TPHCM: Một số chung cư rạn nứt sau động đất

Ngày 10/8, Sở Xây dựng TPHCM đã thành lập 2 đoàn kiểm tra và tiến hành giám định sơ bộ tình trạng, chất lượng của một số chung cư xuống cấp tại quận 1 và quận 10 sau khi xảy ra 3 cơn địa chấn.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành giám định chung cư 289 Trần Hưng Đạo và hai lô C, D chung cư Cô Giang (quận 1); lô P, E chung cư Nguyễn Kim và lô O chung cư Ngô Gia Tự (quận 10)...

Tại chung cư Cô Giang, ngoài các vết nứt cũ, theo phản ánh của nhiều người dân ngụ trên 2 lầu 4 và 5, 2 lô C và D, đoàn kiểm tra của Sở Xây dựng đã bước đầu ghi nhận được một số vết nứt mới xuất hiện sau khi xảy ra địa chấn.

Đó là các căn hộ 512 , 516 lô D của bà Phạm Thị Bé Chín và bà Diệp Thị Ngọc Diệp. Căn hộ 512 D bị 3 vết nứt hoàn toàn mới, trong đó có 1 vết nứt mới dài hơn 1m, 2 vết nứt còn lại là vết cũ, sau động đất đã bị rách thêm một đoạn.

Tại căn hộ 516D, địa chấn đã làm xuất hiện một vết nứt dài gần 1m, vị trí tiếp giáp giữa tường và cột bê tông. Cả bà Chín và bà Diệp đều cho biết rất hoang mang lo sợ sau khi phát hiện căn hộ bị nứt.

Mấy ngày nay, nhiều gia đình ở lầu 4 và lầu 5 hai lô C, D đều không dám ngủ, sợ những cơn địa chấn mới xuất hiện, tòa nhà sẽ không chịu nổi vì ngoài những hư hỏng trên, lô D cũng bị nứt rất nhiều chỗ.

Chẳng hạn cột bê tông cốt thép bức tường hành lang trước căn hộ 520, bức tường phía đông của căn hộ 516 … bị nứt.

Nghiêm trọng hơn, mái hành lang trước căn hộ 424 có nguy cơ bị đổ sập. Trước đây hạng mục này chỉ bị nứt một vết nhỏ nhưng hiện đã oằn xuống. Đoàn kiểm tra đã ghi nhận toàn bộ hiện trạng.

Tại chung cư 289 Trần Hưng Đạo (quận 1), nhiều hộ đã lo lắng chỉ cho đoàn kiểm tra nhiều vết nứt chạy dọc ngang tại một số căn hộ. Tuy nhiên, đoàn kiểm tra không phát hiện được những vết nứt mới phát sinh sau động đất.

Theo ông Lê Hòa Bình, phó giám đốc Cty Kiểm định Xây dựng Sài Gòn (SCQC), nơi động đất có cường độ mạnh nhất là tại chung cư 374 Nguyễn Công Trứ, quận 1.

Ngay sau khi cơn địa chấn thứ 3 (cuối cùng) xảy ra vào lúc 13h30 ngày 6/8, theo yêu cầu của Sở Xây dựng, SCQC đã cho kiểm tra toàn bộ chung cư này nhưng không phát hiện vết nứt mới. Đoàn kiểm tra đã vận động một số hộ dân còn tá túc bên ngoài hành lang an tâm quay về.

Theo ông Bình, trên cơ sở các hư hỏng đã khảo sát và điều tra được, các chuyên viên sẽ thống kê, phân tích dựa trên kinh nghiệm và các lý thuyết về hư hỏng công trình, lưu ý đến các hư hỏng mới phát sinh nhằm đánh giá mức độ hư hại công trình do tác động của động đất.

Căn cứ vào kết quả này, nếu thấy công trình “có vấn đề”, cơ quan kiểm định sẽ yêu cầu Sở Xây dựng cho kiểm định chi tiết nhằm đánh giá mức độ thiệt hại, độ an toàn của công trình...

Người dân không nên quá lo lắng vì các vết nứt sẽ không tác động xấu đến chất lượng, tuổi thọ và độ an toàn của công trình nếu nằm ngoài các vị trí nối kết đặc biệt “nhạy cảm”.

Hôm nay (11/8), hai đoàn kiểm tra của Sở Xây dựng sẽ tiếp tục thực hiện công tác giám định chất lượng tại chung cư Bình Trưng và một số chung cư tạm cư (quận 2) và 3 chung cư thuộc quận 5 là Soái Kình Lâm, 727 Trần Hưng Đạo, Nguyễn Tri Phương (gần cầu Nguyễn Tri Phương) thuộc quận 10. 

Dự kiến, công tác kiểm tra sẽ tiến hành trong 5 ngày. Kết quả kiểm tra sẽ được trình Sở Xây dựng vào ngày 16/8. PV Tiền Phong sẽ tiếp tục theo dõi, thông tin cho bạn đọc trên các số báo tới. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá