TPHCM : Phạt ngay, không nhắc nhở 

Tập trung xử phạt những lỗi có nguy cơ gây tai nạn, ùn tắc giao thông. Đó là tinh thần của CSGT TP. Hồ Chí Minh triển khai thực hiện Nghị định (NĐ) 34/2010 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, có hiệu lực từ 20.5.

Theo Phòng CSGT đường bộ (PC26), Công an TP.Hồ Chí Minh, thời gian qua PC26 đã ráo riết thực hiện một số công tác chuẩn bị triển khai NĐ34. Trong ngày hôm qua 6.5, PC26 phối hợp Phòng Pháp chế Công an TP tổ chức tập huấn thực hiện NĐ34 cho cán bộ chủ chốt.

Dự kiến hôm nay, PC26 tổ chức tập huấn cho 100% quân số CSGT của Phòng, quán triệt tinh thần triển khai thực hiện NĐ34... “Trong Nghị định này, có rất nhiều hành vi vi phạm mới với mức phạt rất cao, nhiều mức phạt mới cũng cao gấp nhiều lần so với mức phạt cũ, đặc biệt mức phạt ở nội thành chênh lệch từ  40% - 200% so với ngoại thành.

Dự kiến ngày 20.5, Phòng sẽ huy động 600 CSGT của Phòng, cộng với khoảng 150 CSGT của quận, huyện tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm đúng theo tinh thần của Nghị định”, trung tá Trần Văn Trà, Phó phòng PC26 nhấn mạnh.

Thời gian vừa qua, dư luận đã phản ánh nhiều trường hợp tài xế chạy xe đường dài (xe khách, xe tải...) nghiện ma túy, say xỉn; trong đó không ít trường hợp gây tai nạn giao thông khiến dư luận bức xúc.

 NĐ34 quy định người đang điều khiển ô tô trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy sẽ bị xử phạt 5 triệu đồng, tạm giữ xe 10 ngày, tước GPLX không thời hạn; trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/lít khí thở sẽ bị xử phạt 5 triệu đồng, giữ xe 10 ngày, tước GPLX 60 ngày...

Đây là một trong những lỗi mà CSGT sẽ tập trung kiểm tra, xử phạt khi NĐ34 có hiệu lực, nhằm giảm thiểu TNGT, nhất là trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ...

Ùn tắc giao thông tại TP. Hồ Chí Minh Ảnh: Vnexpress

Trong nội thành, CSGT sẽ lưu ý nhiều đến các lỗi vi phạm có thể gây ùn tắc, kẹt xe, hoặc gây nguy hiểm cho tính mạng người lưu thông...

Một trong những hành vi gây bức xúc thời gian qua là nhiều người điều khiển ô tô dừng, đậu xe cách lề đường rất xa, lấn chiếm lòng đường gây ùn tắc, lỗi này trong NĐ34 quy định: tài xế ô tô dừng xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25m.

Dừng xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước... sẽ bị phạt 800.000 đồng ở nội thành, tước GPLX 30 ngày.

Mức phạt này cũng áp dụng cho trường hợp dừng, đỗ xe trước cổng hoặc trong phạm vi 5 mét hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức có bố trí đường cho xe ô tô ra vào; nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe; che khuất biển báo hiệu đường bộ...

Đặc biệt, ô tô vượt đèn đỏ ở nội thành sẽ bị phạt 1,2 triệu đồng, tước GPLX 30 ngày (ở ngoại thành bị phạt 700.000 đồng); ô tô đi ngược chiều đường trong nội thành bị phạt đến 1,7 triệu đồng, tước GPLX 30 ngày (ngoại thành phạt 1 triệu đồng)...

Theo Sở GTVT Hà Nội, từ nay cho đến trước ngày 20.5 sẽ gấp rút phối hợp với các cơ quan hữu quan thực hiện cắm biển báo đường bộ giới hạn khu vực nội thành, bổ sung các biển báo, biển chỉ dẫn... tại các tuyến giao thông trọng điểm. Từ ngày 20.5 đến 20.6 sẽ triển khai thực hiện phạt thí điểm tại các tuyến giao thông trọng điểm, sau đó rút kinh nghiệm.

Sở GTVT Hà Nội cho biết, ngoài các tuyến đường nằm trong các quận nội thành, các tuyến đường, tuyến phố đan xen giữa các quận nội thành và huyện ngoại thành đã được HĐND thành phố đặt tên như đường Phạm Văn Đồng, Phạm Hùng, An Dương Vương, Hoàng Quốc Việt, Nguyễn Trãi cũng áp dụng mức xử phạt đặc biệt giống với khu vực nội đô.

Trong khi đó, theo một cán bộ C26: “Việc phân định nói trên sẽ gây khó khăn cho lực lượng CSGT, đồng thời người dân có thể bị phạt oan. NĐ34 chỉ quy định áp dụng biện pháp xử phạt đặc biệt đối với khu vực nội đô, nếu áp dụng cả khu vực ngoại đô là không đúng với tinh thần của NĐ”. (Thái Sơn)

Theo Đàm Huy
Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá