TPHCM: Dịch cúm gia cầm treo lơ lửng!

TP - Mặc dù danh sách các tỉnh có dịch cúm gia cầm đang ngày dài thêm nhưng tại TPHCM- nơi tiêu thụ lượng gia cầm lớn nhất cả nước, tình trạng chăn nuôi gia cầm cùng với việc buôn bán vận chuyển gia cầm trái phép, vẫn diễn ra bát nháo.

Thông tin từ Chi cục Thú y TPHCM cho biết, hiện TP chưa phát hiện dịch nhưng nguy cơ vẫn đang rình rập bởi, hiện nay ở nhiều vùng ven ngoại thành và các vùng giáp ranh với Long An, Tây Ninh, Đồng Nai đang có hiện tượng tái chăn nuôi gia cầm, thủy cầm trái phép trở lại.

Theo ghi nhận của Tiền phong, tình trạng bày bán công khai, tràn lan gà vịt sống chưa qua kiểm dịch tại nhiều chợ vùng ven hiện nay vẫn chưa được kiểm soát triệt để. Tình hình buôn bán gia cầm, trứng gia cầm diễn ra hết sức bát nháo ở khu vực chợ tự phát ngã 3 Quách Điêu - Hương lộ 80, Vĩnh LộcB, Bình Chánh, hay khu vực lề đường Chánh Hưng (khu vực giáp ranh giữa huyện Bình Chánh và quận 8)...

Tại một số quận, huyện vẫn còn tồn tại lén lút các điểm kinh doanh gia cầm sống không bao bì, nguồn gốc. Trong khi đó, các điểm bán gia cầm không nguồn gốc “di động” ở chợ hoạt động tấp nập nhưng vẫn không được kiểm tra.

Nguy hiểm hơn là chuyện tái nuôi gà chọi ngày càng nhiều. Điển hình là tại huyện Hóc Môn, đoàn kiểm tra liên ngành thành phố kết hợp với Trạm Thú y huyện Hóc Môn kiểm tra tại xã Xuân Thới Sơn bắt giữ 172 con gà chọi. Tiếp tục kiểm tra tại ấp Bắc Lân, xã Bà Điểm, ấp Xuân Thới Đông, ấp Trung Đông, xã Thới Tam Thôn, thu giữ thêm hàng trăm con gà chọi các loại.

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, các đoàn kiểm tra của TP HCM đã phát hiện và xử lý 952 trường hợp vi phạm với gần 10.000 gia cầm sống và chim cút, trên 4 tấn thịt gia cầm, hơn 93.000 trứng các loại.

Hiểm họa treo lơ lửng

Gia cầm lậu ngang nhiên vào TPHCM

Ngày 2/3, Cục Thú y cho biết đã có thêm tỉnh Phú Thọ và Hà Nam xuất hiện dịch cúm, nâng số tỉnh có dịch lên con số 9. Đặc biệt mối nguy dịch cúm đã “tiến sát” đến TPHCM với sự xuất hiện các ổ dịch tại tỉnh Long An và tỉnh Vĩnh Long.

Theo Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) lại vừa có thêm một bệnh nhân là V.T.H (23 tuổi, ngụ tại Cẩm Khê, Phú Thọ) tử vong vì cúm gia cầm. Bệnh nhân này nhập viện ở Phú Thọ ngày 19/2 sau đó ngày 23/2 được chuyển lên Viện Các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới quốc gia được hai ngày thì tử vong.

Như vậy từ đầu năm đến nay đã có 5 trong số 6 bệnh nhân mắc cúm A H5N1 tử vong vì cúm gia cầm, chủ yếu do phát hiện và điều trị quá muộn. Ngoài ra, hiện còn hai bệnh nhân nghi nhiễm cúm A H5N1, mẫu bệnh phẩm đã được chuyển đến Viện Vệ sinh dịch tế Trung ương.

Còn nhớ dịch cúm gia cầm trước đây, trong số những người tử vong vì cúm A H5N1, đã có trường hợp bị lây nhiễm từ gà chọi. Tuy nhiên, chuyện nuôi gà đá không chỉ ở huyện Hóc Môn mà còn xuất hiện ở các địa bàn khác, nhất là ở những quận ven và không loại trừ cả trong nội thành.

Trước tình hình nóng bỏng này, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch cúm gia cầm TPHCM vừa có cuộc họp khẩn yêu cầu các địa phương phải quyết liệt phòng chống dịch cúm gia cầm trong bối cảnh dịch tái phát và lan rộng tại nhiều tỉnh thành như hiện nay.  

Theo Bộ NN&PTNT, tình hình dịch cúm gia cầm hiện nay rất nghiêm trọng. Virus xuất hiện tại nhiều nơi, gia cầm chết rải rác nhưng không được phát hiện, xử lý triệt để dẫn đến một số người dân giết mổ, sử dụng gia cầm bệnh và tử vong là không tránh khỏi.

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Trung Tín cũng yêu cầu ngành công an, y tế, lực lượng thanh niên xung phong phối hợp chặt với ngành thú y trong kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển, kinh doanh, chế biến gia cầm trái phép…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá