TPHCM: Dựng ngọn hải đăng đầu tiên trên đất liền

TPO - Đêm qua 11/9, UBND TPHCM đã chấp thuận cho Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình kết hợp cùng Công ty Truyền thông văn hoá sáng tạo Trí Việt - First News khởi công lắp đặt ngọn hải đăng khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc tại đường Sách TPHCM. Đây là ngọn hải đăng ngay trong lòng thành phố đầu tiên ở Việt Nam cũng như Đông Nam Á.

TPHCM: Dựng ngọn hải đăng đầu tiên trên đất liền

Công trình ngọn hải đăng đường Sách TPHCM chính là mô hình thu nhỏ theo nguyên mẫu ngọn hải đăng trên đảo Song Tử Tây, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Mô hình giữa trung tâm Sài Gòn - được đúc bằng bê tông cốt sợi thủy tinh màu trắng pha cát hạt đen và cát từ đảo Trường Sa - có chiều cao 7,4 m, đường kính 1,4 m.

Đặc biệt, trên thân ngọn hải đăng có hình bản đồ Việt Nam bằng sợi quang chìm toả sáng lấp lánh, thể hiện tinh thần “Trường Sa - Hoàng Sa là của Việt Nam”, cũng như tinh thần của phán quyết PCA rằng “đường lưỡi bò không bao giờ tồn tại”. Ngoài ra còn có họa tiết bảy chú chim bồ câu cũng toả sáng xung quanh đỉnh hải đăng tượng trưng cho ước vọng hoà bình của nhân dân Việt Nam.

Ngọn hải đăng cũng sẽ là nét văn hoá tinh thần độc đáo của đường Sách TPHCM nói riêng, cũng như của Việt Nam nói chung, khi luôn hướng về các chiến sĩ đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Ngọn hải đăng trên đất liền đầu tiên thế giới là ngọn Dunston Pillar, cao 30 m, do Sir Francis Dashwood - người sáng lập Hội hiệp sĩ St.Francis hay còn gọi Hội tu sĩ Medmenham - xây dựng năm 1751 tại Anh Quốc. Nó được dựng lên để giúp những người lữ hành định hướng khi băng qua vùng rừng núi hiểm nguy Lincohnshire đến Linhcon trong suốt thế kỷ 18. Tương tự, ngọn hải đăng trên đất liền đầu tiên ở Mỹ là ngọn Pennsylvania, xây dựng năm 1792 tại Great Lakes.

Sau ngọn hải đăng tại đường Sách TPHCM, Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình cũng mong muốn được xây các ngọn hải đăng ở đảo Lý Sơn và đảo Len Đao, thuộc quần đảo Trường Sa.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng