TPHCM quyết không để tái diễn tình trạng lấn chiếm vỉa hè

TPO - “Chủ tịch UBND, trưởng công an phường, thị trấn nếu để tái diễn tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường thì bố trí làm việc khác”, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong.
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong.

Chiều nay, 1/3, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã chủ trì buổi làm việc với 24 quận huyện về công tác lập lại trật tự lòng lề đường.

Tại buổi làm việc, ông Phong cho biết đã nhận được rất nhiều tin nhắn của người dân bày tỏ sự đồng thuận với việc nhiều quận huyện ra quân lập lại trật tự vỉa hè, lòng lề đường. Đây là việc làm “thuận ý đảng, lòng dân”. TPHCM đã ban hành nhiều văn bản từ năm 2002 và đủ cơ sở để thực hiện.

Tuy nhiên, ông Phong khẳng định TPHCM không có chủ trương đẩy đuổi mà bên cạnh việc lặp lại trật tự lòng lề đường, phải tổ chức lại kinh doanh cho người dân, đơn cử như vừa qua quận 1 đã lập đề án bố trí hơn 500 người bán rong tại công viên Bến Bạch Đằng vào nơi kinh doanh ổn định.

Theo người đứng đầu chính quyền TPHCM, lập lại trật tự lòng lề đường là việc làm kiên trì và quyết liệt, đã làm thì phải có kết quả, không để tình trạng “đâu lại vào đấy”. Và, lòng lề đường một số quận huyện không thông thoáng từ rất lâu. Lặp lại trật tự phải bằng tổng hợp các giải pháp chứ không chỉ cưỡng chế tháo dỡ.

Cụ thể: Các công trình vi phạm, trước tiên chính quyền địa phương phải vận động người dân chấp hành tháo dỡ. Công tác xử lý vi phạm phải đúng quy trình và quy định của pháp luật.

“Đồng chí Hải (Phó chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải) rất hăng hái, tôi cũng phải kiềm chế, nhắc nhở sao cho đảm bảo các quy định pháp luật. Hôm qua tôi nhắc anh Hải việc tháo dỡ chốt dân phòng chỉ cần nhắc anh em tự tháo dỡ. Cơ quan nhà nước đúng là phải làm gương nhưng mình làm như vậy không hay. Tháo dỡ mấy chốt công an bảo vệ ngân hàng tôi cũng đã nhắc nhở anh Hải”, ông Phong nói.

Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu chủ tịch 24 quận huyện cam kết giải quyết cơ bản trật tự lòng lề đường trong năm 2017. Quận huyện nào không làm được xem như không hoàn thành nhiệm vụ năm 2017.

“Chủ tịch UBND, trưởng công an phường, thị trấn nếu để tái diễn tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường thì bố trí làm việc khác”, ông Phong yêu cầu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng