TPHCM : Nhiều đoạn bờ bao bị vỡ do triều cường

Trong ngày hôm qua và hôm nay 26/10, tại trạm Phú An (sông Sài Gòn) mực nước đỉnh triều đạt tới 1,42m, đã làm rất nhiều đoạn bờ bao bị vỡ, tràn bờ gây thiệt hại về hoa màu và ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng trăm hộ dân vùng ven và ngoại thành TPHCM.

Dự báo trong 2 ngày tới (27 và 28/10), đỉnh triều cường xuất hiện vào lúc 17 giờ 30' và 18 giờ 30', có khả năng cao hơn hiện nay và gây thiệt hại lớn hơn nếu không biện pháp ứng phó tốt.

Tại phường Hiệp Bình Phước (quận Thủ Đức), triều cường dâng cao đã làm vỡ bờ bao rạch Năm Sóc (tổ 16, khu phố 5) một đoạn dài 10 m thuộc dự án xây dựng của Công ty cổ phần phát triển nhà Vạn Phúc gây ngập úng nặng (0,6-0,8m) 10 ha vườn mai và 10 hộ dân.

Triều cường cũng gây bể bờ bao rạch cầu Đúc Nhỏ một đoạn dài 6 m, ngập sâu 0,5-0,6 m trong khu vực khu phố 4 và 6, làm ảnh hưởng đến điều kiện sinh hoạt của khoảng 100 hộ dân.

Trên địa bàn các phường An Phú Đông, Thạnh Lộc, Thạnh Xuân (quận 12), triều cường dâng cao làm 8 đoạn bờ bao bị vỡ với chiều dài hơn 30 m và tràn một số đoạn bờ bao. Ngoài ra, triều cường còn gây vỡ một số đoạn bờ bao thuộc phường 28 (quận Bình Thạnh), xã Bình Mỹ (huyện Củ Chi).

Riêng tại khu phố 1, 2, 3 phường Tân Tạo (quận Bình Tân) cũng gây ngập nhiều tuyến đường, có nơi ngập sâu đến 0,4-0,5 m, ảnh hưởng đến việc đi lại và sinh hoạt cho hầu hết các hộ dân trong khu vực.

Nguyên nhân gây ngập tại khu vực này là do đơn vị thi công dự án đường cao tốc thành phố Hồ Chí Minh – Trung Lương ngăn chặn một phần dòng chảy hiện hữu rạch Nước Lên (hiện trạng cũ 12 m nay chỉ còn 5 m) dẫn đến không đảm bảo thoát nước. Mặt khác, đơn vị thi công chỉ lắp đặt 3 công thoát nước với đường kính nhỏ nên không đảm bảo khả năng tiêu thoát nước khi có mưa kết hợp triều cường.

Để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do ảnh hưởng của triều cường, Ban chỉ huy PCLB thành phố đã đề nghị UBND các quận 12, Thủ Đức, Bình Thạnh khẩn trương chỉ đạo khắc phục ngay các sự cố vỡ bờ; tôn cao các đoạn bờ bao bị tràn bờ để ổn định cuộc sống cho người dân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá