TP.HCM: Nhiều công trình chống ngập triển khai tốc độ “rùa”

TP - Trong lúc hàng vạn hộ dân khốn khổ mỗi khi mưa xuống, triều lên gây ngập úng trầm trọng, không ít dự án chống ngập do Sở GTCC chủ trì vẫn đang được triển khai, thi công một cách cầm chừng

Ngổn ngang công trình chống ngập đường Hoàng Hoa Thám - Vạn Kiếp.Ảnh: Hồng Hạnh   
Mặc dù thời hạn cuối giải quyết căn bản tình trạng ngập úng mà lãnh đạo Sở đã hứa với cử tri TPHCM không còn xa...

Chậm do thiếu tiền và sửa sai

Công trình cải tạo kênh Nước Đen (do Cty Thoát nước đô thị làm chủ đầu tư) gồm 3 gói thầu là dự án hợp tác song phương giữa Việt Nam và Bỉ với tổng vốn đầu tư 139,6 tỷ đồng.

Công trình này khởi công từ tháng 3/2004, tương lai sẽ tiếp nhận nguồn nước thải từ kênh Nước Đen, xử lý sạch rồi thải ra ngoài môi trường tự nhiên. Theo ông Lê Toàn, Phó Giám đốc Sở GTCC, dự án này nếu hoàn thành sẽ giải quyết được 9 điểm ngập.

Dù có vai trò rất quan trọng nhưng công trình vẫn còn rất ngổn ngang vì … thiếu tiền các nhà thầu thi công phụ và lương công nhân.

Không những thế, việc thi công lắp đặt cống hộp thoát nước tại cửa xả đường Độc Lập thuộc dự án cải tạo kênh Nước Đen đã làm sai cao độ thiết kế khiến dự án bị ngưng trệ trong nhiều tháng.

Gói thầu số 1 (từ đường Độc Lập đến đường Tân Hương) được giao cho Tổng Cty Xây dựng Hà Nội nhưng từ tháng 5/2006 đến nay, việc thi công hết sức ì ạch dù chủ đầu tư đã có nhiều văn bản thúc giục, thậm chí yêu cầu lãnh đạo của nhà thầu thi công bay vào TPHCM để cam kết triển khai đúng tiến độ.

Theo Cty Thoát nước đô thị, nhà thầu không còn tiền để làm nên chủ đầu tư đang làm thủ tục thanh toán phần công việc đã làm (khoảng 6 tỷ đồng).

Một công trình chống ngập khác là dự án xây dựng hệ thống mương hở thoát nước Hương lộ 2 quận Tân Bình (do Khu Quản lý giao thông đô thị làm chủ đầu tư) gồm 3 gói thầu với tổng vốn đầu tư hơn 82 tỷ đồng xây mới 4.580m cống hộp các loại nhằm giải quyết thoát nước cho một trong những khu vực ngập nặng nhất thành phố.

Công trình trước đó có nhiều sai phạm nghiêm trọng (Dự án khả thi được lập trước khi ký hợp đồng; tiến hành nghiệm thu hoàn thành giai đoạn xây lắp phần thoát nước trước khi có kết quả thí nghiệm cường độ bê tông hầm ga...) nên đã bị UBNDTP chỉ đạo thanh tra. 

Dù đã chậm 3 năm nhưng hiện gói thầu số 2 xây dựng 290m cống hộp vẫn còn vướng một số hộ dân ở khu vực Mã Lò – Hương Lộ 2. Ngoài ra, việc thi công hiện đang tạm ngưng để chờ Tổng Cty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) di dời đường ống nước trước đó đã lắp không đúng vị trí…

Vướng đền bù, giải tỏa

Nhiều dự án chống ngập khác cũng đang triển khai hết sức ì ạch. Theo Khu Quản lý giao thông đô thị số 1, cả 2 gói thầu của dự án cải tạo Mương Nhật Bản đang vướng đền bù giải tỏa.

Ở gói thầu số 1 (từ tường rào sân bay Tân Sơn Nhất đến công viên Gia Định), nhiều hộ dân bị giải tỏa trắng ở quận Tân Bình khiếu nại giá bồi thường, chính quyền địa phương không giải quyết được, trong khi đó ở gói số 2 (từ công viên Gia Định đến đường Nguyễn Kiệm) có 7 cơ quan, đơn vị  chưa giải tỏa được.

Một dự án chống ngập trọng điểm khác là nạo vét cải tạo rạch Tân Hóa có tổng vốn đầu tư hơn 126,2 tỷ đồng ban đầu do Cty Thoát nước đô thị làm chủ đầu tư.

Công trình cải tạo gần 2000m rạch và nạo vét, mở rộng lòng rạch từ 15-20m để tăng khả năng thoát lũ. Tổng diện tích nhà đất bị giải tỏa là 13.795m2 với 376 căn nhà bị giải tỏa trắng.

Hiện nay, công trình này đang vướng đền bù giải tỏa. 12 hộ bị giải tỏa nhà không đủ tiêu chuẩn nhưng vẫn đề nghị được mua nền tái định cư (điều kiện để di dời) và chủ đầu tư đã kiến nghị bố trí tại khu tái định cư Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân). Tuy nhiên, UBND TPHCM đã không đồng ý.

Mới đây, Sở GTCC đã tổ chức mời thầu. Nhiều đơn vị đã nộp hồ sơ đấu thầu thi công dự án nhưng kết quả không có đơn vị nào đạt yêu cầu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá