TPHCM công bố dịch Zika quy mô xã phường

TPO - Sau Nha Trang (Khánh Hòa), TPHCM đã công bố dịch. Việc này có nghĩa công tác phòng chống dịch Zika phải được các sở, ngành và chính quyền địa phương thực hiện theo hệ thống pháp luật chứ không còn là các mệnh lệnh hành chính riêng lẻ.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thị sát tình hình phòng chống dịch tại nơi làm việc của nữ bệnh nhân đầu tiên có kết quả dương tính với vi rút Zika tại TPHCM. Ảnh: Quốc Ngọc
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thị sát tình hình phòng chống dịch tại nơi làm việc của nữ bệnh nhân đầu tiên có kết quả dương tính với vi rút Zika tại TPHCM. Ảnh: Quốc Ngọc

Ngày 8/4, Sở Y tế cho biết đã nhận được quyết định của UBND TPHCM chính thức công bố dịch bệnh do vi rút Zika quy mô xã phường trên địa bàn. Quyết định do Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thị Thu ký, hiệu lực từ ngày 6/4.

Theo đó, lãnh đạo thành phố chỉ đạo Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch UBND các quận huyện có trách nhiệm phối hợp với các sở ngành liên quan thực hiện ngay biện pháp phòng chống dịch do vi rút Zika theo đúng quy định của Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm. Đồng thời, phải quản lý, giám sát và theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến dịch Zika trên địa bàn thành phố; Tiếp tục tăng cường công tác vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng tại các khu dân cư và trong từng hộ gia đình, không để phát sinh các ổ dịch mới. Sở Y tế có trách nhiệm báo cáo Chủ tịch UBND thành phố và Bộ Y tế về các biện pháp và kết quả phòng chống dịch Zika.

Như Tiền Phong đã đưa tin, tuần qua cơ quan y tế đã phát hiện 2 trường hợp dương tính với vi rút Zika tại Khánh Hòa và TPHCM. Trường hợp thứ nhất là nữ bệnh nhân 64 tuổi, cư trú tại phường Phước Hòa, TP Nha Trang (Khánh Hòa). Trường hợp thứ hai cũng là nữ bệnh nhân 33 tuổi, trú tại phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TPHCM.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá