TPHCM muốn thử nghiệm xe và máy bay không người lái

TPO - Làm việc với Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc Sở TT&TT TPHCM Dương Anh Đức kiến nghị được tạo điều kiện thử nghiệm nhiều mô hình, trong đó có xe và máy bay không người lái.

Sáng 16/7, tại TPHCM, Bộ Thông tin và truyền thông và UBND TPHCM đã sơ kết hợp tác phát triển thông tin và truyền thông giai đoạn 2019-2020.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến chủ trì.

Giám đốc Sở TT&TT TPHCM Dương Anh Đức đã báo cáo tóm tắt kết quả hợp tác của Sở với Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT). Theo đó, đáng chú ý là Cục đã rà soát, xử lý mã độc hệ thống công nghệ thông tin tại nhiều đơn vị trên địa bàn TPHCM. Hơn 510 máy tính bị nhiễm đã được bóc gỡ mã độc. Hai bên đã đẩy mạnh việc hợp tác đào tạo, phát triển mã nguồn nhân lực an toàn, an ninh mạng.

Theo ông Đức, UBND TPHCM đã giao Sở TT&TT triển khai thử nghiệm dịch vụ công nghệ viễn thông thế hệ 5 (5G). Dự kiến trong tháng 9/2019, Chi nhánh Viettel TPHCM thử nghiệm 5G tại 10 vị trí ở quận 10. Trung tâm mạng lưới Mobifone miền Nam triển khai thử nghiệm 5G 12 vị trí tại quận 1 và một phần khu đô thị mới tại quận 7.

Theo ông Dương Anh Đức, nhiều công việc được 2 bên phối hợp triển khai trong 6 tháng đầu năm đạt được một số kết quả ban đầu. Tuy nhiên, một số công việc đã triển khai nhưng chưa có kết quả như phối hợp triển khai thử nghiệm các giải pháp cho đô thị thông minh, ứng dụng internet vạn vật (IoT),…

TPHCM muốn thử nghiệm xe và máy bay không người lái - ảnh 1 Tại buổi làm việc sáng 16/7, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Bộ TT&TT hỗ trợ xây dựng chiến lược số hóa và đô thị thông minh

Ông Đức kiến nghị Bộ trưởng Bộ TT&TT xem xét, chỉ đạo giải quyết một số vướng mắc của TPHCM, trong đó đáng chú ý là phối hợp với TPHCM ban hành chương trình thử nghiệm sản phẩm mới trong giai đoạn 2019-2020 tại Khu Công nghệ cao và Công viên phần mềm Quang Trung.

Danh mục các sản phẩm thuộc lĩnh vực máy bay không người lái, xe không người lái, xử lý rác hữu cơ, trí tuệ nhân tạo trong kiểm tra đánh giá sức khỏe, kiểm soát giao thông thông minh…

“Đa số sản phẩm xuất xưởng từ các công ty tại Khu Công nghệ cao, Công viên phần mềm Quang Trung. Để các sản phẩm mới nhanh chóng được hoàn thiện, việc rút ngắn thời gian đưa ra sản phẩm ra thị trường rất cần tạo điều kiện thuận lợi để các công ty có thử nghiệm sản phẩm”, giám đốc Sở TT&TT khẳng định.

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết TP muốn phát triển tốt thì phải bám sát chủ trương của Đảng, Chính phủ, và trong từng lĩnh vực cụ thể thì phải phối hợp với Bộ TT&TT.

Đề cập đến đô thị thông minh, ông Nguyễn Thiện Nhân nói phải hướng đến mục tiêu phát triển nhanh hơn và bền vững hơn. Người dân được cung cấp các dịch vụ trong xã hội. Chính quyền phục vụ người dân ngày càng tốt hơn và người dân là chủ thể quản lý.

Bí thư Thành ủy TPHCM cho rằng vấn đề cần phải làm tiếp theo của TPHCM cho mục tiêu đô thị thông minh là 5 công cụ dùng chung. Cụ thể: Xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung, hệ thống dự báo và mô phỏng phát triển TPHCM, trung tâm điều hành, hệ thống trung tâm an toàn thông tin mạng và chính quyền điện tử (hay chính quyền số).

"Rất mong Bộ TT&TT  hỗ trợ TPHCM thực hiện các vấn đề nêu trên. UBND TPHCM nên đặt hàng với Bộ, doanh nghiệp để làm chiến lược số hóa, trước hết là số hóa tài nguyên có sẵn, sau đó là số hóa thường xuyên số liệu dữ liệu trong ngày", ông Nguyễn Thiện Nhân nói.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định Bộ ủng hộ chủ trương của TPHCM, đặt biệt là về công nghệ. Bộ trưởng Hùng cho rằng TPHCM có mục tiêu thử nghiệm 5G trong năm nay thì đến năm 2020, TPHCM phải phấn đấu phủ được các khu công nghiệp, khu nghiên cứu, các trường đại học và năm 2025 phải phủ sóng toàn bộ mạng 5G.

Về ứng dụng công nghệ thông tin, chính quyền điện tử,… TPHCM phải phấn đấu đạt 100% dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4. Về lĩnh vực công nghệ ICT cần chú trọng phát triển doanh nghiệp. Về báo chí tuyên truyền, TPHCM phải đi đầu cả nước đặc biệt là không gian mạng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng