TPHCM ra quân ‘dẹp’ xe buýt hung thần trên đường phố

TPO - Lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) phối hợp với Thanh tra Giao thông (TTGT) và Trung tâm Quản lý giao thông công cộng sẽ tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm các lỗi vi phạm của các tài xế và phương tiện xe buýt từng được ví là ‘hung thần đường phố” ở TPHCM.

TPHCM ra quân ‘dẹp’ xe buýt hung thần trên đường phố

Chiều 30/5, Đại diện Phòng Cảnh sát giao thông Đường bộ - Đường sắt Công an TPHCM cho biết sẽ tăng cường bố trí lực lượng tuần tra kiểm soát, xử lý người điều khiển xe buýt vi phạm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn TPHCM nhằm chấn chỉnh việc chấp hành trật tự an toàn giao thông của đội ngũ lái và các phương tiện xe buýt.

Theo đó, lực lượng CSGT sẽ phối hợp với TTGT và Trung tâm Quản lý giao thông công cộng (Sở GTVT) sẽ tập trung kiểm tra các phương tiện xe buýt và đội ngũ lái xe tại các bến bãi, trạm, điểm đầu cuối tuyến và các tuyến đường quốc lộ có xe buýt lưu thông như Quốc lộ 1, Quốc lộ 22, Quốc lộ 50,…

Lực lượng liên ngành sẽ kiểm tra và xử lý nghiêm các lỗi dẫn đến nguy cơ gây tai nạn giao thông như kiểm tra nồng độ cồn, chất kích thích, giấy phép lái xe, giấy chứng nhận nghiệp vụ, việc dừng đón trả khách… của các tài xế xe buýt.

TPHCM ra quân ‘trị’ xe buýt hung thần  - ảnh 1 Xe buýt lưu thông vào làn xe hai bánh gây nguy hiểm cho người đi đường

Ngoài ra, lực lượng kiểm tra liên ngành sẽ tập trung kiểm tra chất lượng phương tiện có đảm bảo an toàn giao thông, việc trang bị đèn, còi có đảm bảo… Trung tâm Quản lý giao thông công cộng sẽ lập biên bản đối với các trường hợp vi phạm nội quy khai thác tuyến và quy định trong Hợp đồng thực hiện dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt.

Do được hưởng một số “ưu đãi” trong quá trình lưu thông, trong thời gian vừa qua, xe buýt trở thành nỗi ám ảnh của người đi đường ở TPHCM. Một số lái xe buýt thiếu ý thức còn cố tình phóng nhanh, vượt ẩu, thậm chí vượt đèn đỏ, chạy ngược chiều, cho xe leo lên lề đường…

TPHCM ra quân ‘trị’ xe buýt hung thần  - ảnh 2 Xe buýt gây tai nạn giao thông chết người ở TPHCM

Gần đây nhất là vào tối 17/3, xe buýt mang biển số 53N - 6179, thuộc tuyến xe buýt số 6 (Đại học Nông Lâm - Bến xe Chợ Lớn) đã vượt đèn đỏ. Tài xế đã bị Trung tâm quản lý giao thông công cộng xử phạt 1 triệu đồng và đình chỉ nhiệm vụ 5 ngày.

Cuối năm 2018, tài xế xe buýt biển số 53N-5440, thuộc tuyến xe buýt số 601 (Bến xe Miền Tây - Bến xe Biên Hòa) đã cho xe buýt leo lên vỉa hè lưu thông với tốc độ cao để tránh… kẹt xe.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng