TPHCM quyết tâm thực hiện chủ trương xử phạt vượt đèn vàng

TPO - Sáng nay 1/8, UBND TPHCM họp phiên thường kỳ về hình kinh tế - văn hóa - xã hội và thu chi ngân sách 7 tháng đầu năm 2016 trên địa bàn thành phố.

Trả lời tại buổi họp báo sau đó, Chánh Văn phòng UBND thành phố Võ Văn Hoan đã có ý kiến liên quan đến vấn đề CSGT bắt đầu xử phạt vi phạm vượt đèn vàng tại các giao lộ theo Nghị định 46/2016 của Chính phủ.

Theo ông Hoan, về nguyên tắc, đèn vàng là tín hiệu báo phải dừng trong điều kiện góc ngã ba, ngã tư của chúng ta rất nhỏ và hẹp. “Dân mình thì hay tranh thủ, nên khi đèn vàng bật lên mà vẫn chạy thì cuối cùng kẹt cứng. Mục đích thứ nhất của Nghị định Chính phủ là nhằm nâng cao ý thức chấp hành đèn vàng là không chạy. Thứ hai, tạo cơ hội để giảm ùn tắc giao thông. Tôi nghĩ dần dần người dân cũng sẽ quen như việc chấp hành đội mũ bảo hiểm thôi”, ông Hoan nói.

Ông Hoan cũng khẳng định, ở đâu đó có thể khó khăn, nhưng riêng tại TPHCM sẽ càng phải quyết tâm thực hiện chủ trương xử phạt vượt đèn vàng nghiêm túc hơn, để bớt ùn tắc vì lợi ích của chính người dân. “Khi đến ngã tư, chúng ta nên chậm một chút dừng lại đèn vàng để có thể đi nhanh hơn, thông thoáng hơn. Hay nói cách khác, nên có thói quen chẳng thà làm người dẫn đầu của tốp sau với con đường trước mặt thênh thang rộng rãi, còn hơn làm người đi theo sau đuôi của tốp trước”, ông Hoan ví von.

Cũng tại buổi họp thường kỳ, Công an TPHCM cho biết, tình hình phạm tội hình sự trên địa bàn trong tháng 7 có giảm 41 vụ so với cùng kỳ. Thế nhưng, tội trộm cắp lại gia tăng với 278 vụ, tăng 16 vụ so với cùng kỳ. Nguyên nhân, theo ngành công an, việc gia tăng trộm cắp vì tháng 7 là thời gian có các kỳ nghỉ dài và diễn ra các trận bóng đá EURO. Điều đáng nói, có đến 68% người phạm tội có độ tuổi dưới 30.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá