Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng:

TPHCM phải 'đòi lại' vị trí số 1

TP - Theo Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, trong quá khứ, Singapore, Thái Lan từng ngưỡng mộ, khao khát được như Sài Gòn. Hòn ngọc Viễn đông ngày ấy giờ đã tụt hậu không chỉ với khu vực mà thua cả một số địa phương về năng lực cạnh tranh (PCI) và đang dẫn đầu cả nước về tội phạm, ngập nước, kẹt xe... là không thể chấp nhận được.

Đường hoa Nguyễn Huệ ở TPHCM.
Đường hoa Nguyễn Huệ ở TPHCM.

Đường dây nóng không phải để mị dân

Ngày 27/3, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đã chủ trì hội nghị lần 4 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM (khóa X).

Đề cập đến “đường dây nóng”, Bí thư Đinh La Thăng khẳng định: Chúng ta không lập ra để lừa dân, mị dân, mà thực sự lắng nghe dân. Làm được hay không được thì “đường dây nóng” phải trả lời người dân. “Không phải thấy Thành ủy, UBND thành phố lập đường dây nóng thì các sở ban ngành, quận huyện cũng lập, nhưng lập rồi để đó. Tất cả lập đường dây nóng là để phục vụ dân. Những thông tin người dân phản ánh phải kiểm tra và trả lời, chứ không phải làm rồi bỏ ngăn kéo hay làm cho có”- ông Thăng nhấn mạnh.

“TPHCM không được tự bằng lòng với kết quả mỗi năm tăng trưởng hơn một chút mà phải luôn luôn nhớ Sài Gòn - TPHCM đã từng là số 1 trong lòng bạn bè khu vực và chúng ta phải phấn đấu đòi lại vị trí đó”.


Ông Đinh La Thăng

Ông Đinh La Thăng yêu cầu các ngành, các cấp xóa bỏ cơ chế xin- cho, chuyển bộ máy công quyền sang bộ máy phục vụ người dân và doanh nghiệp. Chính quyền phải bỏ ngay những thủ tục hành chính không cần thiết và cắt giảm tối đa mọi thủ tục để tiết kiệm thời gian của người dân.

Ngoài ra, TPHCM phải nhanh chóng xây dựng chính quyền điện tử hạn chế sự tiếp xúc trực tiếp cán bộ công chức và người dân, từng bước đẩy lùi tiêu cực, nhũng nhiễu, công khai minh bạch để người dân và các tổ chức đoàn thể giám sát. Phải công khai minh bạch thông tin với người dân, hạn chế việc đóng dấu mật bừa bãi. Bí thư Thành ủy TPHCM cũng đề cập đến sự cố vừa xảy ra trên nghị trường Quốc hội. Các tài liệu được đọc và trực tiếp truyền hình công khai nhưng trong tài liệu lại đóng dấu mật.  “Tất cả thu chi của chính quyền cũng phải công khai để người dân biết, báo chí và Mặt trận Tổ quốc cùng giám sát, chẳng hạn như mỗi năm chăm sóc cây xanh hết bao nhiêu tiền cần công khai cho mọi người dân biết” - ông Thăng nói.

Về tình hình đấu tranh, trấn áp tội phạm, trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TPHCM nói thống kê gần đây, tội phạm cướp giật ở TPHCM đều do người địa phương gây ra. Đối tượng gây án phần đông nghiện hút, thất nghiệp, lôi kéo nhau đi cướp giật và không nên đổ lỗi cho người từ tỉnh, thành khác đến thành phố gây án. Trách nhiệm này thuộc về lực lượng công an ở địa phương trong việc đưa ra giải pháp phòng ngừa.

Theo tướng Phong, đợt trấn áp tội phạm vừa qua đã làm an ninh ở khu vực trung tâm TPHCM tương đối ổn nhưng ở vùng ven lại chưa tốt và có dấu hiệu phức tạp. Do đó chính quyền cần có phương án trấn áp tội phạm mạnh mẽ hơn, đưa ra đúng nguyên nhân chứ không sẽ rơi vào cảnh dồn quân ra thì tội phạm giảm mà khi lơ đi lại tăng.

“Xây dựng thành phố đáng sống thì không được để tội phạm hoành hành. Công an thành phố phải tiếp tục tập trung toàn lực tấn công trấn áp tội phạm, phối hợp với tỉnh bạn trong việc phòng ngừa trấn áp tội phạm chứ không đuổi tội phạm ra ngoài vùng ven” - Bí thư Đinh La Thăng lưu ý.

“Đòi lại” vị trí số 1

Ông Đinh La Thăng chỉ rõ: TPHCM đã từng là hòn ngọc Viễn đông. Nhiều nước trong khu vực như Singapore, Thái Lan nhìn Sài Gòn bằng sự ngưỡng mộ, khao khát “bao giờ mới được như Sài Gòn”, nhưng hiện nay thành phố đã tụt hậu quá nhiều. TPHCM vẫn là số 1 trong cả nước về nộp ngân sách và một số chỉ tiêu khác nhưng cũng đang dẫn đầu nhiều thứ rất không đáng dẫn đầu như tội phạm, kẹt xe, ngập nước…

TPHCM phải 'đòi lại' vị trí số 1 - ảnh 1 Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng (áo nâu).
“TPHCM không được tự bằng lòng với kết quả mỗi năm tăng trưởng hơn một chút mà phải luôn luôn nhớ Sài Gòn - TPHCM đã từng là số 1 trong lòng bạn bè khu vực và chúng ta phải phấn đấu đòi lại vị trí đó” - ông Thăng nhấn mạnh. Theo ông Thăng, TPHCM là đô thị lớn nên không thể mặc chung “áo” như các tỉnh miền núi, đồng bằng khác. Để phát triển, phát huy vai trò đầu tàu kinh tế, đóng góp nhiều hơn cho cả nước, TPHCM sẽ tiếp tục kiên trì theo đuổi việc xây dựng mô hình chính quyền đô thị, tiến tới xây dựng Luật TPHCM như Luật Thủ đô với các cơ chế cởi mở.

“TPHCM phải trở thành một đặc khu kinh tế như thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) với những cơ chế chính sách đặc biệt để phát huy tiềm năng, thế mạnh chứ không phải nỗ lực xây dựng nhiều đặc khu kinh tế trên địa bàn thành phố. Có như vậy chúng ta mới phát triển mạnh hơn, nhanh hơn”- Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng lưu ý.

Ông Đinh La Thăng cho rằng TPHCM cần xây dựng một cơ chế đột phá, tiếp tục kiến nghị trung ương phân cấp, phân quyền, ủy quyền nhiều hơn để phát huy hết tiềm năng, lợi thế. Thành phố sẽ chắt lọc, học tập những mô hình tích cực của các địa phương, các thành phố hiện đại trên thế giới để “đi tắt và đi trước” chứ không chỉ “đi tắt đón đầu”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng