TPHCM: Gần 100% người dân đội MBH khi đi xe máy

TP - Việc nghiêm túc chấp hành đội mũ bảo hiểm (MBH) trong ngày đầu tiên của người dân TPHCM, chính một số lãnh đạo cơ quan chức năng cũng bất ngờ.

Gần 100% người dân ra đường đội mũ bảo hiểm trong ngày đầu tiên thực hiện quy định của Chính phủ.                      Ảnh: H.V
Có thể vì vậy mà theo ghi nhận của Tiền phong vào chiều 15/12, lực lượng CSGT làm nhiệm vụ xử lý vi phạm trên nhiều tuyến đường đã giảm rõ rệt so với buổi sáng.

Trên các tuyến đường lớn như: Lý Thường Kiệt, Hoàng Văn Thụ, Trường Chinh, Lê Văn Sỹ, Pasteurs, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Nguyễn Văn Trỗi, Hai Bà Trưng, Đồng Khởi, Lê Thánh Tôn, Phan Huy Ích, Quang Trung, Nguyễn Oanh, Nguyễn Kiệm, Phan Văn Trị, Phan Đăng Lưu, … tuyệt đại đa số người tham gia lưu thông bằng xe máy chấp hành việc đội MBH.

Đăk Lăk: Đội mũ bảo hiểm không thắt quai cũng bị phạt

Công an tỉnh Đăk Lăk và công an TP. Buôn Ma Thuột đã sử phạt hàng trăm trường hợp không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông trong ngày 15/12, trong đó có đến hàng chục trường hợp bị phạt vì đội mũ bảo hiểm không đúng quy cách, chủ yếu là đội mũ bảo hiểm nhưng không chịu thắt quai đeo.

V.P.H

Thượng tá Võ Văn Vân, Phó Trưởng phòng CSGT đường bộ (CATPHCM), cho biết, đã đi kiểm tra các tuyến đường ngoại thành lẫn nội thành và ghi nhận tỉ lệ người chấp hành đạt gần 100%. Thỉnh thoảng mới có trường hợp vi phạm bị CSGT xử lý.

Tính đến cuối buổi sáng, chốt CSGT tại ngã tư Lý Thường Kiệt – 3 Tháng 2 mới xử phạt 30 trường hợp vi phạm. Có mặt tại ngã tư Nguyễn Văn Quá – Quang Trung, thiếu tá Lê Văn Sắt - Đội trưởng CSGT-TT quận 12 cho biết trong buổi sáng mới xử phạt 10 trường hợp không đội MBH.

Trong khi đó tại ngã tư Hoàng Văn Thụ - Nguyễn Văn Trỗi, lực lượng CSGT thuộc Đội 4 chỉ phát hiện và xử phạt hơn 10 trường hợp vi phạm về đội MBH. Tại giao lộ Hoàng Văn Thụ - Nguyễn Kiệm có mật độ lưu thông lên đến hành chục nghìn phương tiện/ngày nhưng trong sáng 15/12 chỉ phát hiện, xử lý chưa đến 18 trường hợp vi phạm.

Chấn thương sọ não do TNGT giảm đáng kể

Đến 19 giờ hôm qua, số ca nhập viện do chấn thương sọ não do tai nạn giao thông vào các bệnh viện cấp cứu lớn ở TP.HCM đã giảm đáng kể.

Theo bác sĩ Tôn Thất Quỳnh Ái- Trưởng Khoa Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy, những ngày trước đây, trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khoảng 100 ca cấp cứu do tai nạn giao thông và số ca chấn thương sọ não do tai nạn gây ra khoảng 50%.

Tuy nhiên, đến chiều qua, tại bệnh viện đã tiếp nhận chỉ 80 ca cấp cứu tai nạn giao thông, trong đó số ca chấn thương sọ não chiếm khoảng 20%. Ghi nhận tại Phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Cấp cứu trưng Vương TP.HCM, bệnh viện Nhân dân Gia Định và bệnh viện đa khoa Khu vực Thủ Đức số ca nhập viện từ chấn thương sọ não do tai nạn giao thông tại mỗi bệnh viện giảm từ 10- 20 ca.

Bác sĩ Ái cho rằng đa số các ca chấn thương sọ não chủ yếu do không đội mũ bảo hiểm và đội mũ không đạt theo yêu cầu.

Ông nhận định, số ca chấn thương sọ não do tai nạn giao thông còn tiếp tục giảm nếu 100% người dân tham gia giao thông đội mũ bảo hiểm. Tuy nhiên, theo bác sĩ Ái điều quan trọng nữa là phải chọn mũ chất lượng, đội mũ đúng cách.

Theo thống kê những tai nạn giao thông cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy trong thời gian từ đầu năm đến nay cho thấy, 5,3% nạn nhân đã có đội mũ bảo hiểm và tỷ lệ này đã làm giảm những tổn thương dẫn đến chấn thương sọ não.  

“Vợ tôi vừa sinh cháu, tôi đưa bả vào bệnh viện từ mấy hôm trước, MBH cất ở nhà. Hôm nay có việc phải về nhà, nhân tiện lấy MBH luôn nhưng không dè vừa chạy xe khỏi cổng bệnh viện thì bị thổi phạt” - Anh Huỳnh Văn Lực nhà ở phường 13, quận Gò Vấp phân bua.

Theo một số cán bộ, chiến sĩ CSGT làm nhiệm vụ, hầu hết những người vi phạm đều ngụ ở nội thành và đều có “lý do chính đáng” như nuôi bệnh, đi công chuyện ở nơi cách nhà không xa.

Theo Thượng tá Phạm Văn Thịnh- Trưởng Phòng CSGT Đường bộ, trong ngày đầu tiên, Phòng đã huy động 1.000 cán bộ chiến sĩ chốt tại 182 địa điểm và xử lý kiên quyết các trường hợp vi phạm nên tình trạng thuê MBH tại nhiều nơi được dẹp bỏ.

Tính đến 18 giờ chiều 15/12, trên địa bàn thành phố, lực lượng CSGT đã lập biên bản xử lý 1.193 trường hợp vi phạm về đội MBH, đồng thời tạm giữ 165 phương tiện vi phạm.

Trong đêm 15/12, Phòng CSGT đường bộ sẽ huy động hàng trăm cán bộ chiến sĩ và 100 xe môtô tuần tra trên các tuyến đường để xử phạt người không đội MBH.

Cũng theo thừa nhận của lãnh đạo Phòng CSGT đường bộ, tỷ lệ người chấp hành đội MBH tuy có cao nhưng phân bố không đều trên các tuyến đường, khu vực. Tình trạng đội MBH theo kiểu đối phó như đeo trên xe, khi thấy bóng dáng CSGT mới đội, … vẫn còn.

Theo Thượng tá Võ Văn Vân, tại một số đường hẻm khu vực gần chợ, khu dân cư (thường không có mặt lực lượng CSGT), số người chưa chấp hành quy định này vẫn còn khá nhiều nên theo đánh giá chung của Phòng CSGT ĐB, tỷ lệ người dân TPHCM chấp hành đội MBH bình quân chỉ đạt trên 90%.

“Trong vài ngày tới, số người tham gia lưu thông sẽ cao hơn so với ngày đầu (thứ Bảy ngày nghỉ) nên lực lượng CSGT làm nhiệm vụ cũng sẽ tiếp tục được giữ vững quân số để nhắc nhở, xử lý những người vi phạm” - Ông Võ Văn Vân nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá