TPHCM không tiếp nhận lợn từ các tỉnh phía Bắc

TPO - TPHCM đã yêu cầu các cơ sở giết mổ ngưng tiếp nhận nguồn lợn từ các tỉnh phía Bắc và chỉ sử dụng nguồn lợn từ các trang trại, hộ chăn nuôi thuộc các tỉnh ĐBSCL và Đông Nam Bộ.

TPHCM không tiếp nhận lợn từ các tỉnh phía Bắc

Sáng 5/3, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã chủ trì cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội và thu chi ngân sách 2 tháng đầu năm.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp TPHCM cho biết cả nước đã có hơn 220 hộ chăn nuôi các tỉnh phía Bắc có lợn bị dịch tả Châu Phi. Số lợn nhiễm bệnh buộc tiêu hủy là hơn 4.200 con.

TPHCM đã chủ động tổ chức hội nghị triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ như tập trung kiểm soát tại các trạm, đầu mối, các trục giao thông,…

“Chúng tôi yêu cầu tăng cường kiểm soát tại các trạm giết mổ, chợ đầu mối, kiểm soát nguồn gốc, sản phẩm nhập phải đảm bảo nguồn gốc. Các quận huyện phải kiểm soát chặt, không để giết mổ trái phép xảy ra vì dễ khiến dịch bệnh lây lan”, ông Trung nói.

TPHCM không tiếp nhận lợn từ các tỉnh phía Bắc - ảnh 1 ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TPHCM

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tiếp lộ vừa qua phát hiện một chuyến hàng chở 300 con lợn từ phía Bắc đi qua TPHCM về Vĩnh Long. Tuy nhiên, kiểm tra ở Vĩnh Long thì không tiếp nhận. Số lợn này đã được đưa đến đâu, kể cả TPHCM để giết mổ lậu cơ quan chức năng không biết.

Người đứng đầu ngành nông nghiệp TPHCM cho biết đã yêu cầu các cơ sở giết mổ ngưng tiếp nhận nguồn lợn từ các tỉnh phía Bắc và lấy nguồn lợn từ các tỉnh ĐBSCL và Đông Nam Bộ để phòng chống dịch bệnh lây lan đến TPHCM.

“Nếu kiểm soát không chặt, để lợn từ phía Bắc lọt vào TPHCM thì nguy cơ phát sinh dịch bệnh là rất lớn”, ông Trung nhận xét.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Phước Trung cũng khuyến cáo không nên quay lung với thịt lợn. Dịch tả Châu Phi chỉ lây lan trên đàn lợn, không lây sang người, nếu người tiêu dùng quay lung thì giá lợn sẽ rớt mạnh, ảnh hưởng đến các hộ chăn nuôi.

“Tuần rồi tôi có đi kiểm tra một số cơ sở chăn nuôi, hướng dẫn cách phòng ngừa dịch bệnh. Bếp ăn nhiều hộ gần chuồng lợn, chế biến thực phẩm không khéo sẽ rất dễ lây lan nếu thịt lợn mua về chế biến bị nhiễm bệnh. Bà con không lấy nước kênh rạch rửa chuồng, tắm lợn”, ông Trung nói.

TPHCM không tiếp nhận lợn từ các tỉnh phía Bắc - ảnh 2 xử lý đàn lợn nhiễm bệnh dịch tả Châu Phi ở các tỉnh phía Bắc

Theo ông Phạm Thành Kiên, giám đốc Sở Công thương, trước diễn biến phức tạp của dịch tả Châu Phi, ngành công thương đã chuẩn bị nguồn hàng phục vụ cho người dân.

Cụ thể: Sở Công thương đã làm việc với 3 đơn vị lớn để chuẩn bị nguồn lợn. Công ty Vissan nhập nguồn lợn từ nước ngoài và triển khai việc thu mua lợn trong nước để dự trữ, thuê thêm kho lạnh. Nguồn dự trữ là 3,6 nghìn tấn (nhu cầu thành phố 800 tấn/ngày).

Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn chỉ giết mổ vài trăm tấn mỗi ngày nhưng chuẩn bị nguồn lợn giống để tái đàn. Riêng công ty CP giết mổ hơn 3000 con/ngày đã cam kết dự trữ, cung cấp lợn sạch cho thị trường khi xảy ra dịch.

TPHCM không tiếp nhận lợn từ các tỉnh phía Bắc - ảnh 3 Ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công thương

“Sở đã chủ động các nguồn hàng thay thế như thịt gà. Không được chủ quan với dịch tả Châu Phi vì bệnh phát tán rất nhanh. Nếu không chuẩn bị nguồn thì sẽ bị động”, ông Kiên nói.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cho biết dịch tả Châu Phi đã lan rộng qua 7 tỉnh. Lợn đã nhiễm bệnh thì 100% tử vong. Vì vậy, TPHCM tuyệt đối không để xảy ra dịch bệnh này.

“TPHCM là thị trường lớn nhất nước, tuyệt đối không để lọt, nếu không sẽ lây lan rất nguy hiểm”, ông Liêm lưu ý.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá