TPHCM: Công sở vào việc

TP - Trong 2 ngày làm việc đầu năm mới Bính Thân (15-16/2), theo ghi nhận của PV Tiền Phong, nhiều cơ quan đơn vị ở TPHCM đã tập trung cán bộ công chức để giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính, đáp ứng nhu cầu của người dân sau yêu cầu của Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng “tập trung vào việc, chấm dứt các hoạt động chúc tụng”.

Cán bộ UBND phường 7, quận Phú Nhuận giải quyết thủ tục hành chính cho người dân (ảnh chụp sáng 15/2).
Cán bộ UBND phường 7, quận Phú Nhuận giải quyết thủ tục hành chính cho người dân (ảnh chụp sáng 15/2).

Không nghỉ Tết

Sáng 15/2, tại Công ty Điện lực Sài Gòn, không khí làm việc rất khẩn trương. Ông Trần Văn Toàn, Phó Giám đốc công ty cho biết  389 người của công ty đã có mặt trong ngày làm việc đầu tiên (trừ một số trường hợp đang nghỉ phép). Lãnh đạo đơn vị họp mặt nhanh, triển khai công việc trong tuần và đến từng phòng ban lì xì (mừng tuổi) động viên, chúc Tết, cán bộ nhân viên không rời khỏi vị trí làm việc.

“Trong các ngày nghỉ Tết, đơn vị chia ca trực, mỗi ngày ba ca, mỗi ca 8 người gồm cán bộ kỹ thuật và công nhân vận hành. Trong đêm giao thừa và ngày mùng 1 Tết, chúng tôi chuẩn bị bánh mứt, mì gói cho anh em. Những ngày còn lại trực như ngày bình thường” - ông Toàn nói.

Tại Công ty cấp nước Thủ Đức, trong ngày làm việc đầu năm, người dân đến liên hệ làm thủ tục khá đông. Ông Huỳnh Tuấn Anh, Giám đốc công ty cho biết, công ty tổ chức buổi họp mặt ngắn để chúc Tết và triển khai công việc đầu năm, sau đó mọi người bắt tay vào việc.

“Trong vòng hai giờ, công nhân phải tiếp cận điểm bể để đảm bảo cấp nước sinh hoạt cho người dân và nguồn nước cứu hỏa. Trong dịp Tết, lãnh đạo cơ quan và các phòng ban, công nhân thi công tu bổ phải trực ba ca. Công ty cấp nước cho ba quận 2, 9, Thủ Đức nên mỗi ca có 16 người (bốn người phụ trách một quận), ông Anh cho biết.

Không bớt xén giờ công

14 giờ 30 chiều 15/2, hàng chục người dân có mặt tại trụ sở UBND phường Phước Long B (quận 9) để chờ giải quyết các thủ tục hành chính. Bà Phạm Thị Hoàn, Phó Chủ tịch UBND phường trực tiếp xuống bộ phận tiếp nhận để tiếp nhận, hướng dẫn và giải quyết từng hồ sơ. Còn ông Nguyễn Văn Phát, cán bộ phòng thống kê phụ giúp anh Phạm Văn Việt (24 tuổi, quê Bình Lục, Hà Nam) nộp hồ sơ xin việc.

“Tôi đang xin làm lái xe tại cảng Cát Lái (quận 2). Cứ tưởng phải chờ lâu, không ngờ được giải quyết rất nhanh” - anh Việt nói.

Theo bà Hoàn, UBND phường Phước Long B có 48 cán bộ công chức, viên chức. Trước Tết, lãnh đạo phường đã quán triệt không giải quyết cho bất kỳ trường hợp nào nghỉ Tết quá thời gian quy định nên trong ngày đầu đảm bảo 100% quân số.

“Đến 15 giờ 30, phường đã phục vụ trên 100 lượt người dân, đa số là đến chứng thực hồ sơ xin việc, sao y giấy tờ. Kể từ khi thực hiện chuẩn hóa và công khai thông tin thi tuyển công chức lên mạng, cán bộ tận tụy hơn vì phải làm việc trong môi trường cạnh tranh” - bà Hoàn cho biết.

Tại Chi cục Thuế quận 1, ông Phan Văn Dũng, Chi cục phó cho biết, tại bộ phận một cửa, đến 10 giờ 30 sáng cùng ngày đã giải quyết gần 30 trường hợp nộp hồ sơ kê khai thuế, mua hóa đơn. Không khí làm việc đã trở lại bình thường. Lãnh đạo chi cục không tổ chức họp mặt mà chia nhau đến từng đội, phát lì xì trực tiếp cho cán bộ công chức đang làm việc.

Còn ông Đinh Gia Huỳnh, Chủ tịch UBND phường 7, quận Phú Nhuận cho biết thời gian nghỉ Tết dài nên lãnh đạo phường yêu cầu những người về quê phải có mặt đúng vào sáng mùng 8 Tết. Trong ngày đầu năm, sau khi chào cờ, đúng 7 giờ 30, toàn bộ cán bộ nhân viên vào vị trí làm việc.

“UBND phường tổ chức họp mặt chúc Tết toàn bộ cán bộ công chức vào sáng mùng một Tết. Nhiều người đưa cả gia đình đến họp mặt, mọi người chào cờ, hát quốc ca và nhận lì xì. Vì vậy, phường không họp mặt nữa mà dành toàn bộ thời gian để cán bộ công chức phục vụ nhu cầu của người dân” - ông Huỳnh nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng