TPHCM còn hơn 28.000 hồ sơ đăng kí chủ quyền trễ hạn

TPO - Trễ hạn nhiều nhất là quận Bình Tân với gần 5.950 hồ sơ, quận Gò Vấp: 3.840 hồ sơ, huyện Củ Chi: 3.550 hồ sơ, huyện Bình Chánh: 2.555 hồ sơ… Nguyên nhân trễ hẹn cấp giấy chủ quyền là do Bộ Tài nguyên Môi trường thay đổi quy trình cấp giấy chứng nhận mới.

Trễ cấp chủ quyền do Bộ Tài nguyên Môi trường thay đổi qui trình cấp.
Trễ cấp chủ quyền do Bộ Tài nguyên Môi trường thay đổi qui trình cấp.

Chiều ngày 17/11, Văn phòng đăng ký Đất đai TPHCM cho biết tình trạng trễ hạn cấp giấy chủ quyền trên địa bàn đang tăng nhanh. Hiện toàn TP đang tiếp nhận hơn 300.000 hồ sơ cấp giấy chủ quyền. TP mới giải quyết được gần 255.000 hồ sơ và có tới hơn 28.000 hồ sơ bị trễ hạn các lỗi gồm: Hồ sơ cấp giấy chứng nhận lần đầu, đăng ký biến động, cấp giấy cho nhà, đất trong dự án. Các loại hồ sơ này vừa thuộc thẩm quyền xử lý của UBND quận, huyện, vừa thuộc thẩm quyền của Văn phòng đăng ký Đất đai TP.

Trễ hạn nhiều nhất là quận Bình Tân với gần 5.950 hồ sơ, quận Gò Vấp: 3.840 hồ sơ, huyện Củ Chi: 3.550 hồ sơ, huyện Bình Chánh: 2.555 hồ sơ… Được biết, nguyên nhân trễ hẹn cấp giấy chủ quyền là do Bộ Tài nguyên Môi trường thay đổi quy trình cấp giấy chứng nhận mới. Trước đó, theo quy định những trường hợp cấp đổi, đăng ký biến động đều giải quyết tại các địa phương. Nhưng gần một năm nay khi chuyển sang mô hình Văn phòng đăng ký đất đai một cấp thì UBND quận, huyện chỉ giải quyết cho trường hợp cấp giấy chủ quyền lần đầu. Việc đăng ký biến động hoặc thực hiện các giao dịch khác phải chuyển về chi nhánh Văn phòng đăng ký Đất đai TP thẩm định, sau đó chuyển đến Sở Tài nguyên và Môi trường ký cấp giấy.

Vừa qua, bất cập này đã được Văn phòng đăng ký đất đai TP báo cáo UBND TP và UBND TPHCM báo Chính phủ đưa vào chương trình sửa đổi nghị định hướng dẫn sắp tới để tháo gỡ. Bên cạnh đó, việc chậm trễ này cũng có một phần lỗi của cán bộ địa phương chưa làm tròn trách nhiệm, gây bức xúc cho người dân. Qua kiểm tra, TP đã xử lý kỷ luật, điều chuyển nhiều lãnh đạo Văn phòng đăng ký đất đai các quận, huyện để trễ hẹn nhiều hồ sơ cấp giấy chủ quyền.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá