TPHCM: Người thu nhập thấp được vay tiền mua nhà

Cán bộ, công chức và người lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế có khó khăn về nhà ở sẽ được vay tiền từ Quỹ Phát triển nhà ở thành phố để mua nhà.

Theo quyết định vừa được Ủy ban Nhân dân thành phố ban hành, những đối tượng trên (tạm gọi là người có thu nhập thấp) phải đáp ứng các điều kiện như tại thời điểm vay tiền người có thu nhập thấp không đứng tên sở hữu về nhà ở, quyền sử dụng đất ở, bản thân cũng như vợ hoặc chồng chưa từng được nhà nước giải quyết các chế độ chính sách về nhà ở, đất ở.

Trường hợp người có thu nhập thấp đang ở nhờ người thân hoặc gia đình người khác mà diện tích sử dụng tại căn nhà đang ở nhờ bình quân từ dưới 8 m2/người cũng được vay tiền mua nhà.

Trong một căn nhà có nhiều người thuộc diện thu nhập thấp, thành phố chỉ xem xét, giải quyết cho một trường hợp, các trường hợp còn lại sẽ căn cứ vào khả năng của nguồn quỹ phát triển nhà ở thành phố để xem xét, giải quyết sau.

Quyết định trên cũng quy định người có thu nhập thấp khi vay tiền phải có hộ khẩu thường trú tại thành phố, có thời gian làm việc ở cơ quan, doanh nghiệp từ 3 năm liên tục trở lên; có khả năng tài chính trả tiền mua nhà trước 30% giá trị nhà và chứng minh nguồn thu nhập ổn định để trả vốn và lãi vay.

Thành phố cũng sẽ ưu tiên giải quyết cho vay tiền đối với những trường hợp (đã có đủ các điều kiện nói trên) mà nhà ở nhờ và thuộc diện phải di dời, giải tỏa nhưng người di dời không được bố trí tái định cư và không được bồi thường theo phương án bồi thường của dự án; gia đình có công với cách mạng; bản thân có thành tích trong công tác được Thủ tướng Chính phủ khen thưởng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá