TPHCM : Nắng nóng, đổ xô ra hồ bơi

TP - Nắng nóng gay gắt trong tuần qua khiến cho gần 100 hồ bơi ở TPHCM lúc nào cũng ken cứng người đi giải nhiệt.

Chờ đợi ở các cổng hồ bơi để đăng ký được vào ngâm mình hạ nhiệt tình cảnh chung của nhiều người tại các hồ bơi trong mấy ngày qua. Chiều 21/4, khi chúng tôi có mặt tại hồ bơi Cung Văn hóa Lao động ở đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, hàng chục người trầm mình dưới hồ bơi trong khi rất đông trẻ em và người lớn đứng chờ.

Tại hồ bơi này, dường như chức năng vốn có của nó là để bơi, để trẻ em vẫy vùng thỏa thích giờ không còn, nơi đây chật cứng người nên gần như ai cũng đứng một chỗ dưới hồ.

Do khách quá đông, hồ bơi không có thềm ngăn cách giữa lối đi cũng như rào chắn bao quanh nên mọi người vô tư mang chân bẩn từ ngoài vào thành hồ rồi tuồn xuống hồ bơi.

Tại hồ bơi dịch vụ Yết Kiêu gần cầu Thị Nghè quận 1, hàng trăm học sinh và trẻ được người lớn đưa đến đây bơi dưới cái nóng oi bức. Thay vì quy định là khi xuống hồ bơi phải tắm rửa qua nước sạch và nhúng chân khử trùng nhưng vì hồ bơi đông nghẹt người nên công đoạn này đã bị bỏ qua.

Tình cảnh cũng diễn ra tại hồ bơi Kỳ Đồng ở phường 9, quận 3 và các hồ bơi 202 Hoàng Văn Thụ, quận Phú Nhuận, hồ bơi Trung tâm văn hóa thể thao quận Tân Bình... khi trong những ngày qua lượng khách đến đây bơi tăng kỷ lục.

Tại hồ bơi đã cũ của Trung tâm Thể thao Tân Bình, ngày thường lèo tèo vài học sinh đến bơi, nay hồ bơi quá tải. Tại đây nhà vệ sinh tạm bợ nằm cạnh hồ bơi, đường hành lang xuống cấp đọng nước bẩn, mùi tanh từ nước hồ chưa được tháo đi bốc lên rất khó chịu. Nhưng theo các khách bơi, giải được cái nóng là được rồi, hơn nữa ở nhà không máy lạnh ra đây còn tốt hơn.

Thờ ơ với bệnh

Hầu hết hồ bơi đều cắm biển quy định người bị bệnh da liễu, tiêu chảy, người say xỉn... không được  xuống hồ bơi, nhưng khi mục sở thị ở hồ bơi Yết Kiêu chiều 21/4, nhiều trẻ bị ghẻ bong tróc ở chân vẫn nhảy xuống hồ.

Chưa hết, tại một hồ bơi ở quận Phú Nhuận, một số người đi bơi còn mang theo cả thức ăn vào hồ để sau khi bơi xong lên ăn, ngồi nhâm nhi rượu bia. 

Chuyện thay nước tuần hoàn tại các hồ bơi trong những ngày quá tải như hiện nay là điều khó thực hiện. Vì vậy tại nhiều hồ bơi nước ngả màu sẫm, hôi tanh và bốc mùi thuốc khử trùng clo nồng nặc.     

Bác sĩ Nguyễn Đắc Thọ- Giám đốc trung tâm y tế Dự phòng TPHCM cho biết. "Mắc bệnh tiêu chảy nhưng vẫn vào hồ bơi thì nguy cơ lây rất lớn. Mặc dù quy định cấm người mắc bệnh tiêu chảy, da liễu nhưng hiện vẫn chưa có hồ bơi nào giám sát nên việc lây lan các bệnh này cho người bơi khác là điều tất nhiên".

Khảo sát hơn 30 hồ bơi từ đầu năm đến nay của Trung tâm Y tế Dự phòng TPHCM cho thấy, có đến 10 hồ bơi không đạt tiêu chuẩn vệ sinh vì mật độ người quá đông, đặc biệt trong những ngày nắng nóng gần đây thì tình hình mất vệ sinh tại đây còn phức tạp hơn.

Nhiều hồ bơi dùng dung dịch khử trùng clo không đủ nồng độ diệt khuẩn, trong khi quá đông người bơi, thải nhiều chất thải làm cho nguồn nước trong hồ bơi nhiễm vi sinh nhưng không được hồ bơi xử lý.

Trong gần 100 hồ bơi hiện nay chỉ có một nửa số hồ bơi có máy lọc tuần hoàn, còn lại là sử dụng thiết bị xử lý nước loại thường. Theo các bác sĩ, máy lọc tuần hoàn chỉ tạo độ trong của nước chứ không có chức năng khử nhiều loại vi trùng gây bệnh truyền nhiễm và hoàn toàn không khử được chất amoniac có trong nước hồ. Một nhân viên quản lý hồ bơi ở quận 1 cho biết, vì người bơi kín hồ nên tại hồ bơi này gần như cả ngày mới thay nước một lần.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá