TPHCM : Kiểm tra công trình đe dọa sập chung cư số 5 đường Nguyễn Siêu

Ông Nguyễn Thành Tài, Phó Chủ tịch TPHCM cho biết, đã ra văn bản khẩn yêu cầu cơ quan chức năng kiểm tra toàn diện công trình Saigon Residence. Chiều qua (31/10) công trình này đã gây nguy cơ sập chung cư số 5 đường Nguyễn Siêu liền kề khiến cả trăm hộ dân phải tháo chạy.

Hiện trường vụ sụt lún tại chung cư số 5 Nguyễn Siêu. Ảnh : TTXVN
Công ty Cổ phần xây dựng và kinh doanh địa ốc Hòa Bình (nhà thầu chính thi công công trình) đang có biện pháp khắc phục tạm thời như lấp đất tại các hố đào sâu, tạo cân bằng áp lực để tránh xảy ra lún sụt tiếp theo.

Hiện các cơ quan chức năng, đơn vị có liên quan đang tổ chức kiểm tra, quan trắc và theo dõi các công trình kế cận để có thể xử lý kịp thời nếu xảy ra nguy hiểm đối với công trình, tiếp tục kiểm định chung cư số 5 Nguyễn Siêu để nắm rõ diễn biến và có hướng khắc phục triệt để, cam kết bồi thường thiệt hại cũng như thanh toán các khoản chi phí cho việc di dời gây ra.

Cần nghiên cứu lại tình hình địa chất ở TPHCM

Từ sự cố này cùng với sự cố thi công cao ốc Pacific làm sập tòa nhà Viện Khoa học xã hội Vùng Nam Bộ cũng như việc bùng nổ các công trình xây dựng cao ốc như hiện nay, để đảm bảo tính an toàn, UBND thành phố đã chỉ đạo Sở Xây dựng từ nay đến ngày 15/11 cần phải ban hành quy định về chất lượng xây dựng đối với các công trình trên toàn địa bàn thành phố.

Đối với việc thi công tầng hầm thì phải nộp cho Sở biện pháp thi công, đồng thời ban hành quy chế về quản lý các công trình xây dựng sau phép, nhất là chất lượng thi công nhằm có hướng xử lý nghiêm và đề xuất Trung ương chấp thuận những biện pháp xử lý của thành phố.

Mặt khác, cần nghiên cứu lại tình hình địa chất ở thành phố nhằm đưa ra định hướng, dự báo, trù liệu trong vấn đề xây dựng.

Đơn vị thi công tiếp tục thực hiện các biện pháp khắc phục theo văn bản hướng dẫn của Sở Xây dựng, dưới sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo UBND thành phố.

Ông Lê Viết Hải, Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Hòa Bình cho biết: Nguyên nhân sự cố là do đào hố móng trúng mạch nước ngầm liên thông với phần đất có chứa nhiều nước bên dưới vỉa hè làm giảm áp lực và gây sụp vỉa hè (kích thước 4mx4m, sâu 1,6m).

Theo ông Hải, trong tháng 6/2007, nhà thầu đã nghiêm chỉnh chấp hành lệnh đình chỉ thi công từ Sở Xây dựng, sau đó đã thực hiện mọi công tác cần thiết để giải tỏa lệnh đình chỉ này như sửa chữa các căn hộ thuộc chung cư số 5 Nguyễn Siêu, cho đến ngày 31/10, việc sửa chữa một số căn hộ đã hoàn tất, một số đang tiếp tục.

Sau khi hoàn tất những yêu cầu từ Sở Xây dựng, ngày 18/10, nhà thầu đã nhận quyết định giải tỏa lệnh đình chỉ.

Chiều nay 1/11, UBND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức họp báo về sự cố trên. Ông Nguyễn Văn Hiệp, Phó giám đốc Sở Xây dựng thành phố cho biết theo kết quả quan trắc đến chiều 1/11 thì độ dịch chuyển của chung cư số 5 Nguyễn Siêu là 2- 3 phân.

Sáu căn nhà mặt tiền của chung cư từ ngoài cùng đến cận công trình 11D Thi Sách có vết nứt, đo lại độ lệch là 2- 15 phân, cần phải tìm rõ nguyên nhân mới có giải pháp triệt để khắc phục sự cố. Ông Hiệp khẳng định chủ đầu tư công trình phải là người chịu trách nhiệm trước pháp luật của toàn bộ dự án.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá