TPHCM: Nước máy có nguy cơ tái nhiễm bẩn

TP - Tính đến chiều ngày 2/4, tình trạng nước máy bị đục trên diện rộng đã cơ bản được khắc phục sau khi Tổng Cty cấp nước Sài Gòn (SAWACO) cho súc xả hàng trăm nghìn m3 nước sạch qua các trụ nước cứu hỏa.

Tuy nhiên, TPHCM lại đang đứng trước nguy cơ nước máy bị tái nhiễm bẩn với phạm vi ảnh hưởng lớn hơn trước.

Ông Võ Quang Châu, Phó Tổng Giám đốc SAWACO cho biết: Theo thông báo mới đây của Điện lực Củ Chi, trong hai ngày 2 và 3/4 (từ 0h00 đến 0h30) ngành điện sẽ tiến hành sửa chữa đường dây 110KV khu vực Tân Hiệp.

Trong thời gian sửa chữa, nguồn điện cung cấp cho Nhà máy nước Tân Hiệp sẽ bị cắt và nhà máy này buộc phải ngưng phát nước vào mạng cấp nước của thành phố.

Điều này sẽ khiến áp lực nước trong mạng bị tụt giảm. Không chỉ người dân các quận 6, 8, 11, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân sử dụng nguồn nước Tân Hiệp bị cúp nước (hoặc nước chảy rất yếu), việc giảm áp lực nước trong mạng còn khiến cho nước bẩn có nguy cơ xâm nhập vào đường ống cấp qua các điểm bị vỡ khiến nước máy sẽ bị nhiễm bẩn trong thời gian tới.

Mặt khác, sau khi nguồn điện được tái lập, việc tái phát nước của nhà máy còn làm áp lực nước trong mạng bị xáo trộn gây bong tróc các mảng bám lâu ngày trong lòng ống, khiến nước nhiều nơi sẽ bị đục.

Trước sự việc nghiêm trọng này, SAWACO đã báo cáo với UBND TPHCM để tìm hướng khắc phục. Theo ông Võ Quang Châu, ngày 1/4, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Đua đã yêu cầu tạm ngưng việc cúp điện.

Tuy nhiên, ngành điện có chấp hành hay không lại là vấn đề khác vì Cty Điện lực TPHCM và Điện lực Củ Chi không thuộc thẩm quyền quản lý của UBND TPHCM. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá