TPHCM : Mất mùa nhưng không thiếu hoa

TP - Nhiều vườn mai ở các quận ven, ngoại thành TP Hồ Chí Minh nở hoa vàng rực, dù còn hai tuần nữa mới đến tết cổ truyền.

Tiếc công chăm sóc, gia đình chú Hai lặt lá những gốc mai đã nở vàng

Chú Hai - một nghệ nhân khá nổi tiếng ngụ ở đường 45 (khu phố 2, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức) buồn bã, thời tiết cuối năm bất thường, ban ngày nắng nóng, ban đêm trời trở lạnh nên dẫu chưa lặt lá, cây mai vẫn bị tức nhựa và nhú nụ sớm.

Gần một năm chăm bẵm, tạo thế, cưng hoa như trứng, hơn 300 gốc mai, trong đó gần một nửa là của người ta gửi nhờ chăm sóc coi như bỏ đi vì nở sớm khoảng 70%.

May mà nhiều người thông cảm, không bắt đền. “Nản quá, mấy hôm nay, tôi phải xách xe ra ngõ kiếm vài cuốc xe ôm để lấy tiền tiêu Tết, chuyện lặt lá mai phó mặc cho bả với mấy đứa nhỏ”.

Một cán bộ Hội Nông dân quận Thủ Đức cho biết, mấy năm qua một trong những vựa mai lớn của thành phố (gồm ba phường Hiệp Bình Chánh, Hiệp Bình Phước, Tam Bình) với tổng diện tích hơn 10 ha liên tiếp bị mất mùa và năm nay là nặng nề nhất bởi các nhà vườn gặp tổ hợp bất lợi gồm triều cường, thời tiết bất thường, mai không chết vì ngập cũng bị nở sớm.

Không chỉ người trồng mai, nhiều nông dân trồng hoa tết cũng méo mặt vì mất mùa. Ông Nguyễn Văn Bảy (khu phố ba, phường Thạnh Lộc, quận 12) trồng gần ba công (sào) hoa gồm cúc mâm xôi, hướng dương, thược dược, hồng, lay ơn..., mới được hai tuần lễ thì bờ bao rạch bà Cả Bốn bị vỡ bởi đợt triều cường lịch sử giữa tháng 11/2008.

Không nản, ông trồng lại, chăm hoa suốt ngày đêm, hy vọng kịp đón tết. “Gần hai sào cúc mâm xôi bị nở bung bét gần hết vì gặp mưa trái mùa mấy ngày qua. Tôi nghe mọi người mách lấy lòng trắng trứng pha nước tưới để hãm lại nhưng cũng không ăn thua. Bây giờ chỉ còn đặt hy vọng vào mấy luồng hướng dương, thược dược” - ông Bảy chua chát.

Theo ông Trần Thiện Hà - giám đốc Cty Công viên Cây xanh Thành phố, người trồng hoa tết ở thành phố và các vùng lân cận như Đức Hòa, Đức Huệ (Long An), Cái Bè (Tiền Giang), Long Khánh (Đồng Nai) cũng thất bát do thời tiết không thuận lợi.

May mà hoa tết tại các nhà vườn ở thành phố chỉ chiếm một phần nhỏ. Hoa Tết các nơi khác như Đà Lạt, bích đào từ các tỉnh phía Bắc sẽ đổ về.

Anh Đỗ Ngọc - chủ cửa hàng hoa tươi Tulip (Hai Bà Trưng, quận ba) cho biết, thay vì chơi mai vàng, nhiều gia đình chuyển sang bích đào, quất, tắc. Những gia đình khá giả thì ưa chuộng các giống hoa mới, quý hiếm, thậm chí hoa nhập.

Cửa hàng tulip nhận được hơn 15 đơn hàng, đặt mua hoa tulip, ly, lan Hồ Điệp, lan hài, hồng corvette, cúc mona lisa, ly rialdo, tiểu quỳnh...

Các loài hoa này dáng đẹp, sang trọng, thời gian trưng bày được lâu và hương thơm đặc biệt. Đương nhiên, giá các loại hoa quý hiếm không rẻ; lan hài có thể lên tới hai thậm chí ba triệu đồng/chậu.

Nhiều nhà vườn dự báo hoa tết năm nay sẽ không đắt hơn năm ngoái. Tại các điểm kinh doanh trên đường Kha Vạn Cân (Thủ Đức), giá một chậu mai thế cao từ 0,7 - 1m giá chỉ từ 200 - 500 nghìn đồng (tùy thế cây, đường kính gốc) .   

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá