TPHCM: Gia cầm ế ẩm mùa dịch

TP - Thói quen ăn thịt gia cầm của dân Sài Gòn đã thay đổi kể từ ngày dịch cúm bùng phát ở nước ta.

Hàng thịt gà của chị Thu Hương chợ Nguyễn Tri Phương ế khách.                Ảnh: T.G
Hàng thịt gà của chị Thu Hương chợ Nguyễn Tri Phương ế khách. Ảnh: T.G

Sợ dịch

Sáng 22/2, các quầy bán thịt gà, vịt ở chợ Nguyễn Tri Phương, quận 10 ế ẩm lạ thường. “Từ tết đến nay, thịt gà, vịt tiêu thụ đã chậm nay có thông tin dịch cúm gia cầm đang bủa vây TPHCM khiến sức mua càng giảm mạnh”- chị Hảo, chủ quầy thịt gia cầm ở chợ này rầu rĩ.

Theo lời chị, trước đây, mỗi ngày quầy hàng tiêu thụ khoảng 100 con gà, vịt, nay chỉ còn khoảng 20 con. Tình trạng tương tự diễn ra ở quầy thịt gia cầm của chị Thu Hương chợ Nguyễn Tri Phương. “Những ngày trước khi chưa xảy ra dịch cúm gia cầm mỗi ngày tôi bán được 30kg, nhưng mấy hôm nay buôn bán ế ẩm quá ngồi từ sáng đến 2giờ chiều mà mới chỉ bán được 10kg thôi”. Chị Hương nói.

Hiện, nhiều tiểu thương kinh doanh thịt gà vịt ở chợ Chí Hòa đường Tô Hiến Thành, quận 10 cũng ngồi “đuổi ruồi”.

Hàng sạch cũng “vạ lây”

Không chỉ sợ hàng chợ, người dân cũng e dè với thịt gia cầm ngay cả ở trong siêu thị. Đại diện hệ thống siêu thị Big C, Maximark và Coop. Mark cũng cho biết tiêu thụ thịt gia cầm những ngày qua hơi chậm do tâm lý người dân sợ dịch. “Gia cầm sạch, có kiểm dịch hẳn hoi nhưng tâm lý người dân lo sợ nên sức mua giảm đi”- đại diện siêu thị Big C cho hay.

Dù khẳng định gia cầm ở các điểm giết mổ tập trung tại TPHCM là an toàn nhưng theo ông Phan Xuân Thảo- Chi cục trưởng Chi cục Thú y TPHCM lượng tiêu thụ vẫn giảm đáng kể so với thời điểm chưa bùng phát dịch. 

Theo ông Thảo, mỗi ngày TPHCM tiêu thụ hơn 130 ngàn con gia cầm, trong đó lò giết mổ tập trung An Nhơn ở Gò Vấp mỗi đêm giết mổ khoảng 70.000 con, số còn lại từ các lò giết mổ ở tỉnh đưa về. “Số gia cầm này được kiểm dịch và kiểm tra nghiêm ngặt nhưng trong tình hình dịch cúm bủa vây, người dân vẫn e ngại tiêu thụ”- ông Thảo nói.

Không chỉ thịt gia cầm, trứng của gia cầm sạch trong hai ngày qua cũng ế ẩm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá