TPHCM: Hàng chục nghìn hộ dân ăn Tết với... triều cường

TP - Với đỉnh triều đo được tại Hóa An xấp xỉ 1,43m, đợt triều cường trên sông Sài Gòn vào cuối tháng 1 vừa qua (trùng với dịp Tết Bính Tuất) đã làm nhiều khu vực thấp trũng tại TPHCM bị ngập trắng.

Nhiều hộ dân tại TPHCM phải đón tết Bính Tuất 2006 trong cảnh ngập úng triền miên  ảnh: Lê Thư
Nước sông dâng cao còn làm nhiều đoạn đê bao xung yếu ven các sông, kênh, rạch bị sạt lở hoặc tràn qua mặt đê khiến hàng nghìn hộ dân gặp rất nhiều khó khăn.

Nội thành: “Nội bất xuất, ngoại bất nhập”

Đó là hoàn cảnh đáng thương của hàng vạn hộ dân đang ngụ trong các khu vực bị ảnh hưởng bởi triều cường. Anh Phạm Ngọc Xuân ngụ tại Bến Mễ Cốc, quận 8 lội nước đón khách với vẻ mặt bức xúc cho biết: “Hơn 10 năm nay, năm nào gia đình tôi cũng đón Tết trong cảnh ngập úng tứ bề.

 Anh đến lúc nước sông đã rút gần hết nên chưa hiểu được nỗi khốn khổ mà đợt triều cường Tết năm nay gây ra. Lúc nước cao nhất, đứng trong nhà ngập đến ngang ngực, đen thui và bốc mùi nồng nặc không chịu nổi. Sợ lũ nhỏ gặp bất trắc, tôi gởi sắp nhỏ về bên ngoại.

Bạn bè đông thật nhưng nhà cửa tôi thế này chả ai dám đến chúc Tết. Năm nào cũng chịu đựng, riết rồi đâm nản. Tôi đang treo biển bán nhà nhưng người ta chê khu này trả giá rẻ rề nên chưa bán được”.

Theo ông Trần Văn Tư, tổ trưởng, đợt triều cường vừa qua đã làm cả khu phố hơn 500 hộ bị ngập sâu từ 0,4-0,8m vào lúc sáng sớm và chiều tối mỗi ngày.

Tại cư xá Thanh Đa phường 27, quận Bình Thạnh triều cường làm nhiều nơi bị ngập sâu đến 0,5m. Trong khi các hộ dân ở tầng trệt phải  dọn đồ lên chỗ cao ráo và hì hục tát nước thì các hộ dân ngụ ở các tầng trên như bị giam lỏng vì chẳng thể diện đồ Tết đi đâu được.

Ông Phạm Mạnh Nguyên, ngụ số 107 lô F, cư xá Thanh Đa cho biết trong mấy ngày Tết vừa qua, cư xá rất buồn vì chỉ có hàng xóm qua lại thăm viếng, bà con xa ai cũng nại lí do nước ngập không đến được. Các điểm vui chơi giải trí trong khu vực thì gần như bị vô hiệu hóa.

Ngoại thành: Đê vỡ triền miên

Do triều cường trong dịp Tết vừa qua dâng cao bất thường nên hầu hết các tuyến đê và bờ bao ở khu vực ngoại thành đều bị uy hiếp. Nhiều đoạn đê bao xung yếu đã không thể chống đỡ trước sức mạnh ghê gớm của thủy thần.

Tại phường Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, hai tuyến đê bao Rạch Đá và rạch Cầu Đúc nhỏ thuộc các khu phố 4, 5, 6 liên tiếp bị sạt lở tại nhiều đoạn. Đê được đắp bằng đất cao 1,4-1,6m, rộng 4-5m (chân đê) và 2-3m (mặt đê) nên dễ dàng bị nước tràn qua.

Cả một lưu vực rộng hơn 100ha với trên 100 hộ dân bị ngập dưới gần 1m nước. Điều đáng nói, khu vực này là điểm “nóng”, trong năm vừa qua đã có trên dưới ... 10 lần bị vỡ đê gây thiệt hại về người (1 người chết) và của khiến đời sống của bà con ở đây hết sức khó khăn.

Theo UBND phường Hiệp Bình Phước, khu vực này đã có dự án xây dựng tuyến đê bao sông Sài Gòn với tổng vốn đầu tư hơn 40 tỷ đồng, quy mô hiện đại do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM làm chủ đầu tư nhưng không hiểu sao hơn 10 năm qua vẫn chưa triển khai dù địa phương đã hoàn tất công tác đền bù, giải phóng mặt bằng.

Người dân canh tác ven rạch đã di dời nên việc phát hiện sự cố, hộ đê khi sự cố xảy ra thường rất chậm trễ. Vừa qua, do rơi vào ngày nghỉ lễ, Tết nên việc huy động lực lượng để giữ và gia cố đê càng khó khăn hơn.

Hiện nay, biện pháp ứng cứu của chính quyền và nhân dân địa phương chỉ mang tính tạm thời. Với diễn biến phức tạp của thời tiết hiện nay, việc ngăn chặn sự xâm thực của thủy triều đã vượt quá khả năng của địa phương.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá