TPHCM: Nhà tái định cư không tính theo vàng

UBND TP.HCM vừa đồng ý không tính giá vàng mà trả bằng tiền. Tuy nhiên, các trường hợp mua nhà thuộc nghị định 61/CP vẫn phải trả góp bằng vàng.

Chung cư tái định cư An Phú, quận 2, Tp.HCM dành cho người dân phải di dời giải tỏa thuộc dự án Thủ Thiêm.

Theo bà Trần Thị Ánh Nguyệt, Phó giám đốc Sở Tài chính thành phố, giá nhà tái định cư sẽ được tính như sau: lấy giá bán theo hợp đồng cộng với lãi suất tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn của Ngân hàng Nhà nước.

Việc trả góp tính theo phương thức phân kỳ với dư nợ giảm dần. Thời gian tính từ lúc ký hợp đồng đến khi trả xong tiền mua nhà.

 Nếu các lần trả góp trước, người dân trả bằng vàng, nay qui ra tiền đã trả dư so với số tiền qui định trong hợp đồng thì số tiền dư sẽ được tính cho những lần góp sau đó.

Cũng theo Sở Tài chính, trong thời gian tới, các trường hợp tái định cư trên địa bàn thành phố đều được tính bằng tiền khi mua nhà trả góp mà không qui đổi bằng vàng như trước đây.

Bà Nguyệt cho biết Sở đang soạn hướng dẫn chi tiết qui định này. Ngay sau lễ (30/4 và 1/5), sở sẽ lấy ý kiến của quận huyện và các đơn vị liên quan. Dự kiến đến cuối tháng năm bắt đầu triển khai qui định.

Tuy nhiên bà Nguyệt nói dù triển khai thời điểm nào thì mốc tính là khi ký hợp đồng mua nhà. Vì vậy người dân sẽ không bị thiệt thòi.

Trường hợp đã thanh toán hết tiền mua nhà bằng vàng thì không áp dụng theo qui định này, không được hoàn tiền.

Về nguyên tắc, qui định này chỉ áp dụng đối với người dân đúng diện tái định cư. Riêng trường hợp sang nhượng bằng giấy tay khi chưa trả góp xong tiền nhà, sở và các ngành liên quan sẽ bàn thêm hướng giải quyết.

Nhà thuộc sở hữu nhà nước: Trả góp qui ra vàng

Theo một công ty quản lý nhà, người mua nhà theo nghị định 61 có hai dạng: trả một lần thì tính bằng tiền, trong khi trả góp thì qui bằng vàng. Tuy nhiên người mua nhà trả tiền một lần thường là nhà có giá trị nhỏ.

Giá vàng tăng liên tục như vừa qua khiến số tiền thu từ việc bán nhà trả góp giảm mạnh. Còn theo Công ty Quản lý nhà quận 1, kế hoạch năm nay công ty sẽ hóa giá khoảng 3.000 căn nhà thuộc sở hữu nhà nước. Từ đầu năm đến nay đã hóa giá khoảng 800 căn. Số còn lại chưa biết có hóa giá hết không với mức giá vàng như hiện nay.

Các công ty quản lý nhà cho rằng khi UBND thành phố ban hành giá đất mới, nhà hóa giá đã chựng lại một thời gian vì nếu tính theo giá mới nhiều người không mua nổi. Vừa qua, thành phố đồng ý áp dụng bảng giá cũ (qui định 05) đến hết năm 2006 để hóa giá nhà.

Vì vậy, nhiều người đã tranh thủ mua nhà và số hồ sơ tăng lên rất nhanh. Nhưng nếu tiếp tục tính bằng vàng, nhà hóa giá sẽ chựng lại, ảnh hưởng đến nguồn thu của thành phố.

Theo Sở Tài chính thành phố, cùng với nhà tái định cư, vừa qua sở cũng đề xuất UBND thành phố qui bằng tiền khi bán nhà thuộc sở hữu nhà nước. Nhưng UBND thành phố chưa có ý kiến về vấn đề này vì thuộc thẩm quyền của Chính phủ.

Theo các công ty kinh doanh địa ốc, lượng nhà thuộc sở hữu nhà nước hiện nay còn khá nhiều. Nếu qui ra bằng tiền sẽ đẩy nhanh tiến độ hóa giá và góp thêm quĩ nhà giao dịch vào thị trường địa ốc.

Theo Tuổi tr

Lẽo đẽo theo vàng, chỉ làm khổ nhau!

Các chuyên gia kinh tế đã nhiều lần khẳng định dùng vàng trong thanh toán nhà đất chỉ là thói quen, trừ những trường hợp trước đó đã được định giá bằng vàng. Nhà mới, trong đó có nhà tái định cư thì không có lý do để tiếp tục định giá bằng vàng.

Nhận định này là có cơ sở. Các yếu tố để hình thành ra giá nhà mới, căn hộ đều bằng tiền. Các công ty xây dựng không phải mua vật liệu xây dựng bằng... vàng. Ngay cả đất để xây dựng, mua hay đền bù, đa phần cũng được thanh toán bằng tiền.

Thực tế, nhiều công ty địa ốc đang bán nhà, căn hộ trả góp bằng tiền. Công ty địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal) bán nhà bằng tiền trả góp đến 20 năm.

Theo ông Đặng Hồng Anh - tổng giám đốc Sacomreal, tính giá nhà theo tiền cũng giúp người mua nhà bớt gánh lo trượt giá. Kiểm soát lạm phát là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ.

Khi đưa ra mục tiêu tăng trưởng kinh tế bao giờ Chính phủ cũng đi kèm với biện pháp kiểm soát lạm phát và ổn định sức mua của đồng tiền Việt Nam. Nhiều năm qua, Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện nhiều biện pháp để ổn định sức mua của đồng tiền Việt Nam.

Do vậy, lấy một thước đo không ổn định (giá vàng luôn biến động) để định giá tài sản lớn (nhà, đất) là điều không bình thường. Giá vàng lên, bên bán nhà được lợi nhưng người mua nhà điêu đứng, kéo sức mua giảm. Giá vàng xuống thì người bán nhà cảm thấy bị thiệt.

Vì vậy, theo các chuyên gia, tiếp tục dùng vàng để định giá nhà, nhất là nhà tái định cư, là chỉ làm khổ nhau.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng