TPHCM, Hà Tĩnh phục vụ dân tốt nhất

TP - Hai địa phương TPHCM và Hà Tĩnh đứng đầu về “Chỉ số hiệu quả quản trị và Hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) năm 2010: Đo lường từ kinh nghiệm thực tiễn của người dân”. Chỉ số này lần đầu tiên được MTTQ Việt Nam và Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) phối hợp thực hiện và công bố ngày 31-3.

Đây là bộ chỉ số dựa trên khảo sát thực tế hơn 5.500 người dân ở 30 tỉnh, thành phố thông qua 6 nội dung lớn: Sự tham gia của người dân ở cấp cơ sở; tính công khai, minh bạch; trách nhiệm giải trình của chính quyền với người dân; kiểm soát tham nhũng; thủ tục hành chính; cung ứng dịch vụ công.

Theo số liệu khảo sát, chỉ có 30% người dân biết việc công khai ngân sách cấp xã; 72% người dân không được thông báo về kế hoạch sử dụng đất, thậm chí ở Kiên Giang có đến 90% không được thông báo.

Tại Hà Nội, chỉ có 16% người dân được hỏi biết về Pháp lệnh Dân chủ cơ sở. Về việc kiểm soát tham nhũng, có đến 31% người nói “chưa nghiêm túc”, 37% nói “không biết” khi được hỏi chính quyền địa phương đã nghiêm túc trong việc xử lý các vụ việc tham nhũng trên địa bàn chưa.

Đặc biệt là tham nhũng vặt diễn ra phổ biến, khi người dân phải bỏ thêm tiền bôi trơn để làm sổ đỏ, cấp phép xây dựng. Nhóm nghiên cứu nhận định: “Tham nhũng có lẽ là một trong những thách thức lớn nhất trong công tác điều hành và quản lý nhà nước hiện nay”.

Trong bảng xếp hạng các tỉnh, thành phố: TP HCM, Hà Tĩnh, Bình Định, Đà Nẵng, Hải Dương, Thừa Thiên - Huế là những địa phương đứng đầu. Nhóm các tỉnh có điểm số thấp nhất là: Kon Tum, Lai Châu, Lạng Sơn, Yên Bái, Cao Bằng, Đăk Lăk. Hà Nội chỉ xếp ở vị chí khiêm tốn thứ 18 trong 30 tỉnh, thành phố. Dự kiến năm 2011, cuộc khảo sát này sẽ được tiến hành trên phạm vi cả nước.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng