TPHCM 'lên đời' cho các đường dây thu gom rác dân lập

TP - Chiều 3/12, tại hội nghị “Công tác thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt - hiện trạng và giải pháp” do UBND TPHCM tổ chức, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết TPHCM đang “lên đời” bằng cách chuyển đổi các đường dây thu gom rác dân lập lên mô hình hợp tác xã, doanh nghiệp có pháp nhân.

Ông Nguyễn Toàn Thắng cho biết TPHCM đang tồn tại song song hai hệ thống thu gom chất thải rắn sinh hoạt (gọi tắt là rác sinh hoạt) tại nguồn, gồm: Hệ thống thu gom công lập với công ty Môi trường đô thị TPHCM và 22 đơn vị là công ty TNHH dịch vụ công ích quận/huyện thu gom khoảng 40% lượng rác sinh hoạt từ các đơn vị sản xuất kinh doanh, hộ dân mặt tiền đường. Các đơn vị này còn đảm nhận việc vận chuyển rác sinh hoạt từ các điểm hẹn, bô/trạm trung chuyển trên địa bàn các quận huyện đến các khu xử lý rác sinh hoạt tập trung.

60% lượng rác thải còn lại thải ra từ các hộ gia đình sinh sống trong hẻm, các chung cư được thu gom bởi hệ thống bao gồm nhiều đường dây rác dân lập. Hệ thống thu gom rác dân lập hiện có gần 4.000 nhân công với khoảng trên 2.100 phương tiện thu gom gồm các loại xe ba gác, xe lam, xe tải nhẹ, thùng 660 lít, xe tự chế… thu gom và vận chuyển rác sinh hoạt từ các hộ gia đình đến các trạm trung chuyển.

Theo ông Thắng, HĐND TPHCM đã có Nghị quyết yêu cầu đến năm 2020 TPHCM phải hoàn thành việc chuyển đổi lực lượng thu gom rác dân lập thành các hợp tác xã (HTX) hoặc doanh nghiệp (DN) có tư cách pháp nhân. Theo kế hoạch của UBND TPHCM, các đường dây thu gom rác được sắp xếp theo 3 mô hình: Thành lập HTX vệ sinh môi trường; thành lập công ty vệ sinh môi trường hoặc các đường dây rác có thể gia nhập vào tổ chức hoạt động của công ty dịch vụ công ích các quận/huyện.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho hay tại TPHCM chỉ có lực lượng thu gom, vận chuyển là các công ty TNHH công ích và do lực lượng này không phủ kín địa bàn, việc thu gom rác trong các con hẻm khó khăn nên sau này mới hình thành lực lượng thu gom rác dân lập. Vai trò của lực lượng thu gom rác dân lập rất quan trọng đối với sự phát triển của TPHCM. Tuy nhiên, hướng tới mục tiêu xây dựng đô thị văn minh, việc thu gom rác dân lập cần phải đổi mới.

“TPHCM không xóa bỏ mà tạo điều kiện cho bà con chuyển đổi, tiếp tục làm tốt hơn cùng hệ thống các DN công ích để thành hệ thống thu gom rác hiện đại, góp phần xây dựng TPHCM văn minh. Nếu khâu đầu tiên là thu gom tại nguồn làm không tốt thì dù sau này đốt rác thành điện thì cũng khó thành công”, ông Hoan nhấn mạnh. Đây là một khâu quan trọng, tạo điều kiện cho bà con đổi mới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá