TP.HCM : Đi vệ sinh cũng phải chờ nước xuống…

Ở TP.HCM, chuyện tháng 30 ngày ngập lụt đôi lần, mỗi lần từ 2 đến 4 ngày không còn lạ. Nhưng một tháng có tới 28 ngày ngập lụt như tình cảnh hiện nay của khu cư xá Thanh Đa thì thật quá sức chịu đựng.

Nhà ở bị biến thành... hang cũng chỉ vì nước ngập
Sáng mở mắt, mặt trời cũng theo con nước vô tận chân giường. Trưa, ai nấy lo tát nước, dở dang việc bán buôn. Tối, người dân lại bì bõm trên khu “chợ nổi” giữa chốn Sài thành. Hai năm qua, người dân khu cư xá Thanh Đa ở F.27, Q. Bình Thạnh (TP.HCM) đã sống như thế.

Nhiều người đi đường ngang qua đây vào mùa triều cường nói vui đây là xóm cư dân “ốc đảo”.

Còn dân “ốc đảo” bản địa thì kêu trời kêu đất nhiều rồi, chẳng ai ừ hử tiếng nào, cuối cùng chỉ biết ngồi… tự vấn: “Rồi cũng có ngày sẽ hết khổ…”. Bao giờ!?

“Đi tiểu cũng phải chờ nước xuống…”

Để bước vào chợ trong khu Thanh Đa, người dân phải sắm cho mình một đôi ủng cao cổ để bì bõm thoải mái, không mua cũng có dịch vụ cho thuê ủng ngay trước lối ra vào chợ.

Muốn đến được nhà chị Kha Hoàng Xuân, 001 lô C, cư xá Thanh Đa F.27 này mọi người phải nép mình xuống để khỏi đụng trần nhà, tiếp tục leo lên một “bờ kè mini” "dã chiến" với công dụng: ngăn nước và rác, sau đó tiếp tục bước xuống vài bậc tam cấp mới vào được trong.

Chủ nhà than thở: “Mọi người gọi nó là hang chứ nhà cửa gì! Tôi đã nâng nền rồi nhưng đến bây giờ thì không thể nâng được nữa, trần đã đụng đầu người rồi còn đâu…”.

Một cửa hàng ăn gần đó cũng chung số phận tương tự, nước triều tràn cả vào lối đi, từ ngoài nhìn vào u tối như… cái động không đáy. Chị Nguyễn Thị Hằng, 012 lô F vừa chìa cho chúng tôi xem những vết lở loét ở chân do ngâm nước lâu ngày, vừa nói như khóc:

“Tội nghiệp nhất vẫn là lũ nhỏ và người già, trẻ con đi học thì không mang được giày bata, người già nghe con nước lên ào ào mà đêm không thể ngủ. Bố mẹ tôi suốt ngày lội bì bõm trong nhà vì không thể bước qua bờ kè trước cửa. Thậm chí đi tiểu cũng phải chờ nước xuống chứ không thì…”.

Chị Hằng nhăn mặt, lắc đầu. Chúng tôi hiểu những cái lắc đầu, nhăn mặt kiểu ấy khi bỏ lửng câu nói. Quả thật, tình cảnh này… “ai cũng hiểu chỉ một người không hiểu” (!?)

Một tháng 30 ngày thì 28 ngày ngập lụt

Nhà ở bị biến thành... hang cũng chỉ vì nước ngập

Khu vực này chìm trong nước, không những ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân mà công việc buôn bán của chợ Thanh Đa cũng rơi vào cảnh “chợ chiều”.

Chợ ngập lụt đến hơn đầu gối, khách không ai dám vào, các sạp, hàng, quán đồng loạt đóng cửa chịu lỗ vốn.

Thấy chúng tôi, những vị khách hiếm hoi vào chợ, một chị bán tạp hoá trong nhà lồng đang nằm đọc báo thốt lên ảo não: “Đúng là thảm cảnh!”.

Chợ Thanh Đa là chợ cấp quận, có vai trò quan trọng trong việc phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân hai phường 27 và 28. Tuy nhiên, trước tình cảnh một tháng 30 ngày thì 28 ngày ngập lụt, chợ đang phải đối diện với nguy cơ trở thành “chợ chết”. Nói như ông Văn Khương, 002 lô F thì: “Chợ và dân đang… sống mòn như kiểu tác phẩm Nam Cao!”.

Chúng tôi hiểu ý ông Khương muốn nhắc đến cái chết thương tâm của một số người dân tại đây do điện giật, dịch bệnh hoành hành. Cháu bé Kha Hoàng Khang, 8 tháng tuổi, con chị Kha Hoàng Xuân, 001 lô C là một nạn nhân.

Bốn giờ sáng, đang ngủ thì nghe nước chảy rào rào, chị Xuân tấn mùng để con nằm một mình, cùng chồng tất tả lo đi tát nước. Nửa tiếng sau đi vào thì đá phải cái gì đó cứng cứng dưới nước, xem lại là con mình đã chết do ngạt nước.

Và những người thân trong gia đình ông Trương Chái Huy, 010 lô E đến nay vẫn còn đau đáu chuyện mới đây ông Huy mất cũng không thể làm lễ trong nhà vì nhà quá ẩm thấp, nước lên xuống liên tục nên quan tài của ông phải đặt nhờ ở ngoài giống như người bị chết nước.

Vì đâu nên nỗi?

Chị Nguyễn Thị Hằng, 012 lô F cho biết: “Năm 2004, khi UBND phường 27 cho đổ con đường quanh công viên cao hơn nhà cả mét, khu vực chợ và các lô B-C -F-D ngày nào cũng có nước lên xuống hai lần. Nước lên thì mau nhưng thoát đi rất lâu, ít nhất phải đến 6-7 tiếng đồng hồ. Nay thì ngập lụt luôn, nước cũ chưa kịp xuống hết thì nước mới lại lên”.

Vào một buổi nước rút hiếm hoi chúng tôi mới thấy 9 cái cống đều hư nằm dọc theo bờ kè khu Thanh Đa và chẳng cái nào còn nắp. Chuyện năm 1997, Phó chủ tịch UBND phường 27 có đặt làm 9 nắp cống bằng… gỗ, tồn tại trong thời gian ngắn lại bị lấy cắp nên những cái cống này “vô hiệu hoá” tới bây giờ. Tuy nhiên, từ năm 2004 tình hình mới đáng báo động, triều cường lên quá cao nước ngập lênh láng.

Theo Thiên Cầm
VTCnews

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá