TPHCM: Lỗi của chính quyền, lại đổ lên đầu dân?

Suốt ngày 25/8, Đoàn công tác số 1, Bộ TN & MT đã tiến hành kiểm tra tình hình thi hành Luật Đất đai năm 2003 tại quận 2. Hàng trăm hộ dân ở đây đã rất bức xúc và gửi đơn khiếu nại, tố cáo...

Hàng trăm hộ dân quận 2 (TPHCM) đưa đơn khiếu nại tới Đoàn kiểm tra ảnh: Lê Thư

Theo bà Thái Thị Hạnh, Phó chủ tịch UBND quận, từ năm 1999 đến nay, quận 2 triển khai 87 dự án, trong đó 32 dự án đang tiếp tục được thực hiện.

Trong số này có 4 dự án lớn, chiếm tổng diện tích 6.800ha như: Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Liên tỉnh lộ 25B, đại lộ Đông – Tây, cầu Phú Mỹ.

“Hầu hết các dự án triển khai trên địa bàn chưa xây dựng xong các khu tái định cư phù hợp với tiến độ giải tỏa của dự án dẫn đến dự án bị kéo dài. Để có quỹ nhà, đất phục vụ tái định cư, phải tiến hành giải tỏa, thu hồi và mất thêm từ 1-2 năm để xây dựng hạ tầng, các căn hộ.

Do đó thời hạn tạm cư chờ tái bố trí định cư của nhiều dự án kéo dài quá 12 tháng (theo quy định), gây nhiều khó khăn trong việc ổn định cuộc sống của các hộ bị giải tỏa” – Bà Hạnh thừa nhận.

Lấy 4 dự án nói trên làm ví dụ, tính đến thời điểm này, đã có 6.894 hộ nhận tiền đền bù và chấp hành di dời. Thế nhưng ngoài 2.314 hộ tự nguyện tìm chỗ ở mới, 1.354 hộ đăng ký mua nhà tái định cư thì mới chỉ giải quyết được 428 hộ (chưa đến 32%); 419 hộ đăng ký mua nền nhà tái định cư thì mới chỉ giải quyết được cho 45 hộ (đạt 10,7%).

Đáng nói hơn, quận chỉ lo được cho 185 hộ vào tạm cư tại các căn hộ, 1.300 hộ còn lại sau khi bị giải tỏa phải tự túc tìm chỗ ở tạm.

Lượng nhà, đất dành tái định cư đã thiếu và chậm, “chất lượng của nhiều chung cư tái định cư có nơi vẫn còn chưa đảm bảo về chất lượng và hạ tầng kỹ thuật – xã hội” – Bà Hạnh thừa nhận. Tiêu biểu nhất trong danh sách “đen” những căn hộ tái định cư kém chất lượng là chung cư Bình Trưng (phường Bình Trưng).

Được xây dựng năm 2001, ngoài hệ thống hạ tầng và các hạng mục công cộng chưa hoàn chỉnh, đến nay, chung cư này đã xuống cấp trầm trọng. Nhiều căn hộ bị thấm dột, nứt tường, trần... Vì vậy, nhiều hộ bị giải tỏa dù chưa có nơi ở vẫn không muốn vào ở. “Phát triển kinh tế mà không an dân thì vẫn chưa đủ” - Ông Nguyễn Khải, Trưởng đoàn kiểm tra nói.

Lỗi của chính quyền, sao lại đổ lên đầu dân?

Đó là bức xúc của hàng chục hộ dân dù đã cư ngụ tại địa phương nhiều năm qua nhưng mới đây làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) thì bị trả lại hồ sơ với lí do “chưa có quy hoạch chi tiết được duyệt”.

Ông Hà Phước Tài, Chủ tịch UBND quận 2 thừa nhận trong thời gian vừa qua, quận đã hoàn trả lại 22 hồ sơ xin cấp GCN vì chưa có quy hoạch chi tiết được duyệt.

Quận 2 có 8 khu vực chưa có quy hoạch xây dựng chi tiết 1/2000. UBND quận đã cho lập và phê duyệt quy hoạch 1/2000 cho 3 khu gồm Bình Trưng Đông, Thảo Điền và một phần phường An Phú, điều chỉnh và lập mới quy hoạch chi tiết 1/2000 cho 8 khu còn thiếu tại các phường Bình Trưng Tây, Thạnh Mỹ Lợi, Cát Lái, Bình An và hiện đã tổ chức lấy ý kiến nhân dân, sắp tới sẽ trình UBND TPHCM xem xét, phê duyệt. Ông Tài cho biết công tác lập quy hoạch sử dụng đất còn mới đối với cấp quận, do đó, cần được cơ quan chức năng hỗ trợ.

Ông Nguyễn Khải không đồng tình: Đừng viện lí do khu vực này, khu vực kia chưa có quy hoạch được duyệt rồi từ chối cấp GCN cho dân. Chưa nói, quy hoạch lại có tính không bền vững, có thể sẽ bị điều chỉnh hoặc bãi bỏ. Tôi đề nghị nếu người dân có đủ giấy tờ nhà đất hợp lệ thì địa phương nên xem xét cấp GCN.

Cần Thơ: Gần 500 người mang theo đơn khiếu nại

Sáng 25/8/2005, đoàn làm việc với UBND và Phòng TN&MT huyện Phong Điền. Trưởng đoàn Trần Hùng Phi đã phê bình cách làm việc cẩu thả của cán bộ Phòng TN&MT trong việc ghi chép các tài liệu, hồ sơ lưu trữ, vì việc ghi chép như thế cũng là nguyên nhân của những tranh cãi, khiếu kiện.

Đặc biệt, đoàn phát hiện cán bộ TN&MT ở cơ sở rất thụ động trong thực hiện các văn bản pháp quy của cấp trên, thậm chí thực hiện rất chậm như Thông tư 01, 03, 05 của Bộ TN&MT ban hành đầu năm 2005 và đã có hiệu lực nhưng ở Cần Thơ chưa thực hiện mà thực hiện theo các quy định của năm 2004.

Buổi chiều, đoàn có buổi tiếp dân đầu tiên tại hội trường Sở TN&MT Cần Thơ. Gần 500 người mang theo đơn thư khiếu nại đứng chật cứng cả hành lang. Nhiều người khóc khi được trình bày với đoàn, điển hình là 25 hộ dân ở đường Trần Quang Diệu. Những hộ này đã theo sát đoàn từ ngày đầu để mong được trình bày nỗi oan ức bị phá nhà, lấy đất, nhiều người bị khai trừ Đảng năm 1999.

Ngày 26/8, đoàn làm việc với UBND thành phố Cần Thơ vào buổi sáng và tổ chức tiếp dân vào buổi chiều.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá