TPHCM khẩn cấp kiện toàn nhân sự lãnh đạo chủ chốt

TP - Ngày 5/3, tại phiên họp thường kỳ về kinh tế - xã hội 2 tháng đầu năm, lãnh đạo UBND TPHCM cho biết nhân sự lãnh đạo chủ chốt của bộ máy chính quyền và các sở ban ngành đang thiếu hụt, cần kiện toàn khẩn cấp để điều hành công việc...

Khan hiếm lãnh đạo  

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong ngậm ngùi chia sẻ sau khi Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Thu đột ngột qua đời thường trực UBND TPHCM hiện nay chỉ còn lại 3 phó chủ tịch trực tiếp điều hành công việc, gồm các ông Lê Thanh Liêm (thường trực), Trần Vĩnh Tuyến và Huỳnh Cách Mạng. Trước đó, Phó Chủ tịch Lê Văn Khoa đã xin nghỉ việc vì nhiều lần bị tai biến trong lúc đang làm việc. Các lĩnh vực trước đây do bà Thu phụ trách, gồm giáo dục, y tế, văn hóa, lao động thương binh và xã hội…thường trực UBND TPHCM đang tạm giao cho ông Lê Thanh Liêm.

“Anh Huỳnh Cách Mạng vừa ngã bệnh, bên phải bên trái của tôi bây giờ chỉ còn hai người gánh vác công việc là anh Tuyến và anh Liêm. Nói như vậy để các đồng chí chia sẻ với thường trực UBND thành phố”, ông Phong nói.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết Văn phòng UBND TPHCM trước đây có 7 cấp phó, hiện nay chỉ còn 3 người. Nhiều sở ban ngành đang thiếu cấp phó. Một số sở hiện chỉ có phó giám đốc phụ trách.

Đơn cử như Sở Giao thông Vận tải đang khuyết giám đốc sau khi ông Bùi Xuân Cường được điều động sang làm trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị. Sở GTVT hiện nay chỉ còn 3 phó giám đốc là ông Trần Quang Lâm (phụ trách), ông Nguyễn Văn Tám và ông Võ Khánh Hưng.

Ngoài ra, ghế giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư đang để trống sau khi ông Sử Ngọc Anh được điều động về làm Bí thư Quận ủy Gò Vấp. Phó Giám đốc Sở Lê Thị Huỳnh Mai được giao phụ trách. Nhiều doanh nghiệp nhà nước trực thuộc UBND TPHCM ghế tổng giám đốc để trống từ lâu mà chưa có người thay thế.

“Tôi sẽ cố gắng đến đầu tháng 4 sẽ kiện toàn nhân sự, có đầy đủ giám đốc sở. Thành phố sẽ củng cố, kiện toàn cơ bản bộ máy các đơn vị thuộc UBND TPHCM, không để trường hợp cấp phó phụ trách”.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM, cán bộ lãnh đạo nghỉ hưu được thông báo trước 6 tháng, lẽ ra việc chuẩn bị nhân sự phải làm ngay để đến khi nhận quyết định nghỉ hưu thì có người thay ngay.

“Nhiều đơn vị phải giao cho cấp phó điều hành. Việc này rất khó đối với các vấn đề pháp lý, nhất là đối với các tổng Cty hiện nay. Vừa qua kiểm điểm, tôi cũng đã thấy trách nhiệm trong việc này và sẽ không để xảy ra nữa”, ông Phong nói.

Kiện toàn nhân sự, không xuất cảnh tùy tiện

Cùng ngày, tại buổi họp báo, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho hay quá trình điều động, nghỉ hưu, luân chuyển cán bộ lãnh đạo khiến nhiều cơ quan khuyết cấp trưởng, cấp phó. Thậm chí nhiều cơ quan đang khuyết nhiều cấp phó. TPHCM đang tập trung rà soát, kiện toàn để có đội ngũ lãnh đạo mới đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Tuy nhiên, quá trình làm công tác nhân sự phải căn cứ quy hoạch được duyệt, nhu cầu cán bộ và đúng quy trình.

Đối với bộ máy thường trực UBND TPHCM, lãnh đạo thành phố đang khẩn trương làm công tác kiện toàn, bổ sung nhân sự. Vừa qua, TPHCM thực hiện các bước chuẩn bị về nhân sự Phó Chủ tịch UBND TPHCM nhưng chỉ chuẩn bị bổ sung 1 người, trong khi nhu cầu giờ cần bổ sung 2 người. “Anh Tư Phong (Chủ tịch UBND TPHCM) cho biết sắp tới sẽ tiếp tục làm thủ tục kiện toàn cho đủ số lượng”, ông Hoan cho hay.

Chánh Văn phòng UBND TPHCM cho biết có thời gian cơ quan này có 7 cấp phó nhưng vừa qua 4 người về hưu nên hiện nay chỉ còn 3 người, trong đó một người là ông Lê Văn Thanh đã bị Bộ Công an khởi tố (do liên quan đến các sai phạm đất đai vụ Vũ Nhôm), đang bị ngưng công tác để phục vụ điều tra.

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Nội vụ Trương Văn Lắm chỉ ra nhiều trường hợp cán bộ lãnh đạo đi nước ngoài sai quy định. Cụ thể: Đối với cán bộ thuộc Thành ủy quản lý phải được Thành ủy, UBND TPHCM cho phép, chấp thuận. Mỗi cán bộ không được đi nước ngoài quá 2 lần/năm. Trường hợp đặc biệt đi vượt quá 2 lần/năm phải báo cáo và được Chủ tịch UBND TPHCM chấp thuận.

“Phó Chủ tịch Huỳnh Cách Mạng vừa qua phải vào bệnh viện đặt sten, hiện nay đã xuất viện và đang hồi phục, chỉ cần có chế độ nghỉ ngơi phù hợp”, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TPHCM

TPHCM khẩn cấp kiện toàn nhân sự lãnh đạo chủ chốt - ảnh 1

Phó Chủ tịch Huỳnh Cách Mạng nghỉ ốm, TPHCM thiếu cán bộ lãnh đạo

Bộ máy thường trực ủy ban, Văn phòng UBND TPHCM và nhiều sở ban ngành của thành phố hiện nay đang thiếu trầm trọng cán bộ lãnh đạo chủ chốt.

TPHCM khẩn cấp kiện toàn nhân sự lãnh đạo chủ chốt - ảnh 2

TPHCM yêu cầu lãnh đạo không đi nước ngoài như... đi chợ

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong lưu ý, cán bộ công chức đi nước ngoài là đi công tác, sử dụng tiền ngân sách và có nhiệm vụ, sau khi kết thúc chuyến đi phải làm báo cáo công tác chứ không phải đi du lịch.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá