TPHCM: Hàng chuyển phát nhanh... nằm kho

Hơn 700 gói bưu phẩm gửi từ nước ngoài về lẽ ra phải được phát cho khách hàng từ trước Tết, nhưng vẫn còn nằm trong kho Cty Cổ phần Chuyển phát nhanh bưu điện (EMS).

Bưu phẩm chất đống trong phòng khai thác của EMS. Ảnh: Như Hằng
Để được nhận bưu phẩm, nhiều khách hàng ở TPHCM đã phải đến tận trụ sở EMS chi nhánh thành phố để... đòi.

Muốn nhận sớm thì phải... khiếu nại

Chị Ngọc Anh (ở quận Gò Vấp) bức xúc kể người thân ở Mỹ gửi về một gói quà từ 17/1 qua dịch vụ của EMS nhưng đã quá thời hạn nhận (7 - 10 ngày) vẫn không thấy tăm hơi. Chị gọi đến Cty hỏi thăm thì điện thoại được chuyển lòng vòng và được trả lời muốn tìm thông tin trạng thái bưu phẩm phải có số vận đơn từ Mỹ.

Được người thân cung cấp số vận đơn, chị liên lạc lại với Cty thì một cô giao dịch viên nói: “Muốn ưu tiên nhận hàng sớm hãy gọi điện cho anh Minh phụ trách kho!  ".

Để tìm được bưu phẩm của mình, chị Anh đành gọi điện đến tổng đài 1080 xin hướng dẫn. Theo đó, chị phải liên lạc đến Trung tâm Bưu chính liên tỉnh - quốc tế khu vực 2  để xin số túi và số chuyến thư.

Dù đã có những số liệu này trong tay, chị Anh vẫn phải khiếu nại đến Phó giám đốc Cty và một số cán bộ phụ trách trung tâm EMS mới được giải quyết cho nhận gói hàng nặng 1,6kg vào sáng 7/2.

Khách hàng mới của EMS phải chịu khổ như vậy, khách hàng thân thiết cũng không sướng hơn chút nào. Anh Hùng - Nhân viên xuất nhập khẩu của một Cty chuyên gia công hàng kimono ở Tân Bình - cười như... mếu sau khi trình số vận đơn lô hàng gửi về từ Nhật và nhận được câu trả lời chưa có!

Anh cho biết Cty anh đã gắn bó với EMS cả chục năm nay vì giá cước của EMS khá mềm so với các hãng chuyển phát nhanh nước ngoài. Nhưng hình như tiền nào dịch vụ đó nên hiếm khi Cty anh được giao hàng tận nơi đúng hạn. “Trừ những gói hàng nhỏ, lẻ không quan trọng, còn lại tôi phải canh đến tận trụ sở EMS để nhận cho nhanh” - Anh Hùng nói.

Theo anh Hùng, để “hợp tác” tốt với EMS, Cty anh thường yêu cầu đối tác fax số vận đơn sang, còn anh tự đi dò số túi và số chuyến thư để cung cấp ngược lại cho EMS.

Có mặt tại EMS sáng 7/2, chúng tôi nhận thấy khách hàng nếu chỉ trình ra số vận đơn thì nhận được câu trả lời duy nhất là chưa có. Nhiều người than thở: “Nếu chỉ ngồi nhà đợi EMS thì đừng mơ được nhận hàng trong tháng, nói gì đến tính từng ngày!”.

Chờ... cải tiến

Giải thích về việc để khách hàng phải tự tìm bưu phẩm, ông Nguyễn Thanh Tùng - Giám đốc EMS chi nhánh TPHCM, cho  biết: “Số lượng bưu phẩm về trước Tết quá nhiều, kho bị ứ đọng, chúng tôi đang nỗ lực giải phóng hàng. Tôi nghĩ phải 10 ngày không tiếp nhận thêm hàng mới thì mới mong giải quyết hết số hàng tồn!".

Ông Lê Hồng Hiệp - Trưởng trung tâm EMS - cho biết hiện nay trong kho EMS còn tồn 1.900 kiện hàng, trong đó có hơn 700 kiện lẽ ra phải được phát trước Tết.

Theo ông Hiệp, hàng quà biếu từ nước ngoài gửi về nếu có giá trị dưới 1 triệu đồng sẽ được phát ngay. Số còn lại EMS sẽ gọi cho khách hàng để thông báo mức thuế phải đóng và xin ý kiến khách hàng nhằm đẩy nhanh tiến độ thông quan hải quan.

Ông Nguyễn Thanh Tùng cho rằng do hàng tồn còn quá nhiều nên trước mắt Cty ưu tiên giải quyết những khách hàng có khiếu nại gay gắt trước.

“Theo quy trình thì chúng tôi không phải thông báo cho khách hàng biết ngày hàng về VN, nhưng để khách hàng phải tự đi tìm trạng thái hàng hóa của bưu phẩm thì quả là rất tắc trách.

Về mặt nào đó chúng tôi đã làm mất lòng tin ở khách hàng. Sắp tới chúng tôi sẽ chấn chỉnh lại ở mọi khâu, đặc biệt tổ chức lại việc quản lý và định vị bưu phẩm” - Ông Tùng nói.

Theo Như Hằng
Tuổi trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá