TP.HCM: Mai Tết đắt giá do triều cường

TP - Những đợt triều cường đầu tháng 10 vừa qua đã nhấn chìm các vựa mai lớn tại làng mai Thủ Đức khiến người trồng mai sống dở chết dở. Số ít chủ vựa mai không bị ngập nước đang ung dung chờ đến Tết với hy vọng sẽ hái ra tiền…

Dự báo mai Tết sẽ đắt vì làng mai ở Thủ Đức mất mùa. Ảnh: Phạm Yên

Đã 2 tháng trôi qua kể từ ngày đê bao ở khu phố 8, phường Linh Đông, quận Thủ Đức vỡ 13 m do triều cường, kéo theo cơn nước dữ dội nhấn chìm cả làng mai, bà Nguyễn Thị Bê ở 34/3 khu phố này không đêm nào chợp mắt được.

Hơn 3.000 cây mai của bà bị triều cường “ngâm” lên nửa thân cây gần 5 ngày khiến chúng xơ xác, rụng lá và chuẩn bị... nở hoa. “Xót của, đêm  nào mẹ tôi cũng trằn trọc rồi thức dậy dạo quanh vườn hoa”- Con của bà Bê rầu rĩ kể.

Bà Bê cho biết chưa năm nào gần đến Tết mà không khí trồng hoa mai truyền thống ở làng mai Thủ Đức lại ảm đạm như năm nay. “Tết Đinh Hợi vừa qua, tôi bán gần 150 triệu đồng tiền hoa mai, nhưng năm nay cầu mong được 10 triệu để lấy lại tiền phân bón và thuốc men không biết có được không”- Bà Bê buồn bã.

Người hàng xóm của bà Bê là anh Lê Thanh Hải cũng thở dài ngao ngán khi nhìn 2.000 chậu mai vàng mà gia đình anh cất công chăm bẵm mấy năm nay, giờ cây héo khô, cây thì đã nở hoa.

Khi chúng tôi có mặt tại vườn mai, anh Hải buồn bã không muốn tiếp. Anh đã nhiều lần kêu khan cả giọng nhờ chính quyền phường can thiệp ngăn đê bao chống chọi với triều cường nhưng không thấy phản hồi khiến cho vườn mai của làng mai ra nông nỗi như bây giờ.

Anh Hải cho rằng, việc cả làng mai đã nở trước xuân là do đợt triều cường nhấn chìm hồi đầu tháng 10 vừa qua. “Tôi đã kê hơn 2.000 chậu mai lên cao nhưng đoạn đê vỡ quá lớn không thể nào ngăn nổi. Vậy là bất lực nhìn mai bị nhấn chìm”- Anh Hải tâm sự.

Hậu họa từ những đợt triều cường còn kéo theo nhiều chủ trồng mai ở phường Hiệp Bình Phước và Hiệp Bình Chánh cũng ngậm ngùi đón Tết trong nỗi buồn rười rượi.

Anh Nguyễn Đình Quân, chủ vựa mai hơn 3.600 m2 ở khu phố 4, phường Hiệp Bình Phước than ngắn thở dài: “Hơn 10 năm theo nghề trồng mai chưa thấy khi nào mai lại nở sớm như năm nay. Hơn 4.000 gốc mai từ 5 năm tuổi trở lên do nước ngập tận ngọn đã rụng lá và nở hoa. Tết năm ngoái còn có đồng vào đồng ra vì bán được gần 1.000 cây, chứ năm nay tiền công, tiền phân thuốc cũng khó mà lấy lại!”.

Ông Phan Cảnh ở đường 23, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức cũng sống dở chết dở theo mai gần cả tháng nay. Theo ông, 2.000m2 đất trồng mai bị nguồn nước triều cường ô nhiễm, phèn ngâm. Ông Cảnh nói: “Mấy ngày nay cả nhà tui chia nhau ra chăm sóc những chậu mai chưa nở để may ra tết này còn bán được”.

Tết Đinh Hợi vừa rồi, mai rực vàng đúng dịp nên vựa mai của ông thu hơn 300 triệu đồng, nhưng bây giờ theo ông Cảnh thu được 20 triệu đồng là tốt quá rồi! Theo ông nếu nước ngâm ngang chậu thì có thể cứu được mai, chứ ngâm lên tận lá, toàn thân thì 80% mai đành bỏ đi hoặc chăm sóc cho vụ Tết năm sau.

Giá mai sẽ cao hơn mọi năm

Trong khi làng mai Thủ Đức sẽ thất thu trong dịp Tết này thì các vựa mai ở huyện Củ Chi và Gò Vấp được nhận định là gặt hái nhiều tiền. Ông Nguyễn Văn Hải - một hộ trồng mai khá lớn với gần 3.000m2 ở quận Gò Vấp không ngần ngại cho biết, với vườn mai này năm nay ông sẽ bỏ túi hơn 700 triệu đồng vì thời điểm cách đây một tháng đã có 3 “mối” buôn mai từ Hà Nội vào đây đặt mua 2.000 cây. Nhiều người trồng mai ở Củ Chi cũng hy vọng giá mai năm nay sẽ nhích lên cao tuỳ theo từng loại mai và tùy theo “tuổi” của mai.

Chị Hoàng Thị Hồng, ở xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi cho rằng, năm nay gia đình chị đã mở rộng diện tích lên 2.300m2 để trồng mai vì thời tiết ở Củ Chi khá thích hợp chứ không giống như ở các vùng hay bị triều cường, hay đất bị nhiễm phèn. Hơn nữa sau nhiều năm theo nghề trồng hoa chị đã có nhiều mối hàng lớn từ các tỉnh miền Trung.

Theo chị Hồng, hiện vựa mai của chị có 2 loại: 500 ngàn đến 1 triệu đồng/chậu và loại cao cấp từ 3-4 triệu đồng/chậu trở lên. Chị Hồng nói: “Theo tìm hiểu thị trường tôi nghĩ năm nay giá hoa mai sẽ tăng hơn 10% vì nhiều vùng trồng mai đã bị nở trước hoặc không đủ mai để cung ứng”.

Ông Ba Sơn - một trong những đại gia trồng mai ghép lớn nhất nhì nước ta với diện tích hơn 5,5 ha ở khu phố 8, phường Linh Đông, quận Thủ Đức hớn hở ra mặt vì vựa mai “khổng lồ” của nhà ông đã “đánh bại” nhiều đợt triều cường vừa qua do ông đầu tư 50 triệu đồng để gia cố bờ bao.

Ông Ba Sơn cho biết: “Năm nay thắng lớn!  Hiện đã có gần 10 bạn hàng lớn ở phía Bắc đã vào đặt hàng mai đưa ra Hà Nội, chủ yếu là mai cao cấp”. Theo ông Sơn mỗi năm ông bán gần 15.000 cây, tập trung chủ yếu ở Hà Nội và TPHCM. Đó là chưa kể mỗi dịp Tết ông đều cho thuê mai với số tiền 40% giá trị của cây.

“Năm nay giá mai sẽ cao hơn 10% do giá vật tư phân bón và công chăm sóc tăng lên. Hơn nữa năm nay nhiều làng trồng hoa đào ở phía Bắc cũng gặp khó khăn do thời tiết  nên mai sẽ được nhiều người lựa chọn”- Ông Sơn lý giải.

Nhiều chủ trồng mai ở làng mai Thủ Đức, không bị triều cường “đánh úp” phấn khởi cho biết nếu thời tiết cứ nắng ấm như hiện nay thì mai càng đẹp, chứ lạnh và mưa mai sẽ nở sớm!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá