TPHCM dự kiến chi 800 tỷ đồng lo Tết cho người nghèo

TPO - TPHCM dự kiến chi hơn 800 tỷ đồng để chăm lo cho người nghèo, các đối tượng chính sách trong dịp đón Xuân Tân Sửu 2021.

Ngày 17/1, đại diện UBND TPHCM cho biết thành phố đã quyết định dành khoảng 813 tỷ đồng để chăm lo cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo đón Tết Tân Sửu 2021.

Theo đó, lãnh đạo TPHCM sẽ thăm, tặng quà trị giá 2 triệu đồng/suất cho 15 người là cán bộ lão thành cách mạng, nhân sĩ trí thức, mẹ Việt Nam anh hùng, các cán bộ ban Hoa vận (ban công tác người Hoa) Thành ủy đã nghỉ hưu. 41 người dân tộc thiểu số tiêu biểu trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội được hỗ trợ quà trị giá 1,3 triệu đồng/suất.

Thành phố hỗ trợ quà có giá trị hơn 1,2 triệu đồng/suất cho gần 18.600 hộ nghèo. Gần 151.000 diện bảo trợ xã hội sẽ được hỗ trợ 1,1 triệu đồng/suất. Gần 145.000 người là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động khu vực hành chính, sự nghiệp và một số cơ quan, đơn vị thuộc ngành dọc, nhân viên tại SOS Làng trẻ em TPHCM cũng được tặng quà trị giá 1,5 triệu đồng/suất.

Nhiều hoạt động chăm lo, mừng Xuân Tân Sửu 2021 ở TPHCM  - ảnh 1 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tặng quà cho người cao tuổi

Ngoài ra, 120 trường hợp người có công, người cao tuổi (tròn 100 tuổi) tiêu biểu và hộ nghèo, hộ dân tộc thiểu số nghèo sẽ được lãnh đạo thành phố thăm hỏi, chúc tết, hỗ trợ quà trị giá 5 triệu đồng/suất.

Có tổng cộng 159 đơn vị trực các ngày tết sẽ được hỗ trợ từ 2 - 5 triệu đồng/khu, đội, đơn vị. Chiến sĩ trực các ngày tết sẽ hỗ trợ tiền ăn 186.000 đồng/người/3 ngày. TPHCM sẽ tặng quà cho 150 gia đình có con em đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK1 trị giá 2,7 triệu đồng/suất.

Bên cạnh đó, TP.HCM sẽ hỗ trợ quà chăm lo Tết cho các cán bộ nguyên lãnh đạo trung ương và địa phương, cán bộ lão thành cách mạng, vợ con liệt sĩ tiêu biểu, các thương binh, bệnh binh, anh hùng lực lượng vũ trang, thân nhân liệt sĩ, người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động…

Theo kế hoạch, TPHCM sẽ tổ chức 39 đoàn đại biểu cấp thành phố đi thăm các cá nhân, đơn vị nhân dịp Tết Tân Sửu như các cơ sở y tế, cơ sở cai nghiện ma túy, cơ sở xã hội và bảo trợ xã hội; các cán bộ lão thành cách mạng, mẹ Việt Nam anh hùng, nhân sĩ trí thức, lãnh đạo ban công tác người Hoa, người có công, người 100 tuổi trở lên, hộ nghèo, hộ dân tộc thiểu số nghèo, người bị ảnh hưởng dịch COVID-19...

Nhiều hoạt động chăm lo, mừng Xuân Tân Sửu 2021 ở TPHCM  - ảnh 2 Phối cảnh đường hoa Tết Tân Sửu 2021 trên phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1)

Cùng với các hoạt động chăm lo, UBND TPHCM cũng vừa có Kế hoạch tổ chức các hoạt động phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Theo đó, UBND TPHCM sẽ tổ chức họp mặt Kiều bào mừng Xuân Tân Sửu (dự kiến vào ngày 4/2) tại Hội trường Thống Nhất và gặp Lãnh sự Đoàn các nước đầu năm 2021 vào ngày 6/2 tại trụ sở UBND TPHCM.

Hội hoa Xuân Tân Sửu 2021 được tổ chức từ ngày 6 đến ngày 17/2 tại Công viên Tao Đàn cùng với Hội hoa Xuân Phú Mỹ Hưng tại quận 7. Chợ hoa Tết TPHCM được tổ chức từ ngày 4 đến ngày 11/2 tại Công viên 23/9, Công viên Gia Định và Công viên Lê Văn Tám cùng với hệ thống Chợ hoa Tết các quận, huyện, đặc biệt là Chợ hoa Tết “Trên bến, dưới thuyền” được tổ chức từ ngày 27/1 đến ngày 11/2 tại Bến Bình Đông (quận 8).

Bên cạnh đó, TPHCM còn tổ chức “Ngày hội Bánh tét” dự kiến diễn ra từ ngày 5 đến ngày 6/2 tại Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc và 24 quận - huyện.

Nhiều hoạt động chăm lo, mừng Xuân Tân Sửu 2021 ở TPHCM  - ảnh 3 Đêm giao thừa Tết Tân Sửu sẽ có những màn bắn pháo hoa đặc sắc

Ngoài lễ viếng các nghĩa trang thành phố, TP tổ chức Lễ dâng cúng bánh tét Quốc tổ Hùng Vương và Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh tại Đền Tưởng niệm các Vua Hùng, Đền Thờ Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh tại Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc vào ngày 8/2. Lãnh đạo TPHCM tổ chức dâng hoa, dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

Từ ngày 9 đến ngày 15/2, Lễ hội Đường sách và Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu sẽ chính thức diễn ra để phục vụ nhu cầu thưởng ngoạn của du khách và người dân TPHCM.

Đặc biệt, TP sẽ tổ chức các hoạt động “Mừng Xuân Tân Sửu – Mừng Đảng quang vinh” với chương trình chiếu ánh sáng 3D lên tòa nhà UBND TPHCM, bắn pháo hoa vào đêm giao thừa và các hoạt động văn hóa văn nghệ từ ngày 11 đến ngày 13/2.

Nhà vườn TPHCM thấp thỏm vụ hoa Tết

Nhiều nhà vườn trồng hoa, cây kiểng bán dịp Tết Tân Sửu 2021 đứng ngồi không yên khi đối mặt “thiệt đơn thiệt kép” từ thời tiết đến dịch bệnh COVID-19. Theo các nhà vườn, năng suất giảm, sức mua dự báo cũng giảm…nên không dám “xuống tay” trồng nhiều như mọi năm. 

Sự thật tuyến phố đi bộ ‘hạng sang’ ở TPHCM

Trên một số trang báo online và mạng xã hội có đăng thông tin liên quan đến nội dung quảng cáo mở bán dự án căn hộ, văn phòng, biệt thự, nhà phố và thông tin triển khai tuyến phố mua sắm hạng sang dài hơn 200m tại trung tâm Quận 10. Tuy nhiên, thực hư thông tin này ra sao và UBND Quận 10 nói gì?

Người dân TPHCM co ro trong cái lạnh đầu tháng Chạp

Ngày 13/1, thời tiết tại TPHCM bắt đầu trở lạnh khi nhiệt độ xuống 19 độ C, nhiều người 'co ro' trong cái lạnh dù mặc áo ấm...

Bị ‘đắp chiếu’, siêu dự án chống ngập ở TPHCM thiệt hại hơn 45 tỷ đồng

Theo nhà đầu tư, tổng thiệt hại của siêu dự án chống ngập đã lên tới hơn 45 tỷ đồng, bao gồm thiệt hại về chi phí nhân công, thiết bị, quản lý chờ việc của các nhà thầu; chi phí điều tiết giao thông thủy, hàng hải; chi phí phát sinh lãi vay vốn huy động trong quá trình thi công…

TPHCM: Nơi thưởng tết giáo viên 150 triệu, chỗ 500 ngàn đồng

Nhiều trường học trên địa bàn TPHCM hiện đã lên kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán cho cán bộ, giáo viên. Ghi nhận của PV, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên đa phần thưởng Tết của giáo viên đều giảm so với năm trước…

 

TPHCM: Hoa cảnh làm từ vải 'đổ bộ' xuống phố

Hoa cảnh làm từ vải lụa, nhựa dẻo với nhiều chủng loại, mẫu mã xuất hiện ngày càng nhiều trên một số tuyến đường TPHCM, như: Ba tháng Hai (quận 10), Châu Văn Liêm (quận 5)... Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các tiểu thương e ngại sức mua của người dân năm nay sẽ thấp hơn các năm trước.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng