TPHCM: Người nghèo thu nhập 16 triệu đồng/năm

Theo Sở Lao động - Thương binh & Xã hội TPHCM, trong giai đoạn 2014 - 2015, TPHCM sẽ áp dụng chuẩn nghèo mới. Theo đó, những hộ có thu nhập bình quân đầu người từ 16 triệu đồng/năm trở xuống đều thuộc diện hộ nghèo.

TPHCM: Người nghèo thu nhập 16 triệu đồng/năm

TPHCM: Người nghèo thu nhập 16 triệu đồng/năm

> Nhà ở cho mọi người – Ước mơ xa tầm tay?
> Nhà ở xã hội: Cánh cửa hẹp cho người nghèo

Theo Sở Lao động - Thương binh & Xã hội TPHCM, trong giai đoạn 2014 - 2015, TPHCM sẽ áp dụng chuẩn nghèo mới. Theo đó, những hộ có thu nhập bình quân đầu người từ 16 triệu đồng/năm trở xuống đều thuộc diện hộ nghèo.

Chuẩn nghèo mới này của TPHCM cao gấp gần 3 lần so với chuẩn nghèo giai đoạn 2011 - 2015 của cả nước (hộ nghèo ở thành thị là hộ có mức thu nhập bình quân từ 6 triệu đồng/người/năm trở xuống).

Trong giai đoạn 2014 - 2015, thành phố cũng nâng mức thu nhập xác định cận nghèo là từ trên 16 triệu đồng/người/năm đến 21 triệu đồng/người/năm.

Ở TPHCM, trung bình mỗi người trong gia đình thu nhập từ 16 triệu đồng/năm trở xuống là hộ nghèo
Ở TPHCM, trung bình mỗi người trong gia đình thu nhập từ 16 triệu đồng/năm trở xuống là hộ nghèo.

Theo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH TP, đến tháng 12/2013, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn thành phố đang áp dụng cho giai đoạn 2011 - 2015 (12 triệu đồng/người/năm) chỉ còn 16.000 hộ, chiếm 0,8% tổng số hộ dân thành phố. Như vậy, cơ bản thành phố đã hoàn thành chương trình giảm nghèo, tăng hộ khá giai đoạn 3 (2009 - 2015) trước 2 năm so với kế hoạch.

Do đó, thành phố nâng mức chuẩn nghèo trong 2 năm tiếp theo (2014 – 2015) lên một mức mới để phấn đấu thực hiện. Đồng thời với việc nâng mức chuẩn nghèo, những hộ cận nghèo theo tiêu chí trước đây sẽ trở thành hộ nghèo, một bộ phận các hộ vừa thoát nghèo sẽ rơi trở lại danh sách hộ cận nghèo.

Tuy nhiên, dù mức chuẩn nghèo của thành phố rất cao nhưng UBND TP cũng kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ và các Bộ-ngành Trung ương cho phép thành phố tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ giảm nghèo quốc gia cho các đối tượng hộ nghèo và hộ cận nghèo của thành phố trong giai đoạn 2014 – 2020.

Ngoài ra, UBND TP kiến nghị xem xét cho hộ nghèo, hộ cận nghèo vay vốn các chương trình tín dụng ưu đãi tại Ngân hàng Chính sách xã hội. Trường hợp chưa xem xét được, cho phép thành phố kéo dài thời gian bảo lưu nguồn vốn của Trung ương đến hết năm 2015 để tiếp tục hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo vay vốn làm ăn, ổn định cuộc sống.

Ngoài ra, hiện thành phố đã bắt đầu tiến hành thực hiện thí điểm chương trình giảm nghèo đa chiều trong 2 năm 2014 – 2015 ở 1 số quận huyện (quận 6, Tân Phú, Bình Chánh…). Chương trình này không chỉ đánh giá nghèo dựa vào tiêu chí thu nhập mà còn nhiều tiêu chí khác như giáo dục, y tế, nhà ở…

Từ chương trình thí điểm này, TPHCM sẽ xây dựng phương pháp đo lường, giám sát, xác định đối tượng và khuyến nghị chính sách thực hiện nghèo đa chiều. Trên cơ sở đời sống và nhu cầu của người nghèo, cận nghèo, TPHCM sẽ quyết định các chiều nghèo (giáo dục, y tế, nhà ở…) để có chính sách chăm lo phù hợp, bên cạnh chuẩn nghèo theo thu nhập.

Theo Tùng Nguyên
Dân trí

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá