TPHCM: Không nhét tiền lẻ nơi thờ cúng

TP - Theo ghi nhận của PV Tiền Phong, tại một số đền chùa ở TPHCM như chùa Vĩnh Nghiêm (quận 3), chùa Phước Hải (quận 1), chùa Hoằng Pháp (huyện Hóc Môn), chùa Vạn Đức, chùa Từ Quang (quận Thủ Đức),… không có tình trạng đổi tiền lẻ, nhét tiền lẻ.

Người Sài Gòn đi chùa đầu năm không nhét tiền lẻ bừa bãi. Ảnh: Việt Văn.
Người Sài Gòn đi chùa đầu năm không nhét tiền lẻ bừa bãi. Ảnh: Việt Văn.

Nhiều điểm bán nhang, cây cành vàng lá ngọc, bán chim, cá phóng sinh,… đều cho biết, không có tiền lẻ để đổi. Các quầy hàng trong chùa, trước cổng chùa tại TPHCM đều không bày bán, đổi tiền lẻ như vẫn thường thấy ở một số tỉnh thành khác.

Một chủ quầy bán nhang tại chùa Vĩnh Nghiêm cho biết, các chủ quầy ở đây chủ yếu là bán nhang đèn thôi. Người dân đi chùa đều chuẩn bị tiền lẻ trước, họ đến thắp nén nhang rồi bỏ tiền vào hòm công đức.

Ở phía bên ngoài cổng chùa vẫn còn nhiều người bán các loại cá, chim, rùa, ba ba,… để người đi chùa mua thả phóng sinh. Tuy nhiên, rất ít người mua vì hiện nay, nhiều nhà chùa đã có quy định không được phóng sinh cá, rùa, chim,…trong khuôn viên nhà chùa. Tại các chùa này đều có dán thông báo quy định các phật tử chỉ được thắp 3 nén nhang để tránh gây khói nhiều ở chánh điện.

Không có tình trạng nhét tiền lẻ vun vãi khắp nơi. Đa phần, người dân Sài Gòn đi lễ chùa đầu năm chủ yếu là thắp nhang cầu xin an lành cho gia đình.

Bà Nguyễn Ngọc Hà (SN 1970, ngụ quận Gò Vấp) đi chùa Phước Hải (quận 1) cho biết, những năm trước bà còn mua chim, cá để phóng sinh. Nhưng hai ba năm nay nhà chùa đã có quy định không được thả cá, chim phóng sinh trong khuôn viên chùa nữa, bà chỉ thắp nhang, cầu xin cho bản thân và gia đình một năm mới may mắn, an lành.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá