TPHCM mở rộng các khu cách ly tập trung ra các tỉnh chống Covid-19

TPO - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm yêu cầu khảo sát và trưng dụng các khu nhà ở đã hoàn thiện nhưng chưa đưa vào sử dụng và làm việc với Quân khu 7 để mở rộng các khu có thể phục vụ cách ly tập trung ra các địa phương ngoài phạm vi TPHCM.

TPHCM mở rộng các khu cách ly tập trung ra các tỉnh chống Covid-19

Tối 17/3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TPHCM đã tổ chức họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn. Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm chủ trì.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm đánh giá với tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp hiện nay, TPHCM cần chuẩn bị các phương án tăng cường, mở rộng khu cách ly tập trung cũng như công tác hậu cần để đáp ứng yêu cầu về phòng dịch đặt ra.

Ông Lê Thanh Liêm yêu cầu Sở Du lịch khảo sát các cơ sở lưu trú đăng ký cho sử dụng làm nơi cách ly tập trung. Nếu đảm bảo yêu cầu đặt ra có thể phối hợp với ngành y tế tổ chức tập huấn cho đội ngũ phục vụ trong các cơ sở này trong điều kiện phòng dịch nghiêm ngặt.

Ngoài ra, ông Liêm lưu ý các quận, huyện những trường hợp công dân từ nước ngoài trở về, dù kết quả xét nghiệm âm tính những vẫn hạn chế đi lại và sử dụng các biện pháp phòng dịch khi đi ra ngoài trong thời gian được quy định cho người phải cách ly.

TPHCM mở rộng các khu cách ly tập trung ra các tỉnh chống Covid-19 - ảnh 1  

Đặc biệt, ngành y tế cần đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng kiểm dịch y tế quốc tế, đội ngũ y bác sĩ, quân đội, công an… “Đây là đội ngũ làm việc trực tiếp trong công tác phòng chống dịch, nếu một người nhiễm bệnh sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều người khác trong đội ngũ phục vụ cũng như cộng đồng”, ông Liêm nhấn mạnh.

Lãnh đạo UBND TPHCM yêu cầu các cơ quan chức năng và các quận huyện khảo sát và trưng dụng các khu nhà ở đã hoàn thiện nhưng chưa đưa vào sử dụng để có thể sử dụng làm các khu cách ly tập trung trong trường hợp dịch bệnh lan rộng.

Ngoài ra, lãnh đạo UBND TPHCM cho biết sẽ làm việc với Quân khu 7 để mở rộng các khu có thể phục vụ cho cách ly tập trung ra các địa phương ngoài địa bàn TPHCM.

Trước đó, trong một công văn khẩn, UBND TPHCM đã đề nghị Bộ Quốc phòng; Bộ Tư lệnh Quân khu 7 hỗ trợ TPHCM thành lập khu cách ly tập trung phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

UBND TPHCM cho biết hiện nay, TPHCM có 3 khu cách ly tập trung cấp TP tại quận 7, huyện Nhà Bè và huyện Củ Chi. Cả 24/24 quận, huyện có khu cách ly tập trung cấp quận, huyện. 

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp. Trong khi đó, dân số TPHCM hiện nay có hơn 10 triệu người cùng với số lượng lớn khách du lịch đến TPHCM nên các khu cách ly của TPHCM đã sắp sử dụng hết công suất.

TPHCM mở rộng các khu cách ly tập trung ra các tỉnh chống Covid-19 - ảnh 2 Khu cách ly tập trung chống dịch Covid-19 của TPHCM tại Sư đoàn 317

Qua khảo sát thực tế của Sở Y tế, Bộ Tư lệnh TPHCM và trao đổi với Quân khu 7, UBND TPHCM xác định có 3 đơn vị có thế thành lập khu cách ly tập trung do cơ sở vật chât đã có sẵn như nhà cửa, điện, nước và mặt bằng rộng rãi, thoáng mát.

Cụ thể: Doanh trại Sư đoàn 317, Quân khu 7 (số 139 đường Lê Lợi, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn); Trường Quân sự Quân khu 7 (số 6 đường Tô Ký, phường Trung Mỹ Tây, quận 12); Khu điều trị của Bệnh viện Quân y 175.

UBND TPHCM đề nghị Bộ Quốc phòng cho phép TPHCM được sử dụng 3 địa điểm trên để thành lập cơ sở cách ly tập trung chống bệnh Covid-19, nhằm giảm tải cho các khu cách ly tập trung hiện nay của TPHCM.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy: TPHCM đối mặt suy thoái kinh tế do Covid-19

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang cho biết, TPHCM đang nỗ lực giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước song vẫn đang đối mặt với suy thoái kinh tế trong và sau dịch bệnh Covid-19.

KTX ĐHQG TPHCM yêu cầu sinh viên rời đi trước ngày 20/3 để phòng dịch Covd

Ngày 17/3, ông Tăng Hữu Thủy, Giám đốc KTX Đại học Quốc gia TPHCM (ĐHQG TPHCM) cho biết, Trung tâm quản lý KTX vừa ra thông báo yêu cầu toàn bộ sinh viên rời khỏi KTX trước ngày 20/3, đồng thời không tiếp nhận đăng ký mới cũng như tiếp nhận đối với sinh viên chưa quay trở lại.

Thêm trường hợp nguy cơ cao nhiễm Covid-19 từ Dubai về TPHCM

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, hiện đang có 1 trường hợp nguy cơ cao nhiễm COVID-19 tại TP.HCM, đã đi trên chuyến bay EK392 của hãng Emirates ngày 12/3 từ Dubai về TP.HCM.

TPHCM tìm những người dự sự kiện tôn giáo tại Malaysia để cách ly

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM thông báo, những người đã từng dự sự kiện trên phải cách ly tại nhà và nhanh chóng liên hệ ngay số điện thoại của cơ sở y tế ở địa phương...

TPHCM cách ly 6 căn hộ nghi có người dương tính Covid-19

Ngày 17/3, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 P.7,Q.Gò Vấp cho biết, chị N.T.M.P (SN 1993) ngụ tại 248/6 Phạm Ngũ Lão, P.7, Q.Gò Vấp nghi dương tính với Covid-19.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng