinh thực phẩm, thực hiện ăn chín, uống sôi, đặc biệt không ăn các thức ăn sống hoặc chưa chế biến kỹ; bảo vệ nguồn nước và dùng nước sạch; khi gia đình có người bị tiêu chảy cấp cần đưa ngay đến các cơ sở y tế để điều trị kịp thời.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá