TPHCM: Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm nếu xảy ra ngộ độc thực phẩm

TPO - Theo Sở GD&ĐT TPHCM, hiệu trưởng phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về các trường hợp ngộ độc thực phẩm xảy ra trong trường học nếu nguyên nhân được chứng minh do trường học gây ra.

TPHCM: Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm nếu xảy ra ngộ độc thực phẩm

Đó là một trong những nội dung trong văn bản thông báo của Sở GD&ĐT TPHCM gửi trưởng phòng GD&ĐT các quận huyện, hiệu trưởng các trường trung cấp, cao đẳng, giám đốc các trung tâm GDTX… về việc tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học ngày 27/3.

Theo văn bản, Sở GD&ĐT TPHCM sẽ đi kiểm tra định kỳ và kiểm tra đột xuất các bếp ăn bán trú, căngtin, cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp cho nhà trường để phòng chống ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Sở GD&ĐT TPHCM cũng khuyến khích các cơ sở giáo dục phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh tham gia giám sát các bếp ăn tập thể và suất ăn công nghiệp, căng tin tại các trường học; khuyến khích các trường chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức xét nghiệm để kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu và sản phẩm chế biến thức ăn trong trường.

Đối với các đơn vị cung cấp suất ăn từ bên ngoài, Sở GD&ĐT TPHCM chỉ được hợp đồng với những cơ sở cung cấp suất ăn đã được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP. Cơ sở chế biến phải bảo đảm vệ sinh, đúng quy trình chế biến thực phẩm một chiều. Tuyệt đối không chọn những cơ sở cung cấp suất ăn quá xa trường. Bảo đảm thời gian từ khi chế biến xong cho đến khi cho học sinh ăn không được quá 2 giờ, thực phẩm sau khi chế biến quá lâu phải hâm nóng lại trước khi cho học sinh ăn.

Đặc biệt, Sở GD&ĐT TPHCM nhấn mạnh, thủ trưởng các đơn vị phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về các trường hợp ngộ độc thực phẩm xảy ra trong trường học nếu nguyên nhân được chứng minh do trường học gây ra. Đồng thời, có phải có nhiệm vụ báo cáo với các cơ quan liên quan để kịp thời để cùng phối hợp giải quyết nhanh chóng nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối về sức khỏe của học sinh, không để xảy ra ngộ độc tập thể…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng