TPHCM: Mỗi ngày vẫn thiếu 350.000 m3 nước sạch

TP - Toàn TPHCM thiếu khoảng 350.000 m3/ngày, lãnh đạo Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn cho biết tại chương trình "Nói và làm" hôm qua do HĐND TPHCM phối hợp với Đài Truyền hình TPHCM tổ chức.

Nước sinh hoạt đục, ngành cấp nước phải xả bỏ hàng nghìn mét khối  - Ảnh: Lê Thư

Ông Phạm Mạnh Đức – Giám đốc Cty Cổ phần Cấp nước Chợ Lớn, cho biết, năm vừa qua, ngành cấp nước thành phố tập trung giải quyết nước sạch cho khu vực quận 8, đặc biệt là các cụm dân cư dọc tuyến đường Phạm Thế Hiển.

Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Phương Thảo cho biết thêm, nhân dân ở khu vực quận 7, Nhà Bè không có nước sạch để dùng, phải mua nước với giá cắt cổ, có nơi giá 50 nghìn đồng/m3.

Tuy nhiên, do một số khu vực dân cư nằm trong khu quy hoạch, theo quy định, họ không được lắp đặt mạng cấp nước và gắn đồng hồ nước.

“Năm 2008, ngành cấp nước nâng tỷ lệ hộ dân được cấp nước sạch từ 90-91 phần trăm. Năm nay, chúng tôi sẽ nâng tỷ lệ này lên 95 phần trăm nhưng đang khó khăn về vốn đầu tư”.

Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) Lý Chung Dân cho biết thêm, mỗi ngày TPHCM thiếu khoảng 350 nghìn mét khối nước sạch.

Những nơi thiếu nước sạch tập trung ở khu vực cuối nguồn, áp lực yếu như quận 8 và địa bàn các quận 2, 7, 9, Nhà Bè thuộc phạm vi cấp nước của nhà máy nước BOO Thủ Đức.

“Năm 2008, SAWACO đầu tư hơn một nghìn tỷ đồng xây dựng mạng cấp nước và nhà máy xử lý nước. Theo quy định, đối với mạng cấp 1, kinh phí đầu tư xây lắp do nhà nước hỗ trợ.

Còn với mạng cấp 3, SAWACO phải tự lo vốn đầu tư. Với chi phí đầu tư hàng trăm, thậm chí cả nghìn tỷ đồng, chúng tôi phải vay vốn và đương nhiên, để được ngân hàng chấp thuận cho vay, doanh nghiệp phải có tài sản thế chấp.

Tài sản lớn nhất của SAWACO là hệ thống mạng cấp nước. Song chúng tôi không thể dùng tài sản này để thế chấp vì quy định không cho phép”- Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) Lý Chung Dân nói.

Dự kiến ban đầu, tháng ba tới, nhà máy này sẽ hoàn tất giai đoạn và, đến tháng 6/2009, hoàn thành, có thể phát nước với công suất thiết kế 300 nghìn m3/ngày đêm.

Việc lắp đặt mạng cấp nước tại nhiều khu vực (các quận 2, 7) cơ bản hoàn tất. Tuy nhiên, mới đây, xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư dự án và nhà thầu thi công khiến tiến độ phát nước bị chậm.

Để giải quyết tình trạng thiếu nước sạch, SAWACO cho đặt thêm năm trạm bơm tăng áp đưa nước về các quận 7, 8 và Nhà Bè … nhưng áp lực nước tăng thêm không nhiều. Ngoài ra, ngành cấp nước còn huy động các phương tiện chuyên chở như xà lan, xe bồn, thành lập nhiều điểm tiếp nhận được nước sạch để cung cấp cho dân.

Tại các khu vực trên, giá bán nước sạch được tính bằng mức giá quy định (2.700 đồng/m3 trong định mức) và SAWACO phải bù lỗ chi phí vận chuyển.

Giá nước khi đến tay dân, vẫn theo lãnh đạo SAWACO nếu cao ngất ngưởng là do các đầu nậu, các điểm đổ nước lẻ nâng giá.

Nước thiếu khắp nơi

Ông Lê Văn Đúng ngụ ở khu phố 5, phường 7 (quận 8) bức xúc: Hàng chục năm nay,  phải khoan giếng để lấy nước xài, nước bị nhiễm phèn.

Gần đây, thành phố thi công đào các cống ngầm làm nước ngầm bị ô nhiễm, bốc mùi hôi thối. Nước giếng sau khi lọc, chỉ dám sử dụng để tắm giặt. Thiếu nước sạch được HĐNDTP các khóa trước đề cập tại nhiều kỳ họp nhưng tình hình vẫn không thấy cải thiện.

Bà Cao Huỳnh Phân (khu phố 5) cho biết thêm, năm 2008, Cty cấp nước yêu cầu dân góp tiền theo phương thức nhà nước và nhân dân cùng làm để lắp đặt ống cấp nước, đồng hồ nước. Tính ra, mỗi hộ dân phải đóng góp hơn hai triệu đồng. “Số tiền này quá cao”, bà Phân nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá