TPHCM nâng mức cảnh báo sau vụ du khách Úc mắc Zika

TP - Sau khi có tin một người Úc dương tính với virus Zika sau khi đi du lịch một số nước, trong đó có Việt Nam, ngay lập tức Viện Pasteur TPHCM đã tăng cường các biện pháp giám sát.

Giám sát thân nhiệt tất cả hành khách đến ga quốc tế Tân Sơn Nhất TPHCM. Ảnh: Quốc Ngọc.
Giám sát thân nhiệt tất cả hành khách đến ga quốc tế Tân Sơn Nhất TPHCM. Ảnh: Quốc Ngọc.

Trao đổi với Tiền Phong sáng 24/3, ông Phan Trọng Lân - Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM - cho biết, hiện tại vẫn chưa xác định được chính xác những nơi mà du khách Úc đã trú ngụ tại thành phố. 

Về mặt dịch tễ, chỉ biết rằng người này đã lưu lại Việt Nam từ ngày 26/2 đến 6/3. Đây là khoảng thời gian trùng hợp với giai đoạn ủ bệnh của Zika từ 3 đến 12 ngày. Như thế, theo nhận định của ông Lân, có khả năng virus Zika đã lây nhiễm tại TPHCM.

Vì thế, ông Lân cho biết, trong hoàn cảnh chưa xác định chính xác vị trí, TPHCM sẽ phải nâng mức cảnh báo lên tình huống thứ 2, đó là xác định có ca nhiễm Zika. 

Viện Pasteur TPHCM triển khai ngay 3 giải pháp tổng thể. Trước hết, sẽ liên tục cập nhật thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới WHO, Bộ Y tế Úc về trường hợp nhiễm Zika nhằm xác định chính xác đường đi của du khách tại Việt Nam.

TPHCM nâng mức cảnh báo sau vụ du khách Úc mắc Zika - ảnh 1 Diệt muỗi và lăng quăng bằng cách loại bỏ tất cả những hình thức gây đọng nước xung quanh nhà giúp phòng cả Zika và sốt xuất huyết. Ảnh: Quốc Ngọc.

Kế đến, ngày mai, 24/3, Viện Pasteur thành phố triệu tập cuộc họp với 30 cơ sở y tế gồm 23 bệnh viện quận huyện và 7 bệnh viện lớn trên địa bàn thành phố, trong đó có cả bệnh viện tư nhân, để tập huấn và triển khai giám sát, lấy mẫu xét nhiệm virus Zika. 

Hàng ngày, các đơn vị sẽ lấy mẫu bệnh phẩm từ các bệnh nhân có biểu hiện lâm sàng giống với bệnh Zika như sốt, phát ban… Dự kiến, mỗi ngày sẽ có từ 100 đến 200 mẫu bệnh phẩm được gửi về Viện Pasteur TPHCM để viện tiến hành xét nghiệm truy tìm virus Zika.

Giải pháp thứ 3, tiếp tục thực hiện diệt lăng quăng và phun hóa chất diệt muỗi tại một số nơi trọng điểm có nhiều khách du lịch.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng