TP.HCM: Hàng lậu, quá 'đát' đổ bộ 'đón' Tết!

TP- Hàng lậu, hàng giả, hàng nhái nhắm đến thị trường Tết Nguyên đán đang đổ bộ một cách mạnh mẽ vào địa bàn TPHCM trong những ngày qua khiến cho lực lượng chức năng “căng” hết sức vẫn không quản lý nổi.

Sau khi hơn 30.000 linh kiện điện tử và hàng nghìn ti vi “ruột” Trung Quốc vỏ nhái hiệu Sony và Samsung nhập lậu bị bắt giữ vào ngày 5/12 tại quận Tân Bình vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý rốt ráo, thì ngày 10/12 đội quản lý thị trường 5A lại “túm” thêm một vụ nhập vải ngoại với gần 8 tấn trước cửa hãng thời trang Sanding ở số 28- 30 Trần Triệu Luật (phường 7, quận Tân Bình).

Ông Nguyễn Văn Bách- Đội trưởng Đội quản lý thị trường 5A cho biết: “Đây là tín hiệu báo trước là đã đến mùa hàng lậu tràn về phục vụ Tết”. Theo ông Bách, sau khi nhận được tin báo, đội phối hợp với Công an phường 7, quận Tân Bình đã phục kích 2 xe tải biển kiểm soát 54V-2907 và 54M-4323 đang lên hàng là vải ngoại nhập trước cửa hãng thời trang Sanding - Cty cổ phần may Sài Gòn 2.

Ngay khi xe đã lên hàng, lực lượng quản lý thị trường ập đến và bắt quả tang gần 8 tấn vải nhập ngoại từ Hàn Quốc - Trung Quốc đều không có hóa  đơn chứng từ, ước tổng trị giá hơn 150 triệu đồng.

Số vải trên vẫn chưa thấm vào đâu so với hơn 20 tấn thực phẩm Trung Quốc  không có hóa đơn chứng từ, đã hết hạn sử dụng chuẩn bị “tút” lại tung ra thị trường mà quản lý thị trường vừa bắt giữ vào ngày 4/12 vừa qua.

Ông Lê Xuân Đài - Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường TPHCM cho biết: “Ngay khi kiểm tra kho hàng số 621 Phạm Văn Chí, phường 7, quận 6 của Cty cổ phần rượu Bình Tây- nơi cho các doanh nghiệp thuê kho để chứa hàng hóa, đã phát hiện hơn 2.427 đơn vị hàng hóa  nhập lậu, giả và nhái.

Điều kinh khủng hơn trong số đó có hơn 20 tấn bánh kẹo, hạt dẻ đã hết hạn sử dụng từ tháng 2/2007. Ngoài ra còn hàng nghìn sản phẩm kim khí điện máy và hàng tiêu dùng khác”.

Sẽ còn những cuộc “đổ bộ” lớn?

“Thành phố là nơi tiêu thụ một lượng hàng hóa lớn và cung ứng cho hầu khắp cả nước. Vì vậy Tết là cơ hội làm ăn cho các dân buôn hàng lậu. Nhiều mặt hàng như rượu ngoại, rượu giả, thuốc lá, hàng thực phẩm, điện tử… là nóng nhất và đổ bộ rầm rộ nhất”- Ông Đài nói.

Theo Chi cục quản lý thị trường TPHCM, từ nay đến trung tuần tháng 1/2008 sẽ là thời gian gấp rút để hàng lậu, hàng nhái và hàng giả tung hoành, do đó việc phối hợp với ngành chức năng tập trung quyết liệt và cao độ là không thể thiếu.

Ông Lê Xuân Đài cũng cho biết, năm nay Chi cục quản lý thị trường TPHCM đã lên kế hoạch phối hợp với quản lý thị trường các tỉnh lân cận TP như Tây Ninh, Long An, Đồng Nai và Bình Dương “siết” mạnh hàng lậu từ vòng ngoài, tránh những cuộc đổ bộ hàng lậu vào TP như những năm trước và thời gian đầu tháng 12 vừa qua.

Đặc biệt, “siết” mạnh tình trạng gom rượu ngoại ở siêu thị miễn thuế Mộc Bài, sau đó tập kết thành “động” lớn rồi tung ra thị trường vào dịp Tết. Theo ông Đài, đây là chiêu khá mới vì chúng hợp thức hóa dưới hình thức gian lận thương mại.

Trong  2 tuần trở lại đây, các đội quản lý thị trường quận, huyện ngày đêm ráo riết kiểm tra và đã “đánh” thắng nhiều vụ buôn lậu mùa Tết khá lớn như: vụ phát hiện 30.000 linh kiện xe gắn máy lậu từ Trung Quốc ở chợ Tân Thành, quận 5 với trị giá hơn 3 tỷ đồng chuẩn bị đưa đi các tỉnh; hay vụ hơn 100 nghìn tấn hóa chất, hương liệu thực phẩm không hóa đơn chứng từ của doanh nghiệp Trường Phát ở quận Bình Tân…

Tuy nhiên, ông Đài cho rằng “đương đầu” với dân buôn lậu, gian lận thương mại ngày một tinh vi như hiện nay là một thách thức rất lớn với quản lý thị trường. Ông này cho biết, trong khi hàng lậu đang rình rập vào thành phố thì chế tài của cán bộ quản lý thị trường lại quá hạn chế.

“Nhiều khi phát hiện xe ô tô đang chở hàng lậu nhưng chúng tôi không có quyền dừng xe mà phải có sự phối hợp của công an mới được  phép. Vì vậy đến khi có sự phối hợp cũng không giải quyết được sự việc do đối tượng đã tuồn hàng đi”.

Lê Nguyễn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá