TPHCM chưa tăng viện phí

TP - Trong phiên khai mạc kỳ họp HĐNDTP HCM hôm qua, thường trực UBND TPHCM đã rút lại tờ trình “Điều chỉnh một số dịch vụ khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế công lập”.

Nộp viện phí. Ảnh: Internet
Nộp viện phí. Ảnh: Internet

> Hà Nội tăng viện phí từ 1/8
> Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh: Dân lại thêm lo

Tại phiên thảo luận vào chiều cùng ngày, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng do kinh tế suy thoái, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn, đưa vấn đề tăng học phí ra xem xét là “việc chẳng đặng đừng” vì tăng học phí là hợp lý trong bối cảnh hiện nay và chỉ duy nhất TPHCM là chưa làm.

“Thường trực HĐND TPHCM rất lo lắng việc tăng đồng loạt nhiều loại phí sẽ gây áp lực lên đời sống của đại bộ phận người dân nên đã họp bàn và thống nhất với thường trực UBND TPHCM đã xem xét tăng học phí thì chưa tăng viện phí cũng như hoãn thu phí sử dụng đường bộ trong năm 2013 nhằm khoan thư sức dân” - bà Tâm nói.

ĐB Nguyễn Thị Ngọc Bích, Phó chủ tịch UBND quận 8 băn khoăn: Cần phải có những điều chỉnh về mức tăng học phí chứ không thể thực hiện đúng theo tờ trình. Theo khảo sát của UBND quận 8, hiện nay, mức thu bình quân một tháng của một học sinh tại trường mẫu giáo đã trên 926.000 đồng (bao gồm cả tiền ăn). Mức tăng học phí trong năm học 2013- 2014 và tăng bình quân các năm tiếp theo sẽ là gánh nặng không chỉ đối với phụ huynh mà trở thành gánh nặng ngân sách khi phải chi thêm cho trẻ em nghèo, cận nghèo.

Chuyển đổi dự án thương mại làm bùng phát nhà ổ chuột?

ĐB Lê Minh Đức, việc cho phép chuyển đổi dự án thương mại sang nhà ở xã hội có nguy cơ làm bùng phát nhà ổ chuột ngay trung tâm thành phố. Hiện nay, có tình trạng doanh nghiệp bỏ một số kết cấu của tòa nhà để giảm giá thành khi chuyển sang nhà ở xã hội. Việc thay đổi kết cấu ảnh hưởng đến chất lượng, an toàn của công trình.

Ngoài ra, việc chia nhỏ căn hộ thương mại làm tăng nguy cơ xuất hiện nhà ổ chuột, làm tăng quy mô dân số, tác động xấu đến trật tự an toàn xã hội và đi ngược với chủ trương giãn dân từ nội ô ra ngoại thành.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá