TPHCM: Đề nghị xử lý hình sự vụ xả nước thải ra sông

Chiều nay 13/10, ông Nguyễn Văn Phước, PGĐ Sở TN&MT TPHCM đã ký văn bản đề nghị chuyển hồ sơ vụ Cty cổ phần thuộc da Hào Dương xả nước thải chưa qua xử lý ra sông Đông Điền sang Công an TP để xử lý hình sự hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.

Theo kết quả xét nghiệm sơ bộ của Phòng PC 36 thì nước thải của Công ty cổ phần thuộc da Hào Dương vượt tiêu chuẩn môi trường nhiều lần, thậm chí có chỉ tiêu vượt hàng chục lần, đặc biệt đã phát hiện chất Crom (VI) được coi là có khả năng gây ung thư cao.

Sông Đông Điền thuộc địa bàn xã Long Thới, huyện Nhà Bè, TPHCM. 

Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đề nghị UBND Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo các cơ quan chức năng thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư và dấu mộc của Công ty cổ phần thuộc da Hào Dương.

Trao đổi với báo chí, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: Ngay trong ngày mai (14/10), các phòng chức năng của sở sẽ hoàn thành hai nội dung trên để phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm hành vi xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường của Công ty cổ phần thuộc da Hào Dương.

Trong một diễn biến khác có liên quan, chiều nay 13/10, tại khu vực xả thải của Công ty cổ phần thuộc da Hào Dương, lực lượng cảnh sát môi trường cùng đại diện Ban quản lý các khu chế xuất khu công nghiệp đã lập biên bản hành vi tự ý phá niêm phong để xóa dấu vết hành vi bơm nước thải chưa qua xử lý ra sông Đông Điền.

Theo đại diện Phòng cảnh sát môi trường (PC 36) Công an Thành phố Hồ Chí Minh: Đêm 10/10/2008, lực lượng chức năng đã bắt quả tang công nhân Công ty cổ phần thuộc da Hào Dương đang tự ý bơm hàng trăm m3 nước thải độc hại phát sinh từ quá trình thuộc da tươi ra sông Đông Điền.

Để có cơ sở xử lý, lực lượng chức năng đã cho niem phòng toàn bộ hệ thống ống bơm nổi trên các bể chứa nhưng đến chiều 12/10/2008, Công ty cổ phần thuộc da Hào Dương đã tự ý tháo gỡ niêm phong, dỡ các điểm tiếp nối của hệ thống ống nhựa dẫn nước thải để xóa hiện trường. Hiện PC 36 đang điều tra làm rõ xác định ai đã tổ chức việc tháo dỡ này.

Chiều cùng ngày, có mặt tại hiện trường, ông Tăng Văn Đức, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần thuộc da Hào Dương cho rằng có người tự ý phá niêm phong. Tuy nhiên, ông Đức cũng đã thừa nhận trách nhiệm để xảy ra sự việc và chấp nhận ký biên bản về hành vi tự ý tháo dỡ niêm phong hệ thống bơm nước thải.

Về biện pháp giải quyết khối lượng chất thải độc hại hàng trăm tấn đang ùn tại các bể chứa, ông Đức cho biết dự kiến từ nay đến cuối tháng 10/2008, sẽ phối hợp cùng Công ty cổ phần khu công nghiệp Hiệp Phước chuyên chở để nơi khác để xử lý.

Phòng PC 36 xác định 3 điểm vi phạm tại Công ty cổ phần thuộc da Hào Dương là : Xả nước thải không qua hệ thống xử lý mà cho thẳng ra sông; chất thải nguy hại, không qua thu gom để xử lý; chưa tách rời hệ thống thoát nước mưa và nước thải sản xuất.

Theo điều tra cơ quan chức năng trước đây mỗi ngày, công ty này xả 2500m3 nước thải chưa qua xử lý ra sông Đông Điền. Quan điểm của Phòng PC 36 và Ban giám đốc Công an TP HCM là kiên quyết xử lý về mặt hình sự đối với vi phạm của Công ty cổ phần thuộc da Hào Dương.

Theo Ngọc Giang - Thế Vinh
TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá