TPHCM: Khốn khổ vì bệnh viện hết thuốc

TP - Loại thuốc dùng để thử phản ứng lao tố có tên Tuberculin PPD đã hết hơn 2 tháng nay ở BV Chợ Rẫy, khiến trẻ từ 2-14 tuổi không được test phản ứng lao và kéo theo không làm được thủ tục đi định cư ở Mỹ. Đến ngày 1-7, Khoa Khám Xuất cảnh của BV Chợ Rẫy còn tồn đọng tới 500 hồ sơ.

Thông báo hết thuốc được dán từ hai tháng qua. Ảnh: L.N
Thông báo hết thuốc được dán từ hai tháng qua. Ảnh: L.N

Thông báo hết thuốc được dán từ hai tháng qua. Ảnh: L.N
Thông báo hết thuốc được dán từ hai tháng qua. Ảnh: L.N.

Mọi thủ tục làm hồ sơ sang định cư tại Mỹ cho hai đứa con của chị Nguyễn T. D, ngụ tại Bình Thuận gần như đã xong, chỉ còn chờ test phản ứng lao tố ở BV Chợ Rẫy là xuất cảnh nhưng gần tháng nay vẫn chưa thực hiện được.

Chị D. cho biết, hai con chị dưới 14 tuổi- nằm trong quy định của cơ quan nhập cảnh Mỹ, bắt buộc test phản ứng lao tố mới đủ điều kiện phỏng vấn cấp visa. Chị và hai con thuê luôn khách sạn gần bệnh viện chờ đến lượt.

Nhiều phụ huynh khác đưa con đến làm thủ tục test phản ứng lao tố cũng ra về trong tình trạng tương tự khi Khoa Khám Xuất cảnh BV Chợ Rẫy dán thông báo: “Hiện nay thuốc thử phản ứng lao tố đã hết. Bệnh viện Chợ Rẫy chưa mua được thuốc… tạm thời không nhận đăng ký khám sức khỏe định cư cho các hộ có trẻ em từ 2 đến 14 tuổi”.

Theo bác sĩ Dương Thị Cẩm Nhung- phụ trách khoa Khám Xuất cảnh BV Chợ Rẫy, thuốc Tuberculin PPD đã hết và “đứt” hàng từ cuối tháng 4 đến nay. “Để giải quyết cho các bệnh nhân chờ lâu, chúng tôi đã mượn của Tổ chức quốc tế về di trú (IOM) 250 liều, nhưng dùng được 10 ngày thì hết”- bác sĩ Nhung thông tin.

Được biết, mỗi tháng nơi đây tiếp nhận gần 500 hồ sơ trẻ từ 2 đến 14 tuổi đến khám và test phản ứng lao tố. Đại diện Khoa Dược của BV Chợ Rẫy, ông Nguyễn Văn Hồng cho hay đơn vị cung ứng hẹn đến cuối tháng 7 mới cung cấp thuốc được. Ông Hồng cho biết thêm hiện cả nước chỉ có Viện Vaccine và sinh phẩm Nha Trang sản xuất thuốc Tuberculin PPD.

 

Trước tình hình khan thuốc, BV Chợ Rẫy đã gửi công văn cho phía Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TPHCM để biết và thông tin đến đây những trường hợp chờ đợi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá