TPHCM : Cảnh giác nạn giả danh cảnh sát đi cướp

Liên tiếp trong thời gian gần đây, trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh đã xảy ra nhiều vụ giả danh công an, cảnh sát hình sự mang theo vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ, hung khí để cướp tài sản của người dân, gây bức xúc trong dư luận.

Chiếc xe ôtô được tên cướp Huỳnh Hữu Nhân (mặc đồ giả công an, mang quân hàm đại úy thuê) với dự định thực hiện cuộc tẩu thoát  Ảnh: T.H.V 
Theo ghi nhận, từ đầu tháng 3 đến nay tại thành phố đã có ít nhất 6 vụ giả danh cảnh sát để cướp, nổi cộm nhất là vụ đối tượng Huỳnh Hữu Nhân mặc đồ giả công an, mang quân hàm đại úy, sử dụng súng bắn một loạt đạn nhằm cướp 400 lượng vàng nhưng bất thành (xảy ra ngày 7/3 ở quận 7).

Vụ mới nhất xảy ra vào rạng sáng 15/3, trước nhà số 210 đường Lạc Long Quân, phường 10, quận 11, chị Dương Kiều Oanh (18 tuổi, trú quận 11, tạm trú quận 8, TP.HCM) đi xe gắn máy hiệu Max đến điểm trên thì bị hai tên thanh niên đi một xe gắn máy tự xưng là công an, đòi kiểm tra giấy tờ.

Chị Oanh trả lời không mang theo giấy tờ thì một trong hai tên sang xe của chị điều khiển để chở chị. Khi chạy đến trước nhà số 215 đường Bình Thới, phường 10, quận 11, thì tên này giật cùi chỏ thật mạnh vào người làm chị Oanh ngã xuống đường rồi cùng tên đồng bọn cướp xe tẩu thoát. Công an quận 11 đang truy xét, làm rõ.

Trước đó, rạng sáng 9/3, hai thanh niên đang đi xe gắn máy trên đường Lạc Long Quân, phường 3, quận 11, thì bất ngờ bị hai đối tượng đi xe máy, áp sát, rồi làm bộ dạng giống trinh sát hình sự đi theo dõi tội phạm, sau đó chúng dùng dùi cui và vũ khí “nóng” uy hiếp hai thanh niên rồi cướp một xe gắn máy.

Được biết, Công an quận 11 mới đây đã bắt giữ bốn tên trong một băng nhóm giả danh cảnh sát hình sự để đi cướp, gồm các tên: Ngô Viết Tài (24 tuổi), Phạm Văn Thành (21 tuổi), Võ Hoàng Sơn (19 tuổi), Trần Đình Hiệp (22 tuổi), thu giữ 5 xe gắn máy là tang vật. Để có tiền ăn chơi trác táng, các tên này giả danh cảnh sát hình sự để uy hiếp nạn nhân nhằm cướp xe gắn máy và tài sản.

Lúc 1h ngày 1/3, trên đường Tân Xuân, quận Tân Bình (TP HCM), Tài và Thành chặn xe của hai thanh niên và xưng là cảnh sát hình sự, đòi kiểm tra giấy tờ, sau đó khống chế hai thanh niên, dùng vũ khí uy hiếp và dùi cui đánh đập nạn nhân tàn nhẫn rồi lấy xe gắn máy tẩu thoát.

Đến 3h30 cùng ngày 1/3, băng cướp này “rảo” trên đường Tống Văn Trân, phường 5, quận 11 (TP HCM) và chặn “bắt” anh Nguyễn Hoàng Hải (19 tuổi, trú quận Tân Phú), chúng cũng dùng thủ đoạn tương tự, xưng là cảnh sát hình sự, dùng vũ khí và dùi cui hăm dọa, đánh đập nạn nhân rồi cướp xe tẩu thoát.

Theo nhận định, thủ đoạn của bọn cướp giả danh cảnh sát là hoạt động vào đêm khuya, trên tuyến đường vắng, nhắm vào đối tượng đi xe gắn máy là phụ nữ, thanh thiếu niên.

Chúng dùng xe gắn máy bám theo nạn nhân đến một địa điểm thuận tiện rồi áp sát xe, tự xưng là cảnh sát, yêu cầu kiểm tra giấy tờ và đòi đưa xe gắn máy của nạn nhân về trụ sở công an để giải quyết, sau đó lợi dụng nạn nhân lo lắng, sợ sệt, chúng sẽ uy hiếp và nhanh chóng cướp xe rồi tẩu thoát.

Qua những vụ việc trên cho thấy người dân cần cảnh giác hơn khi đi lại vào đêm khuya.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá