TPHCM không đăng ký hợp nhất các sở ban ngành

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - UBND TPHCM cho biết đã xin Trung ương cho xây dựng đề án mô hình chính quyền đô thị nên cần ổn định tổ chức bộ máy các cơ quan chuyên môn.

TPHCM không đăng ký hợp nhất các sở ban ngành

Chiều 11/2, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã ký văn bản gửi Bộ Nội vụ về việc không đăng ký thí điểm hợp nhất các cơ quan chuyên môn.

Văn bản của Chủ tịch UBND TPHCM cho biết TPHCM là đô thị đặc biệt, một trung tâm lớn về kinh tế, văn hoá, giáo dục… với quy mô dân số lớn nhất nước (gần 9 triệu người), đóng góp cho ngân sách nhiều nhất cả nước (30%) nên khối lượng giải quyết công việc của các sở, ngành là rất lớn và ngày càng nhiều. Vì vậy, việc thí điểm hợp nhất các cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP và cấp quận huyện cần phải được nghiên cứu chặt chẽ, bảo đảm hiệu quả trước khi thực hiện.

Theo báo cáo của UBND TPHCM, Thủ tướng Chính phủ đang cho TPHCM thí điểm lập Ban Quản lý an toàn thực phẩm. TPHCM cũng đã có văn bản xin Thủ tướng cho lập Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị thuộc UBND các quận, huyện và tổ chức lại Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng thuộc chính quyền cấp quận, huyện thành Trung tâm Phát triển quỹ đất.

Bên cạnh đó, TPHCM đã xin Trung ương cho xây dựng đề án mô hình chính quyền đô thị, cần ổn định tổ chức bộ máy các cơ quan chuyên môn nên thành phố kiến nghị không thí điểm hợp nhất các sở, ngành cho phù hợp với tình hình hiện nay.

TPHCM không đăng ký hợp nhất các sở ban ngành  - ảnh 1 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết đã xin Trung ương cho xây dựng đề án mô hình chính quyền đô thị nên cần ổn định tổ chức bộ máy các cơ quan chuyên môn

Hiện nay, TPHCM có 20 cơ quan chuyên môn (sở, ban ngành) trực thuộc và 12 cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp quận - huyện. Làm việc với Đoàn giám sát của Quốc hội (QH) mới đây về việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước, một số lãnh đạo TPHCM cho rằng không thể coi TPHCM giống như các tỉnh, thành khác. Việc sáp nhập các sở ban ngành chuyên môn cần hết sức cân nhắc vì thật sự khối lượng công việc mà TPHCM đảm nhận rất lớn, tính chất công việc cũng hết sức phức tạp.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đưa ví dụ về Sở Kế hoạch và Đầu tư và cho biết mỗi tháng có hơn 4.000 doanh nghiệp mới được thành lập. Mỗi năm, Sở Kế hoạch và Đầu tư phải giải quyết 273.000 hồ sơ. Hằng năm, Sở này tiếp nhận 50.000 văn bản và phát đi 35.000 văn bản.

Tại TPHCM đang có 80 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư. Hiện nay, có hơn 6.722 dự án Sở Kế hoạch và Đầu tư đang theo dõi. Tôi chỉ nói một vài con số ở Sở Kế hoạch và Đầu tư thôi, chưa nói đến Sở Tài chính. Nếu nhập lại như vậy thì làm sao làm nổi. Mà không làm nổi thì công việc sẽ trì trệ, tác động đến sự phát triển của TP”, ông Phong nhấn mạnh.

TPHCM không đăng ký hợp nhất các sở ban ngành  - ảnh 2 Khối lượng công việc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM đang thực hiện đang rất lớn so với các tỉnh, thành phố khác

Trước đó, Bộ Nội vụ gửi văn bản yêu cầu các địa phương đăng ký thí điểm hợp nhất các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, cấp huyện để tổng hợp, báo cáo Chính phủ. Theo đó, ở cấp tỉnh sẽ giảm xuống còn 4 đầu mối và ở cấp huyện giảm còn 3 đầu mối cơ quan chuyên môn.

Cụ thể, ở cấp tỉnh, thí điểm hợp nhất Sở Tài chính với Sở Kế hoạch và Đầu tư thành Sở Tài chính và Kế hoạch; Sở Giao thông Vận tải hợp nhất với Sở Xây dựng thành Sở Giao thông vận tải và Xây dựng; Sở Nội vụ hợp nhất với Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Thành ủy thành Cơ quan Tổ chức - Nội vụ; Thanh tra cấp tỉnh với Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Thành ủy thành Cơ quan Thanh tra - Kiểm tra.

Ở cấp huyện, thí điểm hợp nhất Phòng Nội vụ với Ban Tổ chức cấp ủy cấp huyện thành Cơ quan Tổ chức - Nội vụ; Thanh tra cấp huyện với Ủy ban Kiểm tra cấp ủy cấp huyện thành Cơ quan Thanh tra - Kiểm tra; hợp nhất Văn phòng HĐND và UBND với Văn phòng cấp ủy cấp huyện thành Văn phòng cấp huyện.

Việc hợp nhất các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện được thực hiện dựa trên Nghị quyết số 18 của Hội nghị Trung ương 6 (Khóa XII) về một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; Kết luận số 34 của Bộ Chính trị về thực hiện một số mô hình thí điểm theo Nghị quyết số 18; Nghị quyết số 580/2018 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thí điểm hợp nhất Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội, Văn phòng HĐND và Văn phòng UBND cấp tỉnh và ý kiến của Ban Cán sự đảng Chính phủ tại Văn bản số 1063/2019.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá