TPHCM: Đối mặt với nguy cơ thiếu nước sinh hoạt

Mức độ xâm mặn tại TPHCM hiện lên rất cao tại tất cả các con sông. Tình trạng trên gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp và đời sống sinh hoạt của người dân.

“Cho đến giờ này, mức độ hạn hán ở TPHCM còn ở mức bình thường, song mức độ xâm mặn (XNM) đã lên rất cao” - Ông Phạm Việt Thắng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý nước và phòng chống lụt bão TPHCM cho phóng viên báo Tiền Phong biết như vậy.

Hiện hệ  thống sông Nhà Bè - Đồng Nai: Độ mặn 4%o ở  thượng lưu khu vực vàm rạch Bà Cua. Hệ thống sông Sài Gòn: Độ mặn 4%o đã vượt lên thượng lưu khu vực Thanh Đa ở thượng lưu khu vực cửa sông Vàm Thuật độ mặn là 2%o.

Khu vực Nam Bình Chánh: Nước mặn đã xâm nhập sâu vào các hệ thống sông rạch trong khu vực. Ranh giới mặn 4%o đã vượt lên khu vực kênh Xáng. Ranh mặn trên 2%o tiếp tục khống chế các sông sạch phía Bắc khu vực này. Khu vực nội đồng các Q.2, 9 cũng đã bị XNM trên 2%o.

Độ mặn lớn nhất tại Cầu Ông Thìn, Thủ Thiêm, Cát Lái và Nhà Bè ở thời điểm này cao hơn cùng kỳ năm ngoái từ 2,4 - 5,2%o (tương đương 2,4 - 5,2 mg/lít).

Dự báo trong thời gian tới thời tiết tiếp tục khô hạn và XNM mùa khô 2005 tiếp tục diễn biến phức tạp. Theo Sở NN và PTNT thành phố, lượng nước tưới sẽ đủ phục vụ cho vụ Đông - Xuân, tuy nhiên nguy cơ thiếu nước vụ Xuân - Hè và Hè - Thu sớm là rất lớn.

Nước sinh hoạt cũng bắt đầu mặn

Cũng theo ông Thắng, vấn đề lo lắng nhất lại là nguồn nước của các nhà máy nước sử dụng cho thành phố  cũng bị XNM. Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Lý Chung Dân – Phó giám đốc Cty Cấp nước TP.Hồ Chí Minh - cho biết: Hiện tại cửa lấy nước Hoá An trên sông Đồng Nai (cung cấp cho nhà máy nước Thủ Đức) chưa bị ảnh hưởng mặn, song tại nhà máy nước Tân Hiệp trong những ngày qua đã xuất hiện tình trạng XNM.

Chính vì vậy sản lượng nước trong những ngày gần đây của Nhà máy nước Tân Hiệp giảm từ 200.000 xuống còn khoảng 150.000 m3/ngày đêm. Nếu độ NXM vượt quá mức cho phép chúng tôi sẽ ngưng sản xuất. Tuy nhiên, ông Dân cũng thừa nhận là chưa biết sẽ lấy nước sạch ở đâu bù vào sản lượng nước  bị cắt giảm nếu trong thời gian tới tình trạng XNM tăng mạnh tại các điểm lấy nước của các nhà máy nước. “Cao điểm khô hạn là vào tháng 4, hồi đó sẽ tính tiếp” - Ông Dân nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá